Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

พ่อแม่สปอยล์ หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้คน Gen Y มีความพอใจในตัวเองต่ำในที่ทำงาน

พ่อแม่สปอยล์ หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้คน Gen Y มีความพอใจในตัวเองต่ำในที่ทำงาน

 อย่างที่เราทุกคนได้ทราบกันดีว่าในปัจจุบันนี้หัวหน้าแผนกประจำออฟฟิศทั่วประเทศล้วนปวดหัวกับการรับมือกับพนักงาน Gen Y หรือ Millennial (คนที่เกิดตั้งแต่ปี 1984) ที่ส่วนหนึ่งมักจะมั่นใจในตัวเองสูงจนหลงตัวเองในบางครั้ง แต่หากมองลึกลงไปดี ๆ แล้วจะรู้ว่าพวกเขาเหล่านี้มีความพึงพอใจในตนเองต่ำ โดย ไซม่อน ซิเนค นักพูดและนักเขียนชื่อดังได้วิเคราะห์สาเหตุนี้ว่าอาจเป็นเพราะการเลี้ยงดูของพ่อแม่ที่สปอยล์เด็กจนเกินไป

“หลายคนที่เป็น Millennial (หรือ Gen Y) เนี่ย เขาว่ากันมานะ ไม่ใช่ความคิดของผม โตมาพร้อมกับการเลี้ยงดูที่ผิด ตัวอย่างเช่น ผู้ใหญ่มักบอกเด็กอยู่ตลอดเวลาว่าพวกลูก ๆ เป็นคนที่พิเศษนะ พวกเขาบอกลูกว่าลูกสามารถมีทุกอย่างที่ต้องการได้ในชีวิต เพียงเพราะลูกของพวกเขาอยากได้เท่านั้น”

ก่อนที่ ไซม่อน ซิเนค จะกล่าวต่อ “พวกคน Millennial บางคนยังได้เข้าเรียนห้องพิเศษ (เช่น ห้องคิง) ไม่ใช่เพราะพวกเด็ก ๆ มีความสามารถจนเข้าได้หรอกนะ แต่เพราะพวกพ่อแม่เป็นคนจัดการต่างหาก และเด็กบางคนยังได้เกรด A ไม่ใช่เพราะพวกเขาควรได้ แต่เป็นเพราะพวกครูไม่อยากไปเถียงกับผู้ปกครอง”

 “แล้วตอนที่เด็ก ๆ เหล่านี้เรียนจบได้งานทำ เข้าสู่โลกแห่งความเป็นจริง พวกเขาจะรู้ว่าตัวเองไม่ได้เป็นคนพิเศษ แม่ไม่สามารถทำให้ลูกเลื่อนตำแหน่งได้ พวกเขาจะไม่ได้อะไรเลยหากเข้าเส้นชัยเป็นคนสุดท้าย และพวกเขาก็ไม่ได้สิ่งที่ต้องการเพียงเพราะพวกเขาอยากได้ด้วย นั่นล่ะเป็นเวลาที่ความมั่นใจในตนเองถูกสั่นคลอน เราจึงเห็นได้ว่าคนในยุคเจเนเรชั่นนี้มีความพึงพอใจในตัวเองต่ำกว่าคนเจเนเรชั่นก่อนหน้า...แต่ก็ไม่ใช่ความผิดของพวกเขาหรอกนะเพราะพวกเขากำหนดไม่ได้”

แต่อย่างไรก็ตาม ไซม่อน ซิเน็ค ได้ให้คำแนะนำวิธีการแก้ไขในส่วนนี้ของคน Gen Y เอาไว้ว่า “ถ้าหากคุณหรือพวกคน Millennial มีปัญหาเรื่องความพึ่งพอใจในตัวเอง ให้คุณไปหาเพื่อนที่เป็นแบบเดียวกันและคอยสนับสนุนเพิ่มความพึ่งพอใจให้แก่กัน แต่หากเพื่อนยังเปลี่ยนงานเรื่อย ๆ อยู่ล่ะก็ ควรช่วยให้เขาหาเป้าหมายที่แท้จริงของงานที่ทำอยู่ ไม่ใช่พอมีความรู้สึกว่างานนี้ไม่เหมาะกับเขาแล้วไปสนับสนุนให้ออก แต่ต้องช่วยให้พวกเขามองเห็นสิ่งต่าง ๆ ให้ชัดขึ้น หาหนทางเรียนรู้และเติบโต”

นอกจากการเลี้ยงดูของผู้ปกครองที่ส่งผลต่อพฤติกรรมคน Gen Y หรือ Millennial แล้ว ไซม่อน ซิเนค ยังให้เหตุผลอื่น ๆ เพิ่มอีก 3 เหตุผลด้วยกัน คือ 1. เทคโนโลยีหรือโซเชียลมีเดีย 2. การไม่อดทน และ 3. สภาพแวดล้อม ซึ่งคุณสามารถฟัง ไซม่อน ซิเนค ให้สัมภาษณ์เรื่องเหล่านี้ได้ทางช่อง YouTube ชื่อ SimonSinek หรือเสิร์ชคำว่า The Millennial Question

ที่มา:independent

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram