Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 สิ่งที่พ่อแม่อยากบอกกับลูกสาว

5 สิ่งที่พ่อแม่อยากบอกกับลูกสาว

หลาย ๆ ครอบครัวที่มีลูกสาวตัวน้อยก็คงจะอยากคอยดูแลและทะนุถนอมเอาไว้นาน ๆ ในตอนที่พวกเค้าเป็นเด็กตัวเล็ก ๆ อยู่นี้ มันช่างเป็นช่วงเวลาที่ดีต่อใจของพ่อแม่เหลือเกิน จะทำอะไรก็ดูน่าเอ็นดูไร้เดียงสาไปซะหมด แต่สุดท้ายแล้วเจ้าตัวน้อยก็ต้องเติบโตเป็นผู้ใหญ่อยู่ดีในสักวัน และนี่คือ 5 สิ่งที่พ่อแม่อยากบอกและสอนกับลูกสาวในวันที่พวกเค้าเริ่มจะเติบโต

  1. ความแตกต่างระหว่าง ต้องการ กับ เห็นคุณค่า

มันเป็นความจริงที่โหดร้ายที่ว่าบางคน (และส่วนมากซะด้วย) จะต้องการเรา แต่ไม่ได้เห็นคุณค่าของเราอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงาน หรือผู้ชาย พวกเค้ามักจะเข้าหาเราเพราะเรามีผลประโยชน์กับเค้า ดังนั้นเราต้องหัดที่จะเรียนรู้ว่าใครที่แค่อยากใช้เรา และใครที่มองเห็นคุณค่าในตัวเราจริง ๆ

  1. จงใช้ชีวิต

การเป็นผู้หญิงอาจจะดูมีข้อจำกัดนู่นนี่เยอะแยะ ไม่กล้าไปไหนทำอะไรคนเดียว แต่จริง ๆ แล้วมันไม่ได้แย่อย่างที่คิดกันหรอก ลองออกไปทำอะไรที่อยากทำและไม่ทำให้ใครเดือดร้อน ซื้อเสื้อผ้าที่เราชอบ กินช็อคโกแลตหรืออะไรที่เราอยากกิน ไปสปา แม้ว่าเราจะมีความสุขกับมันคนเดียวก็ไม่เป็นไร เพราะจุดประสงค์ก็คือ ทำยังไงก็ได้ให้ชีวิตเรามีความสุขนั่นเอง

  1. ไม่ต้องกังวลกับหุ่น

เรียกได้ว่าจะกี่ยุคกี่สมัย สาว ๆ ก็ยังคงกังวลกับหุ่นตัวเอง กลัวจะอ้วนเกินไป เตี้ยเกินไป ดูไม่สวย ซึ่งถ้าหากการกังวลใจกับเรื่องพวกนี้มันทำให้เราหันมาดูแลตัวเอง ออกกำลังกาย ก็เป็นสิ่งที่ดีไป แต่หากมันทำให้เราจิตตก มัวแต่คิดมากทั้งวัน ทำอะไรก็ไม่มั่นใจ ไม่มีความสุขนั่นไม่ดีแน่ ๆ เพราะในโลกนี้มันยังมีอะไรที่น่าสนใจและสำคัญกว่าเรื่องพวกนี้รอเราอยู่น้า

  1. อย่าเปรียบเทียบ

แทบจะทุกคนเลยทีเดียวที่มักจะชอบเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น ทั้งสวยกว่า รวยกว่า เก่งกว่า หรือทำอะไรดีกว่า หากเราเอาแต่คิดแบบนี้ก็ยิ่งจะเป็นการทำให้เรารู้สึกท้อและยิ่งบั่นทอนเข้าไปใหญ่ ไม่เห็นจะมีอะไรดีขึ้นมาเลยจริงมั้ย ให้ลองปรับมุมมองสักนิดว่าคนเราทุกคนต่างก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป ไม่มีใครดีกว่าใคร เราควรจะพยายามพัฒนาตัวเองและเป็นตัวของตัวเองก็พอ แบบนี้ชีวิตจะแฮปปี้กว่านะ

  1. จงอ่อนโยน

ไม่ว่าชีวิตจะเจอกับอะไรยาก ๆ หรือคนแย่ ๆ ที่เข้ามาทำให้เรารู้สึกไม่ดี แต่สิ่งที่สำคัญและเป็นสิ่งที่เราควรจะทำก็คือจงเป็นคนอ่อนโยน มีเมตตา อ่อนโยนในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าให้เราเหยาะแหยะอ่อนแอ แต่มันแปลว่าเรารักตัวเองมากพอที่จะไม่ไปทำอะไรแย่ ๆ ใส่คนอื่น และเชื่อเถอะว่าในท้ายที่สุดเราจะเป็นคนที่มีความสุขที่สุดแน่นอน

ที่มา: Scary Mommy  

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram