Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ทำไมเด็กดื้อถึงเป็นสัญญาณที่ดี

ทำไมเด็กดื้อถึงเป็นสัญญาณที่ดี

จะมีใครในโลกนี้บ้างมั้ยนะที่ไม่ชอบเด็ก ดวงตากลมโต ผิวนุ่มนิ่ม ลำตัวที่เล็กน่าทะนุถนอม และความไร้เดียงสา สิ่งเหล่านี้นี่แหละที่ทำให้ทุกคนต้องตกหลุมรักเด็ก ๆ เข้าอย่างจัง อยากจะเล่นด้วย รู้สึกเอ็นดูกับเด็กตัวน้อย ๆ ตรงหน้าซะเหลือเกิน แต่เด็กทุกคนไม่ได้เป็นแบบนั้นเนี่ยสิ หากคุณต้องเป็นพ่อเป็นแม่ของเด็กที่หลังจากกลับมาถึงบ้านก็เอาแต่ดื้อ เอาแต่ซน ไม่เชื่อฟัง แถมยังทำให้บ้านดูวุ่นวายซะจนไม่มีเวลาทำอะไรเลยอีกล่ะก็ คงสติแตกแน่ แต่ก่อนที่เราจะคิดน้อยใจว่าทำไมลูกของเราถึงดื้อได้ขนาดนี้ ลองมาดูข้อดีกันก่อน แล้วคุณจะดีใจที่ลูกของคุณดื้อยิ่งกว่าใครเลยล่ะ

  1. พวกเค้าคิดนอกกรอบ

เด็กที่ดื้อคือเด็กที่ไม่เชื่อฟัง ไม่ทำอะไรตามคำสั่ง นั่นแปลว่าเค้ามีความคิดเป็นของตัวเอง ไม่ต้องการทำอะไรในกรอบ พวกเค้ามีความคิดสร้างสรรค์ที่ต้องการปลดปล่อยมันออกมามากกว่าเด็กคนอื่น พวกเค้ามีความกล้าที่จะทำในสิ่งที่คนอื่นไม่กล้าทำ ซึ่งเด็กพวกนี้นี่แหละที่เมื่อประสบปัญหาเค้าจะสามารถแก้มันได้ด้วยตัวเอง ถึงแม้จะไม่มีเราอยู่ตรงนั้นก็ตาม สบายใจขึ้นมั้ยล่ะ

  1. พวกเค้าทนแรงกดดันได้

อีกหนึ่งข้อที่เด็กซนเหนือกว่าเด็กปกติทั่วไปก็คือความอดทนไงล่ะ ลองคิดดูว่ากว่าเค้าจะโตขึ้นมาเป็นผูใหญ่ได้ต้องถูกดุ ถูกว่า ถูกตี ถูกตำหนิมามากแค่ไหนจากพฤติกรรมซน ๆ จนน่าปวดหัวพวกนั้นน่ะ ซึ่งตรงนี้เองที่เป็นเหมือนเกราะป้องกันให้พวกเค้ามีความอดทนต่อแรงกดดันได้ ต่างจากเด็กทั่วไปที่ไม่ค่อยได้โดนดุ โดนว่า ทำให้เจอแรงกดดันนิดหน่อยก็อาจถอยได้ง่าย ๆ

  1. พวกเค้าจะเป็นผู้นำในอนาคต

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อนะ เพราะถึงขนาดมีผลวิจัยรายงานออกมาให้เห็นกันเลยว่า พวกเด็กที่ซน ๆ นี่แหละ มีโอกาสที่จะเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่มีอนาคต เพราะพวกเค้ามีแรงบันดาลใจจากตัวเอง พวกเค้ามีความมุ่งมั่น และเพราะคุณสมบัติอีก 2 ข้อด้านบนนี่แหละที่ทำให้ในอนาคตพวกเค้าจะได้ใช้ประโยชน์จากความซนของตัวเอง ก้าวขึ้นเป็นผู้นำของคนอื่น ๆ ได้

  1. พวกเค้าต้องการคนชี้นำ

เพราะเด็กที่ซนพวกนี้มีความคิดเป็นของตัวเอง ซึ่งบางครั้งมันอาจเป็นความคิดที่ผิด เป็นความคิดที่ไม่ถูกต้อง การกระทำบางอย่างของพวกเค้ามันอาจจะเกินรับได้มากไปหน่อย คนเป็นพ่อเป็นแม่อย่างเรานี่แหละที่เป็นสิ่งจำเป็นในการจะชี้นำเค้าว่าสิ่งไหนควรทำ สิ่งไหนไม่ควรทำ ซึ่งการปล่อยเค้าไว้กับสิ่งที่เค้าสนใจ แล้วเราก็ไปทำอย่างอื่น ไม่ได้ช่วยให้เค้าโตมาเป็นคนดีได้ เราต้องสอนและชักจูงเค้าไปในทิศทางเหล่านั้นด้วยตัวเราเอง

 

ข้อมูลอ้างอิงจาก Kids Activities Blog 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram