Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

สมองของผู้หญิงเปลี่ยนไป เมื่อกลายเป็นแม่

สมองของผู้หญิงเปลี่ยนไป เมื่อกลายเป็นแม่

การเป็นแม่คนนี่มันเหนือจินตนาการจริง ๆ นะคะ คือคนที่ไม่เคยมีประสบการณ์ ไม่เคยเป็นแม่ คงนึกภาพตามไม่ออกแน่ว่าจะรู้สึกยังไง มันเหมือนกับเราได้ค้นพบห้องใหม่ในบ้านหลังเดิมที่เราอยู่มาทั้งชีวิตนั่นแหละ

“ทุกอย่างมันเปลี่ยนไปหมด”

คำว่าเปลี่ยนนี่ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านทั้งพฤติกรรม จิตใจ รวมไปถึงสมองด้วยเช่นกัน

หลังจากที่นักวิทยาศาสตร์ได้เฝ้าสังเกตความเปลี่ยนแปลงของคุณแม่มือใหม่มาเป็นเวลานาน เค้าก็พบจุดเชื่อมโยงความเปลี่ยนแปลงของสมองที่เกิดขึ้นกับเหล่าคุณแม่พวกนั้น ซึ่งเกิดจากระดับฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นของคนเป็นแม่และภาวะที่พวกเธอต้องเจอหลังคลอด สิ่งเหล่านี้ที่ช่วยให้แม่รู้สึกรักลูกและผูกพันกับลูกน้อยมาก

นอกจากเรื่องดี ๆ ที่เกิดขึ้น ก็ยังมีแม่อีกหลายคนที่เกิดภาวะความวิตกกังวลและมีปัญหากลายเป็นคนซึมเศร้า ซึ่งตัวเลขประมาณ 1 ใน 6 คนเลยนะที่เป็นแบบนี้ แถมยังมีเคสแปลก ๆ อีกมากมาย เช่น ชอบล้างมือตลอดเวลา (กลัวลูกได้รับเชื้อโรค) หรือชอบเช็คว่าลูกตัวเองยังหายใจมั้ย

พฤติกกรมพวกนี้มันเกิดจากการที่สมองพวกเค้าคิดถึงแต่เรื่องลูกตลอดเวลา กังวลอยู่เสมอว่าลูกจะมีสุขภาพดีมั้ย ป่วยหรือเปล่า อิ่มรึยัง

การเปลี่ยนแปลงของสมองนี้จะเห็นได้ชัดในแม่มือใหม่ และไม่ได้เกิดขึ้นแค่ส่วนเดียวนะ มันเกิดขึ้นพร้อมกันกับสมองหลาย ๆ ส่วนเลยล่ะ ทั้งด้านอารมณ์ ความเห็นใจ และด้านความเป็นแม่ ซึ่งมันจะขยายใหญ่ขึ้น มีผลกระทบมากขึ้นเมื่อแม่มีความรู้สึกกับลูกมาก เช่น เวลาแม่มองลูกบ่อย ๆ ได้ยินเสียงลูกร้องไห้ หรือได้คลอเคลียกับลูก ก็จะทำให้สมองปรับระดับความผูกพันของแม่เพิ่มขึ้น

อย่างตอนที่แม่ให้นมลูกนี้ความผูกพันก็ทำงานเช่นกัน ทำให้แม่ได้ยินเสียงร้องของลูกได้ดีกว่าตอนปล่อยให้ลูกกินนมขวด ซึ่งมันเป็นการเปลี่ยนแปลงระดับสมองของแม่นั่นเอง

ไม่แค่นั้นนะ ความเปลี่ยนแปลงทางสมองของแม่จะสั่งการให้แม่รู้สึกรักลูกมาก ๆ ผูกพันมาก ๆ สังเกตได้ง่าย ๆ ว่า คนเป็นแม่จะรู้สึกว่าลูกตัวหอมอยู่เสมอ กลิ่นลูกรักเป็นอะไรที่โดนใจแม่สุด ๆ

แต่ก็ไม่ใช่ว่ามีเฉพาะคนเป็นแม่เท่านั้นนะที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงทางสมองนี้ขึ้น คนเป็นพ่อเองก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกันถ้าพวกเค้าได้มีเวลาเลี้ยงดูลูก ได้อยู่กับลูก เอาใจใส่ลูกนานพอ แต่ก็ต้องยอมรับว่าคนเป็นแม่จะจะรู้สึกถึงเรื่องพวกนี้มากกว่า เพราะสมองของพวกเธอถูกออกแบบมาให้รู้สึกกับลูกได้มากกว่าผู้ชาย

เอาจริง ๆ แล้วความน่าทึ่งของสมองคนเป็นแม่ก็ยังไม่ได้ถูกค้นพบทั้งหมด ยังมีอะไรอีกมากมายที่รอให้นักวิทยาศาสตร์ได้พิสูจน์เกี่ยวกับเรื่องนี้

ที่มา: theatlantic

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram