Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 สิ่งต้องรู้ เกี่ยวกับการนอนหลับแล้วให้นมลูก

5 สิ่งต้องรู้ เกี่ยวกับการนอนหลับแล้วให้นมลูก

การนอนหลับไปทั้ง ๆ ที่ให้นมลูกอยู่ดูเหมือนจะเป็นวิธียอดฮิตติดอันดับท่านอนของคุณแม่ทั้งหลาย แต่ก็มีบางตำราออกมาบอกว่าการให้เด็กนอนข้างพ่อแม่จริง ๆ แล้วก็เป็นเรื่องอันตรายอยู่เหมือนกัน แต่ James McKenna นักวิชาการเกี่ยวกับแม่และเด็กให้ความเห็นว่า “อย่างน้อยการนอนหลับไปทั้ง ๆ ที่ให้นมลูกก็ยังปลอดภัยกว่าการนอนหลับแล้วให้ลูกกินนมจากขวด” ซึ่งนี่คือ 5 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับเรื่องพนี้

 

  1. นอนกับลูกอย่างปลอดภัยต้องใส่ใจเรื่องนี้

ก่อนที่เราจะนอนหลับแล้วให้นมลูกไปด้วยได้นั้นต้องทำความเข้าใจกับเรื่องราวความอันตรายพวกนี้ด้วย เพราะต่อให้วิธีการนี้เป็นวิธีการที่ดีที่สุด มีประโยชน์มากมาย (ตามที่เราจะบอกในข้อต่อ ๆ ไป) แต่อันตรายของมันก็มีอยู่ คนเป็นแม่ต้องระวังเรื่องของ ผ้าห่ม ผมที่ยาว และต้องห้ามดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอนด้วย ไม่อย่างนั้นจะส่งผลถึงลูกอย่างร้ายแรงเลยล่ะ

  1. ช่วยให้ลูกนอนหลับสนิทได้นานขึ้น

เวลาเรานอนให้นมลูก ลูกรักก็ไม่จำเป็นต้องตื่นขึ้นมากลางดึกเพื่อหยิบขวดนมมากิน เพราะบางทีขณะนอน ๆ อยู่ขวดนมอาจกลิ้งไปไหนแล้วก็ได้ แต่ถ้าดื่มนมแม่ มันก็จะอยู่ของมันอย่างนั้น ลูกก็จะไม่โวยวาย ร้องไห้กลางดึก ซึ่งมันก็จะช่วยให้เค้าหลับได้สบายขึ้น และผู้ปกครองก็ไม่เครียดอีกด้วย

  1. ช่วยเพิ่มปริมาณนม

James ได้บอกเองเลยว่า การที่นอนไป แล้วให้นมลูกไปเนี่ย จะช่วยเพิ่มการผลิตปริมาณน้ำนมของแม่ได้ ทำให้น้ำนมไหลออกมาเยอะ ลูกก็ได้กินอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้เด็กมีพัฒนาการที่รวดเร็ว แข็งแรง เพราะไม่มีน้ำนมชนิดไหนจะดีไปกว่าน้ำนมของแม่อีกแล้ว ดังนั้นคุณแม่ลูกอ่อนคืนนี้อย่าลืมไปลองนะ

  1. สามารถดูแลลูกได้ตลอดคืน

ถ้าเป็นการนอนปกติ แม่ก็อาจจะต้องเหนื่อยตื่นขึ้นมากลางดึกตลอดเวลา เพราะลูกก็คอยจะเอาแต่ร้องหานม หรือไม่ก็กินนมเยอะเกินไปจนท้องอืด ท้องเฟ้อ ซึ่งถ้าเปลี่ยนพฤติกรรมมาเป็นการนอนให้นม แม่ก็จะรู้สึกตัวทุกครั้งที่ลูกขยับหรือไม่สบายตัว ทำให้สามารถรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันได้ทันท่วงที

  1. ไม่จำเป็นต้องให้กินคนเดียว

คุณแม่บางคนมีลูกคนที่ 2 หลังจากท้องคนแรกได้แค่ปีเดียว ห่างกันแบบหัวปีท้ายปีเลยทีเดียว แล้วแบบนี้จะทำยังไงกับการนอนไปให้นมลูกไปกันล่ะ ซึ่งไม่ยากเลย เรื่องนี้ไม่มีปัญหาแน่นอน เพราะน้ำนมของแม่สามารถผลิตได้ทันการดื่มของลูก ๆ แน่นอน ต่อให้มีลูก 2 คนก็ไหว ไม่ต้องกังวลว่าอีกคนจะนอนไม่หลับหรือตื่นกลางดึกแล้วทีนี้

 ที่มา: popsugar

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram