Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ทำไมคุณแม่มือใหม่ถึงควรคิดให้ดีก่อนอนุญาตให้แขกมาเยี่ยม

สำหรับคุณแม่มือใหม่ทั้งหลายที่เพิ่งคลอดเบบี้ได้ไม่นานก็คงจะรู้สึกแฮปปี้สุด ๆ อยู่แน่นอน และความแฮปปี้นี้ก็ยังส่งต่อไปถึงบรรดาพี่ป้าน้าอา เพื่อนสมัยเรียน เพื่อนที่ทำงาน เพื่อนของสามี เยอะแยะไปหมดจนนับแทบไม่ไหว แล้วพวกเค้าก็คงจะพากันแห่มาเยี่ยมเยียนแน่นอน อันที่จริงมันก็ไม่ได้เลวร้ายอะไรหรอก แต่หากมาเยี่ยมกันบ่อยและถี่เกินไปก็ย่อมมีผลเสียอยู่แล้ว และนี่ก็คือ 4 เหตุผลที่คุณแม่มือใหม่ไม่ควรให้แขกมาเยี่ยม(บ่อยเกินไป)

  1. ไม่ได้พักผ่อน

ช่วงเวลาหลังจากคลอด เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่คุณแม่จะรู้สึกหมดพลังและเหนื่อยล้า ทำให้ต้องการการพักผ่อนที่มากกว่าปกติ รวมถึงต้องการเวลาส่วนตัวที่จะอยู่กับเจ้าตัวน้อยและทำการเรียนรู้กันและกัน ก็แหม ไม่เคยเจอกันมาก่อนนี่น่า ดังนั้นหากคุณแม่ทั้งหลายมัวแต่รับแขก ต้องคอยหลับ ๆ ตื่น ๆ อยู่ตลอดเวลา เดี๋ยวเพื่อนก็มาคุยด้วยเป็นชั่วโมง หรือมาถ่ายรูปเซลฟี่กันสนุกสนาน วันนึง 3 – 4 คนแบบนี้ เชื่อว่าจะต้องทำให้ไม่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่แน่ ๆ

  1. สร้างความอึดอัด

หลายครอบครัวที่เพิ่งจะมีลูกเป็นครั้งแรก ก็อาจจะทำให้เพื่อน ๆ หรือญาติ ๆ ทั้งหลายเป็นห่วงเป็นใยมากเกิน จนบางทีก็สร้างความอึดอัดใจให้คุณแม่ได้เหมือนกันนะ เพราะเราคงไม่ชอบใจนักหากแขกที่มาเยี่ยมจะมาคอยดูตอนเราให้นมลูก หรือพยายามดูแลลูกในครั้งแรก ยิ่งบรรดาคุณป้าที่จะคอยจับผิดบอกให้ทำอย่างนู้นอย่างนี้ด้วยยิ่งแล้วใหญ่เลย เรื่องบางอย่างถึงจะตระกุกตระกักไปบ้างในตอนแรก ๆ แต่มันก็เป็นความพยายามของเราและมันต้องใช้เวลาในการเรียนรู้อยู่แล้ว ดังนั้นเพื่อความสบายใจก็ควรให้แขกมาเยี่ยมแค่พอดีจะเวิร์คกว่าน้า

  1. ฮอร์โมนแปรปรวน

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คุณแม่ไม่อยากจะรับแขกก็คือ ฮอร์โมนอันแปรปรวนหลังการคลอดนั่นเอง เพราะบางเวลาก็จะรู้สึกว่ารำคาญ หงุดหงิด ไม่อยากจะพูดคุยกับใคร บางทีก็หิว อยากจะกินเดี๋ยวนี้ หรืออีกสารพัดความงี่เง่าอาร์ทตัวแม่ที่จะนึกได้ ถ้าเป็นพ่อแม่ของเราหรือเป็นสามี พวกเค้าเหล่านั้นก็คงจะคุ้นชินกับอาการขึ้น ๆ ลง ๆ แต่หากเป็นเพื่อนหรือญาติห่าง ๆ ก็อาจจะตกใจเอาได้นะ ทางที่ดีก็ควรใช้เวลาอยู่กับตัวเองและพักผ่อนมาก ๆ จะดีกว่า

  1. รบกวนชีวิตประจำวัน

ในช่วงการพักฟื้นแรก ๆ เนี่ย เหล่าคุณแม่จำเป็นต้องปรับตัวกับชีวิตแบบใหม่แทบจะทุกอย่างเลยทีเดียว บางคนถึงกับออกจากงานกันเลยนะ แล้วสำหรับการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิดก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ทั้งการป้อนนม อาบน้ำ พาเข้านอน บางทีต้องตื่นมาดึก ๆ ดื่น ๆ เพราะลูกตัวน้อยร้องไห้ เล่นเอาไม่ได้หลับได้นอน เพราะงั้นในช่วงแรกก็ควรจะไม่ต้องให้แขกมาเยี่ยมบ่อยเกินไปนัก เพราะมันจะรบกวนชีวิตประจำวันในการเลี้ยงลูกของเราอย่างมาก ลองเว้นไว้สักระยะจนเราเริ่มชินกับชีวิตแบบนี้แล้วค่อยมาเยี่ยมกันก็ไม่สายนะ

เรียบเรียงจาก:  popsugar

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram