Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

10 สิ่งที่คุณแม่มือใหม่ควรเตรียมรับมือเมื่อต้องให้นมลูก

10 สิ่งที่คุณแม่มือใหม่ควรเตรียมรับมือเมื่อต้องให้นมลูก

            หลังจากที่ลูกลืมตาดูโลก ก็คงเป็นช่วงเวลาที่คุณแม่มือใหม่อาจยุ่งเป็นพิเศษ เพราะลูกน้อยต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดในช่วงเวลานี้ โดยเฉพาะตอนที่ต้องให้นมลูก ถือว่าเป็นโมเม้นท์พิเศษที่แม่และลูกได้ใช้เวลาร่วมกัน เราลองมาดูกันค่ะว่ามีอะไรที่อาจเกิดขึ้นกับคุณได้บ้างในระยะเวลาที่คุณต้องให้นมเจ้าตัวเล็ก

1.เป็นเรื่องปกติที่ลูกจะดื่มนมบ่อย

            คุณแม่มือใหม่อาจต้องเหนื่อยหลังจากคลอดลูกหน่อยนะคะ เพราะเด็กที่เพิ่งคลอดออกมาต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษและคุณอาจต้องให้นมลูกบ่อยซึ่งเป็นเรื่องปกติของช่วงเวลานี้

2.อาจมีปัญหาเจ็บหัวนม

            การให้ลูกดูดนมในท่าที่ไม่ถูกต้องอาจทำให้เกิดปัญหาหัวนมแตกในคุณแม่มือใหม่ได้ ดังนั้นคุณควรจัดท่าให้ถูก โดยจำไว้ว่าจมูก แก้ม และคางของลูกควรสัมผัสกับเต้านม ส่วนริมฝีปากทั้งด้านบนและด้านล่างของลูกควรแบะออกเหมือนปลา

3.การให้นมอาจไม่เป็นไปตามแผน

            คุณแม่บางคนอาจประสบกับปัญหาน้ำนมไม่พอให้ลูกกิน ก็อย่าพยายามกดดันตัวเองหรือเครียด ซึ่งหากคุณไม่สามารถให้นมลูกได้ ก็อาจซื้อนมผงที่วางขายทั่วไปมาใช้แทน

4.รู้สึกหิวมากกว่าที่เคยเป็น

            หากช่วงตั้งครรภ์คุณรู้สึกหิวมากเกินกว่าปกติแล้ว ช่วงหลังคลอดที่คุณต้องให้นมลูก คุณอาจจะรู้สึกหิวยิ่งกว่า ! หาอะไรมาเตรียมไว้บ้างค่ะ อย่าลืมว่าร่างกายคุณก็สำคัญเช่นกัน อย่าลืมเลือกอาหารที่มีประโยชน์ด้วยนะคะ เพราะส่งผลถึงลูกน้อยค่ะ

5.น้ำนมอาจออกมาเยอะ

            คุณแม่มือใหม่บางคนอาจรู้สึกประหลาดใจว่าทำไมน้ำนมออกมาเยอะ ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดปกติแต่อย่างใด สำหรับนมส่วนเกินที่เหลือคุณก็สามารถเก็บเป็นสต็อกให้ลูกได้

6.น้ำหนักอาจไม่ลด

            คุณแม่ที่ให้นมลูกอาจไม่ได้น้ำหนักลดทุกคน แต่หากคุณกังวลกับน้ำหนักตัวส่วนเกิน อาจรอให้ลูกโตกว่านี้สักหน่อย ก็ไม่สายที่จะเริ่มลดน้ำหนัก

7.อาจรู้สึกโดดเดี่ยวได้

            ในช่วงที่ให้นมลูก คุณแม่หลายคนอาจไม่สะดวกออกไปข้างนอกสักเท่าไหร่ ยิ่งคุณแยกครอบครัวออกมาเป็นครอบครัวเดี่ยว ในช่วงที่สามีไปทำงาน คุณอาจรู้สึกโดดเดี่ยวและเหงาได้

8.คุณอาจรักการให้นมลูกโดยไม่รู้ตัว

            ช่วงเวลาของการให้นมลูกอาจถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ทำให้คุณรู้สึกอิ่มเอมใจอย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อนและอาจทำให้คุณรู้สึกหลงรักช่วงเวลานี้ก็เป็นได้

9.อย่าตัดสินแม่ที่ไม่ให้นมลูกด้วยตัวเอง

            คุณไม่ควรใช้ตัวเองเป็นบรรทัดฐานในการติดสินคนอื่น บางครั้งคุณแม่คนอื่นอาจมีเหตุผลที่ไม่สามารถให้นมลูกได้ คุณก็ไม่ควรไปตัดสินว่าเขาดีหรือไม่ดี

10.รู้สึกอบอุ่นใจเมื่อนึกถึง

            เมื่อเวลาผ่านไปหลายปีจนลูกคุณเติบโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว หากคุณย้อนนึกถึงความทรงจำแรกๆที่ได้ใช้ร่วมกับลูกนับตั้งแต่เขาลืมตาดูโลก โดยเฉพาะช่วงเวลาที่ให้นม ก็อาจทำให้คุณรู้สึกอิ่มเอมใจได้

            เวลาก็เดินไปเร็วอย่างเหลือเชื่อ อีกไม่นานลูกของคุณก็จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่จนคุณแทบตั้งตัวไม่ทัน เราก็อยากให้คุณเก็บเกี่ยวความรู้สึกและความทรงจำในช่วงที่ลูกยังเป็นเด็กตัวน้อยให้มากที่สุด เพื่อที่หากมองย้อนกลับไปคุณจะได้ไม่รู้สึกเสียดายทีหลัง

ที่มา: babble

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram