Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

สร้างลูกให้เป็นคนรักเสียงเพลงด้วยวิธีนี้

เสียงเพลงทำให้ชีวิตรื่นรมย์นัก ไม่ว่าจะดีดนิ้ว ตบมือ โห่ร้อง ตบเท้า เต้น หรือร้องประสานเสียง ต่างก็เป็นวิธีที่เสียงเพลงนั้นทำให้เราเกิดความรื่นรมย์ และให้พลังงานจลน์กับเรา แต่จริงๆ แล้วเสียงเพลงให้อะไรกับเรามากกว่านั้นนะรู้มั้ย? เสียงเพลงสามารถทำให้เราฉลาดขึ้นได้ด้วย

ในงานวิจัยโดยนายเกลน ชาเลนเบิร์ค เขาพบว่าวิชาดนตรีนั้นนอกจากจะสอนให้เด็กเรียนรู้ในเรื่องของจังหวะแล้วยังเพิ่มไอคิวให้แก่เด็กอีกด้วย! งั้นเราควรจะหันมาสร้างลูกให้เป็นคนรักเสียงเพลงกันดีว่า

และนี่คือ 5 วิธีง่ายๆ ที่จะสอนให้ลูกของคุณกลายเป็นคนชอบดนตรี!

1. ร้องเพลงให้เขาฟัง
ถึงแม้ว่าคุณจะร้องเพลงไม่เก่ง แต่คุณก็ควรจะร้องเพลงให้ลูกของคุณฟังอยู่ดี ยิ่งตอนที่เขาเล็กๆ เขายิ่งไม่แคร์หรอกว่าคุณจะร้องผิดเพี้ยนมากแค่ไหน เขาแคร์แต่คุณและเสียงของคุณ เสียงที่คุณร้องออกมาสามารถจะช่วยขับกล่อมให้ลูกนอนหลับหรือคึกคักได้เช่นกัน และนั่นหมายถึงว่าดนตรีสามารถช่วยให้เราแอคทีฟ ทำให้เราฉลาดขึ้น และการร้องเพลงให้ลูกฟังนั้นก็ยังเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับลูกอีกด้วย

2.ฟังเพลงหลายๆ แนวกับลูก
ลองทำลิสต์เพลงที่รวมหลายแนวไว้ด้วยกัน ลูกของคุณจะได้พบเจออะไรใหม่ๆ เพราะถ้าคุณเปิดเพลงเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมาอาจจะทำให้ลูกของคุณเกิดอคติกับเพลงอื่นๆ เพราะความชอบของเขาจำกัดอยู่แค่แนวเดียว นอกจากนั้นวิธีนี้ยังช่วยขยายกรอบดนตรีของคุณเองเช่นเดียวกัน

3.โยกย้ายส่ายสะโพก
แสดงให้ลูกของคุณเห็นว่าเสียงเพลงกับการเต้นนั้นเป็นของคู่กัน และแสดงให้เขาเห็นว่าการเต้นคลอเพลงนั้นสนุกแค่ไหน เต้นกับลูก ชวนเขาแสดงความรู้สึกที่เสียงพลงกระตุ้นเขาออกมา
อีกวิธีที่จะชวนเขาเต้นได้ก็คือการเล่นเกมส์ดนตรีกับเขา คุณอาจจะเล่นเกมส์แบบพวกจังหวะเพลง (ตบมือตามจังหวะไปตามท่อนฮุค ฯลฯ) หรือจะใช้เครื่องดนตรีอย่างกลอง ระนาด หรือขลุ่ยในการให้จังหวะก็ได้ ยิ่งเพลงจังหวะเร็วๆ ยิ่งมันส์สำหรับเขา

4.พาลูกไปคอนเสิร์ต
ยิ่งเป็นคอนเสิร์ตแบบเอ้าต์ดอร์ยิ่งสนุก และยิ่งดีต่อการแนะนำเพลงแนวใหม่ๆ ให้กับเขา อย่าให้เขาคุ้นแต่กับเพลงของเด็กหรือคอนเสิร์ตที่ชิลล์ๆ อย่างเดียว พาเขาไปฟังเพลงหลายๆ แนว ไม่ว่าจะนักร้องเพลงป๊อป วงออเคสตร้า หรือนักร้องประสานเสียง ฯลฯ เขาจะได้พบเจออะไรใหม่ๆ ในที่ใหม่ๆ

5. สมัครให้เขาเรียนวิชาดนตรี
วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดที่จะสร้างความรักดนตรีในกับลูกแต่มังนก็อาจจะเป็นดาบสองคมได้เช่นเดียวกันถ้ามันไม่เวิร์ค ทางที่ดีคือคุณควรจะให้เขาเรียนดนตรีเมื่อเขาขอเรียน และให้เขาเลือกดนตรีที่เขาสนใจ เลือกครูที่เขาถูกอัธยาศัยด้วยเพราะครูนี่แหละที่จะสร้างประสบการณ์ดีๆ ให้กับเขา

ในเมื่อการสร้างความรักในดนตรีให้กับลูกเป็นเรื่องง่ายและมีประโยชน์ ทำไมไม่ลองบ้างล่ะคะ? J

 

 ขอบคุณบทความดีๆ จาก About.com

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram