Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

สิ่งที่พ่อแม่ทำแล้ว ลูกจะรู้สึกว่าตัวเองไร้ค่า…

สิ่งที่พ่อแม่ทำแล้ว ลูกจะรู้สึกว่าตัวเองไรค่า

 

เราเข้าใจว่าเมื่อพ่อแม่มีลูกก็ย่อมรักและห่วงแหนดั่งดวงใจ ไม่อยากให้อะไรมากระทบกระเทือนจิตใจ หรือทำร้ายลูกของเราได้ แต่รู้หรือเปล่าว่า อะไรที่มันมากเกินไป บางครั้งก็กลายเป็นผลเสียขึ้นมา วันนี้มี  5 ข้อ ที่พ่อกับแม่ทำแล้ว ลูกจะรู้สึกไร้ค่า ขาดความมั่นใจและไม่โอเคมาฝากกัน ลองตามดูไปพร้อมๆ กันนะคะ

 

 1.จำกัดขอบเขตลูก ไม่อนุญาตให้ทำอะไรเลย

เป็นเรื่องที่ดีค่ะถ้าหากว่าเราจะดูแลลูกของเรา แต่ต้องไม่ใช่การจำกัดขอบเขตเขาอย่างบ้าคลั่ง ควรปล่อยให้เขาได้เผชิญโลกกว้างบ้าง ตัวอย่างเช่น ในช่วงปิดเทอม ลูกของคุณอยากทำงานพิเศษเหมือนเพื่อนๆ เพื่อหาเงินให้ตัวเอง คุณควรปล่อยให้เขาได้ทำตามใจต้องการ เพื่อให้เขาฝึกตัวเอง และเรียนรู้ว่าการหาเงินมาได้นั้นลำบาก

2.ดูแลเรื่องการแต่งตัวทุกอย่าง

คุณพ่อคุณแม่ต้องคิดอยู่เสมอว่า วัยรุ่นกับแฟชั่นเป็นของคู่กัน ถ้าเรามัวแต่จำกัดขอบเขตการแต่งกายว่าต้องแบบนั้นแบบนี้เท่านั้น! ลูกๆ ของคนจะรู้สึกขาดความมั่นใจในตัวเอง เพราะเขาไม่ได้แต่งในสิ่งที่ตัวเองชอบ

3.ดูแลเลยไปถึงเรื่องเดท!

กรี๊ดค่ะ เรื่องนี้ลูกๆ หลายบ้านงอนและวีนแตกพ่อแม่แบบสุดๆ มาแล้ว เรารู้ดีว่าคุณพ่อกับคุณแม่เป็นห่วงคนที่จะเข้ามาคบกับลูก แต่แนะนำให้ดูอยู่ห่างๆ จะดีกว่าตามทุกฝีก้าวให้เขารู้สึกอึดอัดนะคะ

4.รุกล้ำพื้นที่ส่วนตัว

เราต้องเข้าใจกันนิดนึงว่าช่วงวัยรุ่น หรือบางเวลาลูกๆ ก็ต้องการเวลาส่วนตัวเช่นกัน การที่คุณอนุญาตให้เขามีห้องส่วนตัว นั่นคือคุณเปิดโอกาสให้เขาทบทวนหรือตัดสินใจด้วยตัวเองบ้าง ไม่ใช่ว่าพอลูกไม่อยู่แล้วคุณจะเข้าไปค้นทุกซอกทุกมุมได้

 

5.อยากให้ลูกเป็นแบบในนิยายหรือหนังการ์ตูน

เรารู้ค่ะว่าในหนังและการ์ตูนทุกอย่างดูดีและสวยงาม ใครๆ ก็อยากได้อยากจะเป็น แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องคำนึงถึงความเป็นจริงด้วย ว่าในโลกนี้ไม่มีอะไรที่ได้ดั่งใจไปซะหมด ดังนั้นถ้าพ่อและแม่พูดและพยายามอยู่เสมออยากให้ลูกเหมือนในหนัง ลูกอาจจะรู้สึกน้อยใจ เพราะเขาคิดว่าทำให้พ่อแม่ภูมิใจไม่ได้

 

ขอบคุณข้อมูลจาก bustle.com

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram