Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 สิ่งที่พ่อแม่ต้องรู้ว่าอาจทำร้ายลูกโดยไม่รู้ตัว

5 สิ่งที่พ่อแม่ต้องรู้ว่าอาจทำร้ายลูกโดยไม่รู้ตัว

            จริงอยู่ที่ว่าพ่อแม่เป็นคนที่รักและหวังดีกับลูกมากที่สุด แต่ในบางครั้งคุณอาจพลาดทำบางสิ่งซึ่งเป็นการทำร้ายลูกทางอ้อมโดยที่คุณอาจไม่รู้ตัว เราลองมาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้างที่คุณควรเลิกทำถ้าอยากเห็นลูกเติบโตขึ้นเป็นคนมีคุณภาพ

1.ไม่อยากให้ลูกเสียใจ

            การปกป้องลูกจากความผิดหวังต่าง ๆ  ถือว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยที่อาจนำไปสู่การตามใจลูกได้ในที่สุด โดยเฉพาะเมื่อลูกเรียกร้องที่จะทำหรือไปสถานที่ตามที่ตนต้องการ แล้วคุณแม่บางคนก็ต้องตามใจเพราะกลัวลูกร้องงอแงหรือแสดงอารมณ์เกรี้ยวกราด ซึ่งบางครั้งอาจทำให้ลูกเคยตัวกับการที่พ่อแม่เอาใจทุกอย่าง การปฏิเสธลูกบ้างจึงถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้ลูกเรียนรู้กับคำว่าผิดหวัง ทำให้เด็กโตขึ้นมาแบบมีภูมิคุ้มกันพร้อมเผชิญกับโลกที่โหดร้าย

2.หาข้ออ้างให้กับลูก

            เมื่อต้องไปตามที่สาธารณะ เรามักจะเห็นเด็กงอแงหรือวิ่งเล่น ซึ่งอาจสร้างความรำคาญใจให้บางคนได้ ซึ่งในบางครั้ง พ่อแม่อาจโดนคนรอบข้างต่อว่า แทนที่จะขอโทษและสั่งสอนลูกแต่กลับหาข้ออ้างเพื่อปกป้องเขาแทน โดยเฉพาะการบอกว่านี่เป็นเรื่องธรรมชาติของเด็กที่จะแสดงพฤติกรรมแบบนั้น ทั้งๆที่ความจริงคุณควรสอนลูกให้เรียนรู้ถึงมารยาทสังคมและการอยู่ร่วมกันกับผู้อื่น

3.ไม่ให้คนอื่นดุหรือว่าลูก

            จริงอยู่ที่ว่าคนเป็นพ่อแม่ต้องปกป้องลูก แต่การที่ไม่ยอมให้คนอื่นว่าหรือตักเตือนเมื่อลูกทำผิด อาจเป็นการทำร้ายลูกทางอ้อม ซึ่งกว่าคุณจะรู้สึกตัวก็อาจจะสายเกินแก้แล้ว ปัญหานี้มักจะเกิดที่โรงเรียน โดยเฉพาะเมื่อคุณครูว่าหรือตีลูกของคุณ ก็ไม่แปลกที่ลูกจะกลับมาฟ้องผู้ปกครอง ซึ่งแทนที่คุณจะโมโหครู ก็ให้ไตร่ตรองให้ดีว่าสิ่งที่ลูกทำผิดจริงหรือไม่ ไม่ใช่ให้ท้ายกันจนเด็กเสียนิสัย

4.ประคบประหงมลูกมากเกินไป

            การเลี้ยงลูกแบบตามใจลูกทุกอย่าง รวมถึงไม่ฝึกให้เด็กทำอะไรด้วยตัวเอง อาจเป็นการทำร้ายลูกทางอ้อมได้โดยคุณแทบไม่รู้ตัว ผู้ปกครองควรเรียนรู้ที่จะปฏิเสธและชี้แจงลูกอย่างใจเย็นด้วยเหตุผลแทนที่จะประเคนให้ลูกทุกอย่าง เพื่อให้ลูกคุ้นเคยกับความผิดหวังตั้งแต่เด็ก

5.ปล่อยให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เลี้ยงลูก

            คงเป็นภาพที่ชินตาของใครหลายคนที่เห็นเด็กเล็กๆในปัจจุบันเล่นพวกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หรือเข้าถึงสื่อต่างๆได้อย่างง่ายดาย โดยเฉพาะพ่อแม่ที่ให้ลูกเล่นมือถือ ดูโทรทัศน์ หรือเล่นคอมพิวเตอร์ โดยไม่มีการควบคุมเวลาเล่น ซึ่งอาจทำให้เด็กขาดการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นและทำให้เด็กก้าวร้าวได้

            หากคุณลองสำรวจตัวเองแล้วพบว่ามีพฤติกรรมดังกล่าว ก็ควรเลิกทำและปรับเปลี่ยนวิธีการเลี้ยงลูกใหม่นะคะ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเขา ให้เขาได้มีโอกาสเรียนรู้และปรับตัวกับสภาพแวดล้อมต่างๆ เพื่อ ให้เขาเติบโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ที่ดี

ที่มา:jerseydemic

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram