Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

วิทยาศาสตร์สรุปแล้ว! การโอ๋ลูกนั้นมีแต่ดีกับดี

โอ๋ลูกมาก ๆ ดีหรือไม่ดีกันแน่?

เด็กตัวเล็ก ๆ ที่เพิ่งคลอดออกมาได้ไม่กี่เดือน ถือเป็นอะไรที่น่าทะนุถนอมสุด ๆ นี่ขนาดมองในมุมมองของคนนอกนะ ถ้ากลับกันลองมองในมุมมองของคนเป็นแม่บ้างว่าจะรู้สึกรัก เอ็นดู หลงใหลเจ้าตัวน้อยตรงหน้านี้ขนาดไหน ซึ่งความรักครั้งนี้นี่เองที่นำพาไปสู่ข้อกังขาที่ว่า สุดท้ายแล้วการที่เราเลี้ยงลูกด้วยการปลอบใจ โอ๋ทุกครั้งที่ลูกร้อง อุ้มทุกทีที่ลูกเอะอะโวยวาย แบบนี้มันจะส่งผลดีหรือแย่กับตัวเด็กมากกว่ากันแน่

คงเคยเห็นกันบ่อย ๆ ใช่มั้ยล่ะเวลาที่พ่อ แม่ พาเด็กตัวเล็ก ๆ ไปซื้อของตามห้าง หรือเดินผ่านร้านของเล่น หรือเวลาเด็ก ๆ ที่ไม่ได้ดั่งใจอะไรก็จะร้องโวยวาย สุดท้ายพ่อแม่ก็ต้องอุ้มขึ้นมา เพื่อให้เด็กหายร้อง

การทำอะไรแบบนี้ยิ่งดูเหมือนว่าจะทำให้เด็กเสียนิสัยมากยิ่งขึ้น (มองในมุมมองของคนนอกเท่านั้นนะ)

แต่สำหรับคนเป็นพ่อ เป็นแม่ ย่อมต้องทำทุกวิถีทางเพื่อจะได้เห็นว่าลูกหยุดร้อง เพราะคงไม่มีใครชอบแน่ที่จะทนเห็นลูกดิ้นทุรนทุรายอยู่ตรงหน้า

ซึ่งการคว้าเด็กเข้ามากอด เข้ามาอุ้ม ให้เนื้อตัวได้สัมผัสกันนี้หลาย ๆ คนอาจจะมองว่ามันเป็นการโอ๋ที่มาเกินไป ควรฝึกให้เด็กได้เรียนรู้ถึงความผิดพลาด และความอดทนดูบ้าง แต่นักวิทยาศาสตร์กลับไม่คิดอย่างนั้น

มีการวิจัยด้านการเลี้ยงดูเด็กออกมาเมื่อไม่กี่อาทิตย์ก่อนแล้วว่า เด็กที่ถูกพ่อแม่เลี้ยงดูโดยการอุ้มชูตลอดเวลา มีการสัมผัสตัวกันบ่อยครั้งกว่าครอบครัวอื่น ๆ จะทำให้เด็กคนนั้นมีปฏิสัมพันธ์ที่ดี มีพัฒนาการทางสมองที่ไว จะช่วยลดอาการสมาธิสั้นของเด็กในวัยกำลังเจริญเติบโตลงไป และเด็กที่มีพ่อแม่คอยกอด คอยอุ้ม หรือให้ความรักอยู่ตลอดเวลาก็จะไม่มีอาการเกเรให้เห็นอีกต่างหาก

ยิ่งกับเด็กเล็ก ๆ ด้วยแล้ว การอุ้มเค้าขึ้นมาจะช่วยลดอาการจุกของเด็กได้ ซึ่งอาการนี้จะเห็นได้ชัดตอนเด็กมีอายุ 6 อาทิตย์ นอกจากนั้นแล้ว แค่พ่อแม่อุ้มลูก โอ๋ลูกด้วยการกอดไว้ในระหว่างการพบแพทย์เพื่อฉีดยา หรือทำอะไรเจ็บ ๆ ต่อร่างกายเด็ก ก็จะช่วยให้เด็กผ่อนคลายและหายกังวลใจกับความเจ็บครั้งนั้น หรือพูดง่าย ๆ ก็คือช่วยให้ความเจ็บปวดของเด็กทุเลาลงนั่นเอง

และประโยชน์สุดท้ายที่การโอ๋ลูกโดยการอุ้มขึ้นมา หรือมีการสัมผัสตัวกันบ่อย ๆ จะช่วยได้ก็คือ มันทำให้แม่สามารถให้นมกับลูกได้ง่ายขึ้น โดยที่เด็กจะไม่งอแง และไม่ดื้อ แตกต่างกับเด็กที่ไม่ค่อยได้รับการสัมผัสจากพ่อแม่เป็นไหน ๆ

เห็นมั้ยล่ะว่าการให้ความรัก การโอ๋ หรือการเอาใจใส่นั้นมีผลดีต่อเด็กที่กำลังเจริญเติบโตมากแค่ไหน ต่อให้คนภายนอกจะมองว่าคุณโอ๋ลูกยังไง แต่ถ้าคุณรู้ว่าสิ่งที่คุณกำลังทำมันคือสิ่งที่ถูกต้อง ก็ไม่เห็นจะต้องกลัวอะไร แสดงความรักในแบบของเราให้เค้าต่อไปน่ะดีแล้ว

ที่มา : scarymommy

 

get up close & personal with instagram