Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รวม 6 คำแนะนำสุดเจ๋งเมื่อคุณหรือลูก ๆ ถูกกลั่นแกล้ง

รวม 6 คำแนะนำสุดเจ๋งเมื่อคุณหรือลูก ๆ ถูกกลั่นแกล้ง


การกลั่นแกล้งมีอยู่ในทุกสังคม ไม่ว่าจะเป็นตัวคุณเองหรือลูกที่คุณรักก็มีสิทธิ์ถูกกลั่นแกล้งได้ทั้งนั้น ซึ่งแน่นอนว่าคุณไม่อาจเปลี่ยนความคิดคนอื่นได้ แต่ถ้าคุณเปลี่ยนตัวเองก่อนแล้วล่ะก็รับรองว่าคนอื่น ๆ จะมีท่าทีที่เปลี่ยนไปแน่นอน ไม่เว้นแม้แต่คนที่ชอบมาแกล้งคุณหรือลูก ๆ ที่คุณรัก วันนี้ทางเราจึงได้รวบรวม 6 คำแนะนำสุดเจ๋งในการรับมือเมื่อถูกกลั่นแกล้งมาให้อ่านกัน ดังนี้

  1. จงมั่นใจในตัวเอง

Amy Cooper Hakim บล็อกเกอร์ด้านจิตวิทยากล่าวว่า “คนที่ไปรังแกคนอื่นจะสูญเสียอำนาจ (ในการกลั่นแกล้ง) ถ้าคุณไม่กลัวซะอย่าง ลึก ๆ ลงไปพวกนั้นก็คิดอยู่เหมือนกันว่าตัวเองควรได้รับความเคารพจากคุณหรือเปล่า อย่างไรก็ตามพวกเขาจะชื่นชมคุณหากคุณมีความมั่นใจ เพราะฉะนั้นตอนที่พวกเขาแกล้งคุณ อย่าพึ่งสวนหมัดกลับไปเชียวละ แต่ให้เอาชนะพวกเขาด้วยจิตใจอันแข็งแกร่ง หนักแน่น และท่าทีที่สุภาพ”

  1. สร้างคอนเนคชั่นของตัวเอง

Signe Whitson บล็อกเกอร์ด้านจิตวิทยาอีกคนหนึ่งกล่าวว่า “คนรังแกมีเป้าหมายในการทำให้เหยื่อของตนรู้สึกอ่อนแอและโดดเดี่ยว แต่พวกเด็ก ๆ จะรู้สึกว่ามีพลังขึ้นอีกครั้งหากได้พูดคุยกับเพื่อนที่รู้ใจและได้รับการสนับสนุนจากผู้ใหญ่”

  1. แสดงออกด้วยท่าทีที่สบาย ๆ ไม่ต้องไปรู้สึกรู้สา

Whitson ยังบอกต่ออีกว่าหากเราไม่เป็นเดือดเป็นร้อนจะทำให้คนแกล้ง รู้สึกว่าคนถูกรังแกไม่เหมาะที่จะเป็นเหยื่อ อย่าคิดให้พวกนั้นขอโทษคุณ แล้วก็อย่าริไปท้าทายเป็นอันขาด (เพราะการท้าทายจะไปกระตุ้นความสนใจพวกชอบแกล้งและจะทำให้พวกเขาแสดงอำนาจออกมาได้)

  1. ตั้งลิมิตให้กับคนที่ชอบแกล้ง

Chrissy Scivicque จาก usnews.com ได้เขียนบทความเอาไว้ว่า “เคล็ดลับก็คือให้คุณทำตัวสุภาพอ่อนโยนต่อไปแต่ให้ตั้งลิมิตไว้ด้วย อย่าปล่อยให้ผู้แกล้งมาตอแยจนคุณรู้สึกรำคาญได้เพราะนั่นล่ะคือสิ่งที่พวกเขาต้องการ ลองฝึกดูว่าจะตอบสนองกลับไปยังไงเพราะครั้งหน้าหากพวกเขามาแกล้งคุณ คุณจะได้ตอบโต้ได้เร็วขึ้นโดยไม่ต้องใส่อารมณ์ แต่ให้ทำท่าทีสบาย ๆ และพูดตรง ๆ ไปเลย เช่น ‘ฉันคิดว่าน้ำเสียงของคุณมันไม่ค่อยน่าปลื้มสักเท่าไหร่อ่ะนะ’”

  1. ตอบสนองอย่างสม่ำเสมอและรวดเร็ว

Whitson บล็อกเกอร์คนดีคนเดิมได้บอกกับ psychologytoday.com ว่า “ยิ่งปล่อยให้พวกเขาแกล้งคุณนานเท่าไหร่ พวกเขาก็จะมีอำนาจมากเท่านั้น บ่อยครั้งการกลั่นแกล้งจะเริ่มจากเบา ๆ ก่อน เช่น การตั้งฉายา การหยอกล้อ หรือตบตีเล็ก ๆ น้อย ๆ ซึ่งหลังจากผู้แกล้งได้ทำการทดสอบดูแล้วว่าเหยื่อไม่มีทีท่าจะไปบอกผู้ใหญ่หรือโต้กลับ พวกเขาก็จะใช้ความรุนแรงมากขึ้น”

  1. หากโดนแซะทางโซเชียลก็ทำเฉยซะ

Rikki Rogers ได้เขียนบทความที่น่าสนใจเกี่ยวการรับมือกับสเตตัสอันไม่พึ่งประสงค์ว่า จริง ๆ แล้วมันเป็นการทำลายผู้โพสต์มากกว่า “ให้เราเข้าใจว่าการที่เขาตั้งสเตตัสแซะคนอื่นเนี่ยมันไม่ใช่สิ่งที่คนโตแล้วเขาทำกัน ให้เฉย ๆ กับมันซะ และถ้าเขายังตั้งสเตตัสแซะเราอยู่อีกล่ะก็ คุณไม่ต้องเป็นกังวลไปหรอก”

ที่มา: psychologytoday

 

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram