Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อะไรคือสัญญาณที่บอกว่าคุณควรจะเริ่มสอนลูกเข้าห้องน้ำด้วยตัวเองแล้ว

อะไรคือสัญญาณที่บอกว่าลูกคุณพร้อมจะเรียนรู้การเข้าห้องน้ำด้วยตัวเองแล้ว 

ช่วงเวลาที่เด็ก ๆ จะต้องก้าวผ่านจากการใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปไปสู่การเข้าห้องน้ำเองถือเป็นอีกหนึ่งพัฒนาการที่สำคัญมาก ๆ เลยนะคะ คุณพ่อคุณแม่จะต้องคอยดูแลและสอนพวกเค้าให้เข้าใจว่าควรจะบอกยังไง ทำอะไรบ้าง เพื่อที่เด็ก ๆ จะได้สามารถเข้าใจได้ง่าย เวลาไปข้างนอกก็ไม่ต้องมาคอยกังวลด้วย ซึ่งกว่าจะฝึกกันได้ก็เล่นเอาเหนื่อยเหมือนกันน้า อีกอย่างคือพ่อแม่บางคนก็ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเราควรจะสอนลูกตอนไหนดี วันนี้เราเลยมี 5 สัญญาณที่จะบอกกับเราได้มาให้ดูกัน จะเป็นอะไรบ้างไปเช็คกันเล้ย

  1. อยู่ในช่วงกำลังเชื่อฟัง

ช่วงเวลาระหว่าง 20 และ 30 เดือนของเด็ก ๆ จะเป็นช่วงที่พวกเค้ากำลังมีวิวัฒนาการในการกิน การเดิน และนอกจากนี้เค้าก็อยู่ในช่วงที่จะพยายามเอาใจคุณพ่อและคุณแม่เป็นพิเศษ เพราะว่าอยากจะได้รับคำชมเชยจากผู้ปกครองนั่นเอง ดังนั้นมันจึงเป็นสัญญาณและโอกาสที่ดีเลยล่ะค่ะที่จะเริ่มต้นสอนเค้าในเรื่องการเข้าห้องน้ำไปด้วยเลย รับรองว่าต้องดีกว่ารอให้เลยช่วงนี้ไปแน่ ๆ เพราะพวกเค้าจะพากันเปลี่ยนจากเชื่อฟังไปเป็นการพูดว่า “ไม่!” แบบนั้นล่ะแย่แน่นอนค่ะ

  1. แอบไปอึเงียบ ๆ คนเดียว

ถ้าหากเด็ก ๆ เริ่มที่จะมองหาสถานที่ส่วนตัวอย่างมุมห้อง หลังผ้าม่าน หรือซอกเล็ก ๆ อะไรพวกนี้เพื่อที่จะทำธุระส่วนตัวแล้วล่ะก็ นั่นถือเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่บ่งบอกว่าพวกเค้าเริ่มที่จะต้องการความเป็นส่วนตัวมากขึ้นแล้วล่ะค่ะ ดังนั้นนี้เป็นเวลาที่เหมาะสมที่เราจะทำการสอนเค้าในเรื่องนี้ได้แล้วล่ะจ้า

  1. เริ่มท่องตัวหนังสือได้

ไม่ว่าจะเป็น กขค เอบีซี หรือสามารถจดจำคำที่พวกเค้าชอบในหนังสือได้แล้ว นั่นเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าเด็ก ๆ เริ่มเข้าใจในการเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ และทำมันซ้ำ ๆ ได้ แถมยังมีความกระตือรือร้นที่จะทำอีกด้วย เช่นเดียวกับการท่องตัวอักษรซ้ำไปซ้ำมานั่นแหล่ะค่ะ การสอนให้เค้าใช้ห้องน้ำในทุก ๆ วันก็จะเป็นการฝึกฝนเค้าในทำนองเดียวกัน ยิ่งทำบ่อยก็ยิ่งเก่งน้าจริงมั้ย

  1. บอกได้ว่าต้องการอะไร

เมื่อเด็ก ๆ เริ่มที่จะบอกได้ว่าพวกเค้าต้องการอะไรนั้น ถึงแม้ว่ามันอาจจะฟังยากไปบ้าง หรือพูดได้ไม่ครบถ้วนประโยคเท่าไหร่ แต่มันก็เป็นสัญญาณที่สื่อให้เห็นว่าเราสามารถใช้ประโยชน์จากจุดนี้ได้ โดยการพยายามถามไถ่ลูกของเราว่าอยากจะเข้าห้องน้ำมั้ย หรือสอนเค้าไปเรื่อย ๆ และคอยถามเสมอ เมื่อเด็ก ๆ สามารถจดจำได้ก็จะเริ่มบอกกับเราเองในที่สุด

  1. เพื่อน ๆ ของเค้าเข้าห้องน้ำเป็นแล้ว

แน่นอนว่าเด็กวัยนี้มักจะชอบทำอะไรตามกันและก็จะสนใจเพื่อน ๆ ของเค้าเป็นพิเศษ เพราะงั้นเมื่อเค้าเห็นว่าเพื่อนสามารถเข้าห้องน้ำเองได้แล้วล่ะก็ มันจะยิ่งทำให้เค้าอยากทำได้บ้าง และนั่นล่ะค่ะเป็นจังหวะที่ดีที่เราจะเริ่มต้นสอนเค้าได้ง่าย ๆ เลย

ที่มา: purewow

 

                                 

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram