Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

บทเรียนเกี่ยวกับเงินที่ควรจะสอนเด็ก ๆ ทุกวัย

บทเรียนเกี่ยวกับเงินที่ควรจะสอนเด็ก ๆ ทุกวัย

เรื่องเงินฟังดูอาจจะเหมือนเป็นเรื่องของผู้ใหญ่เท่านั้น ซึ่งขอบอกไว้ตรงนี้เลยนะคะว่าคิดผิดสุด ๆ เพราะต่อให้เป็นเด็กตัวกระเปี๊ยกเดียว แต่เราก็ควรจะสอนให้พวกเค้ารู้จักการใช้เงินที่ถูกวิธี พอเวลาที่เค้าโตขึ้นก็จะได้โตมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ ใช้เงินให้เกิดประโยชน์สูงสุด และยังเป็นการเตรียมความพร้อมให้สามารถแก้ปัญหาต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคตอีกด้วยน้า

  1. เด็กหัดเดิน

สำหรับเด็กที่เพิ่งหัดเดิน เราก็คงไม่ได้สอนอะไรที่มันยากหรือซับซ้อนมากนัก สิ่งที่ควรจะสอนพวกเค้าก็คือการสอนให้รู้จักรอ เด็กวัยนี้มักจะมีความคิดที่ว่าอยากได้อะไรก็จะต้องได้ให้เร็วที่สุด ซึ่งหากเราสามารถสอนให้เค้ารอได้ก็จะทำให้เค้ากลายเป็นคนที่มีความอดทน มีน้ำใจ ไม่เอาแต่ใจ เพราะงั้นเวลาไปห้างแล้วเด็ก ๆ งอแงอยากได้ของเล่นแพง ๆ แทนที่เราจะบอกไปว่ามันไม่คุ้มค่าเลย ก็ให้บอกว่ามันเป็นของเล่นที่ยิ่งใหญ่นะ ดังนั้นควรจะรอให้ถึงช่วงเวลาสำคัญก่อน อย่างเช่นวันเกิดไงล่ะ

  1. เด็กประถม

วัยต่อมานั้นเป็นช่วงที่เด็ก ๆ สามารถเข้าใจอะไรได้มากขึ้นแล้ว สิ่งที่ควรสอนก็คือพวกเค้าจะไม่สามารถได้ทุกสิ่งที่ต้องการได้ในทันที มันจะต้องเสียสละบางอย่างเพื่อให้ได้ของบางอย่าง อย่างเช่นว่า ถ้าให้เงินลูกไปโรงเรียน 20 บาท และลูกของเราเกิดอยากได้ของเล่นราคา 100 บาท ก็ต้องสอนพวกเค้าให้เก็บเงิน ไม่เอาไปซื้อขนมหมดเพื่อจะได้เอาเงินไปซื้อของเล่นตามที่ต้องการได้นั่นเอง

  1. เด็กมัธยม

พอเริ่มโตขึ้นมาอีกหน่อย เด็ก ๆ ก็คงจะมีสังคมที่โรงเรียน ทั้งเพื่อน รุ่นพี่ นั่นทำให้บางครั้งพวกเค้าก็ติดรสนิยมการใช้แบรนด์เนมมาด้วย อารมณ์ประมาณว่าเห็นคนอื่นมีก็อยากจะมีบ้าง ซึ่งก็เป็นที่รู้กันนะคะว่าแบรนด์เนมเนี่ยราคาสูง ๆ ทั้งนั้นเลย เราควรจะสอนลูกของเราให้เน้นที่ประโยชน์ใช้สอยของสิ่งของมากกว่าความสวยงาม หรือการตามกระแสจะดีกว่าเนอะ จะได้มีเงินเหลือไปทำอะไรที่อยากทำ

  1. วัยรุ่น

ในวัยนี้ เด็ก ๆ ต่างก็มีของที่อยากได้เยอะแยะไปหมด แถมยังอ้างว่ามันสำคัญอย่างนู้นอย่างนี้อีกต่างหาก ซึ่งเอาจริง ๆ แล้วมันไม่ผิดเลยที่เราจะปฏิเสธไม่ให้เงินพวกเค้าไปในทันที แต่ควรจะบอกให้พวกเค้าเก็บเงินเพื่อซื้อของที่อยากได้ และเมื่อให้เวลากับพวกเค้า ก็อาจจะทำให้เด็ก ๆ ค้นพบได้ว่าการซื้อหูฟังราคาเป็นพัน บางทีก็ไม่ได้จำเป็นขนาดนั้นหรอก

  1. วัยมหาลัย

พอเข้าเรียนมหาลัย เด็ก ๆ ก็จะมีเวลาว่างมากขึ้น เพราะว่าไม่ต้องเข้าเรียนเต็มวันเหมือนอย่างตอนมัธยมแล้ว ดังนั้นเวลาที่ว่าง ๆ ก็ควรให้พวกเค้าไปทำงานพาร์ทไทม์ตามร้านอาหาร คาเฟ่ หรือร้านสะดวกซื้อต่าง ๆ เพื่อที่เค้าจะได้มีเงินเก็บมากขึ้น ไม่ต้องรบกวนพ่อแม่ และที่สำคัญมันยังทำให้พวกเค้ามีประสบการณ์การทำงานและรู้ถึงคุณค่าของเงินด้วยน้า

ที่มา: purewow

 

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram