Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เลี้ยงลูกแบบให้เจ็บตัวบ้าง เพื่อผลดีของลูกในอนาคต

เลี้ยงลูกแบบให้เจ็บตัวบ้าง เพื่อผลดีของลูกในอนาคต

จะว่าไปคนไทยเรานี่เป็นประเทศที่แม่โอ๋ลูกมาก ๆ เกือบจะติดอันดับหนึ่งของโลกเลยมั้งคะ ลูกล้มนิดล้มหน่อย แผลถลอกที่หัวเข่าเพราะเล่นกับเพื่อนแล้วมีกระทบกระทั่งกันเกิดอุบัติเหตุ บางทีคนเป็นผู้ปกครองก็เล่นใหญ่ถึงขนาดจะแจ้งตำรวจ ขึ้นโรงขึ้นศาลกันเลยก็มี

ต้องบอกเลยว่าทุกวันนี้พวกเราทุกคนกำลังอาศัยอยู่บนโลกและวัฒนธรรมแห่งความหวาดกลัว หวาดกลัวความเจ็บปวด หวาดกลัวความพ่ายแพ้ หวาดกลัวคนแปลกหน้า หวาดกลัวความล้มเหลว และเด็ก ๆ ทั้งหลายที่ไม่รู้เรื่องรู้ราวนี่แหละที่กำลังตกเป็นเหยื่อ

พ่อแม่หลายคนต้องการเลี้ยงลูกให้ปลอดภัย ปกป้องทุกอย่างที่คิดว่าอันตรายออกจากลูกรักตัวน้อย ๆ ให้ได้มากที่สุด อยากให้ลูกแข็งแรง ปลอดภัย มีความสุข แต่นั่นไม่ใช่เรื่องดีเลยค่ะ เพราะมันเป็นการทำร้ายเด็กในทางอ้อม ให้ผลเสียกับตัวเด็กมากกว่าเดิม ทำให้เด็กโตขึ้นมาเป็นคนที่คิดเองไม่เป็น

อย่างตัวผู้เขียนเองก็เกิดในยุค 70 สมัยนั้นเค้ายังอนุญาตให้สูบบุหรี่บนเครื่องบินได้อยู่เลย ไม่รู้ว่าโชคดีหรือโชคร้ายกันแน่ที่ได้เกิดในชนบท เลยต้องใช้เวลาครึ่งชีวิตในวัยเด็กให้หมดไปกับการสำรวจป่าไม้หลังบ้าน แถมตอนนั้นยังแค่อายุ 6 ขวบเองด้วยซ้ำ

คือไม่ใช่ว่าพวกเค้าปล่อยปละละเลยหรืออะไรนะ แต่มันเป็นเรื่องปกติของเด็กในสมัยนั้น ซึ่งถ้าลองมาเทียบกับตอนนี้ พ่อแม่ฉันอาจจะโดนจับได้เลย โทษฐานที่ปล่อยให้ฉันไปเสี่ยงอันตรายทำอะไรคนเดียวแบบนั้นน่ะ

ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่เหมือนกันนะที่ทุกคนเริ่มกลายเป็นคนขี้กลัวแบบทุกวันนี้

มีกรณีศึกษาที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องนี้มาให้เพื่อน ๆ ได้ดูกัน เค้าบอกว่า : ลูกของฉันอายุ 4 ขวบ กับ 6 ขวบกำลังเล่นกันอยู่บนทางเท้า แล้วฉันรู้สึกอยากเข้าห้องน้ำพอดี เลยบอกให้พวกเค้าเล่นอยู่แค่ตรงนั้นพอนะ อย่าออกไปเดินบนถนน ถ้ามีอะไรก็ให้รีบวิ่งมาเรียกทันที ผ่านไปไม่ถึง 5 นาทีเอง พอฉันเดินกลับไปถึงที่นั่นก็เจอ ผู้หญิงคนนึงตรงเข้ามาต่อว่า บอกว่าฉันไม่ใส่ใจลูก (ฉันออกไปไม่ถึง 5 นาทีเองนะ จะบ้าเหรอออออ)

มันเหมือนกับว่าทุกวันนี้แค่พ่อแม่แค่แสดงอาการไม่สนใจลูกนิดเดียวเท่านั้น มันก็พร้อมจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ขึ้นมาทันที

ครอบครัวสมัยนี้เปลี่ยนไปจากสมัยก่อนโดยสิ้นเชิง ซึ่งไม่ใช่ว่าการเปลี่ยนแปลงนี้มันไม่ดี แต่มันอาจจะเป็นการปิดกั้นเด็กจนเกินไปรึเปล่า บางทีเด็กที่ต้องการการเรียนรู้ อยู่ในวัยที่กำลังต้องหัดทำอะไรด้วยตัวเอง พอเจอทุกอย่างที่ทำให้พร้อมสรรพ พวกเค้าก็อาจหยุดกระบวนการการเรียนรู้ตรงนั้นไว้ ทำให้พัฒนาไม่ทันเพื่อนได้

เด็ก ๆ ควรเรียนรู้พฤติกรรมการเอาตัวรอดด้วยตัวเองบ้าง เรียนรู้การอดทนอดกลั้นในสถานการณ์ที่ไม่เป็นใจ ซึ่งมันจะไม่เกิดขึ้นเลยถ้าเรายังมัวแต่ปูทางสบายให้พวกเค้าอยู่แบบนี้

ถ้ารักลูกจริง ให้เค้าได้เจ็บตัวบ้างเถอะค่ะ แล้วในอนาคตพวกเค้าจะขอบคุณพวกคุณเอง

ที่มา: scarymommy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram