Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

4 ข้อดีของการพาเด็ก ๆ ไปเที่ยวกับครอบครัว

4 ข้อดีของการพาเด็ก ๆ ไปเที่ยวกับครอบครัว

ไม่ว่าจะเป็นวัยเด็กไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ ใคร ๆ ต่างก็ต้องชอบการไปท่องเที่ยวนอกบ้านอยู่แล้วล่ะเนอะ เพราะมันทั้งสนุก น่าตื่นเต้น ได้ออกไปผจญภัยกับเพื่อน ๆ หรือครอบครัว และยังทำให้ได้ประสบการณ์ใหม่ ๆ อีกเยอะแยะเลยด้วย ยิ่งโดยเฉพาะกับเด็ก ๆ ด้วยแล้วนะคะ ขอบอกว่ามันมีข้อดีเป็นของแถมอีกมากมายเลยทีเดียว แต่จะเป็นอะไรบ้างไปดูกันเลยจ้า

  1. ใกล้ชิดครอบครัว

การใช้เงินซื้อของเล่นแพง ๆ ให้ลูกแล้วค้นพบว่าพวกเค้าพากันเบื่อที่จะเล่นมันภายในไม่กี่อาทิตย์ฟังดูไม่ค่อยจะคุ้มค่าเท่าไหร่เลยนะคะ นักจิตวิทยาได้กล่าวเอาไว้ว่า การพาเด็ก ๆ ไปเที่ยวในช่วงวันหยุดนั้นเป็นการใช้จ่ายที่มีค่ามากกว่าการซื้อของเล่นซะอีก ลองคิดดูนะคะ ความประทับใจและความทรงจำดี ๆ ที่เกิดขึ้นตอนไปเที่ยวนั้นมันไม่สามารถประมวลออกมาเป็นเงินทองได้อยู่แล้ว และยิ่งการที่ลูกได้ใช้เวลาอยู่กับพ่อแม่พี่น้อง แบ่งขนมกันกิน พูดคุยเกี่ยวกับสิ่งที่ได้เจอ มันทำให้ครอบครัวมีความใกล้ชิดกันมากกว่าการนั่งเล่นเกมส์บนจอสี่เหลี่ยมมาก ๆ เลยน้า

  1. พัฒนาสมอง

แน่นอนว่าเมื่อไปเที่ยว เราก็จะได้พบเจอกับอะไรใหม่ ๆ มากมาย ซึ่งมันจะมีประโยชน์มากกับเด็ก ๆ ไม่ว่าเราจะพาเค้าไปเที่ยวตามแหล่งธรรมขาติหรือที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ก็ตาม เราสามารถที่จะสอนเกร็ดความรู้ต่าง ๆ ให้กับลูกได้ ยิ่งพวกเค้าได้ออกไปเที่ยวมากเท่าไหร่ก็ยิ่งเป็นการช่วยให้สมองมีการพัฒนาเจริญเติบโตมากขึ้น ซึ่งมันช่วยในด้านของสติปัญญาและสังคมของเด็กนั่นเอง

  1. มีความทรงจำที่ดี

จากผลการสำรวจชาวอังกฤษกว่าร้อยละ 49 กล่าวว่าพวกเค้าสามารถจดจำช่วงเวลาที่ได้ไปเที่ยวกับครอบครัวในวัยเด็กได้อย่างแม่นยำ และในช่วงชีวิตที่ต้องเติบโตขึ้นมาเป็นวัยรุ่น เป็นผู้ใหญ่ เมื่อต้องเจอกับปัญหาต่าง ๆ หรือเหนื่อยล้า พวกเค้าก็มักจะนึกถึงช่วงเวลาดี ๆ กับครอบครัว และความทรงจำเหล่านั้นมันมีประสิทธิภาพอย่างมากในการช่วยทำให้รู้สึกดีขึ้น เพราะงั้นเชื่อเถอะค่ะว่ามันคุ้มค่าที่จะพาพวกเค้าไปเที่ยวจริง ๆ นะ

  1. การถ่ายรูปทำให้มีความสุข

แน่นอนว่าการไปเที่ยวก็ต้องมีการถ่ายรูปเป็นธรรมดา และไม่ต้องบอกก็คงจะรู้นะคะว่าเวลาที่เรามองภาพถ่ายของครอบครัวนั่นแหล่ะคือความสุขแล้ว แต่นอกจากนี้ผลการศึกษายังบอกอีกว่าช่วงเวลาที่เราได้ถ่ายรูปผู้คนหรือสิ่งต่าง ๆ ที่พบเจอจะทำให้เรารู้สึกสนุกและมีอารมณ์ร่วมไปกับสิ่งที่เราถ่ายอยู่ ยิ่งเป็นภาพของครอบครัวด้วยแล้วเนี่ย เราก็จะรู้สึกมีความสุขมากเป็นพิเศษเลย ภาพถ่ายเหล่านั้นก็ยังสามารถเก็บไว้เป็นความทรงจำให้เราเล่าให้ลูกหลานฟังไปได้อีกนานเลยล่ะ

ที่มา:smartparenting

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram