Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ทำไมผู้หญิงมักอุ้มเด็กไว้ด้านซ้าย?

ทำไมผู้หญิงมักอุ้มเด็กไว้ด้านซ้าย?

เคยสังเกตกันมั้ยเอ่ยว่าทำไมบรรดาผู้หญิงส่วนใหญ่ถึงได้ชอบอุ้มเด็กไว้ด้านซ้ายของตัวเอง ถ้าไม่เคยสังเกตละก็ ลองดูป้าแถวบ้านหรือจะทดลองกับตัวเองก็ได้นะว่าเวลาเราอุ้มเด็กตัวเล็ก ๆ สักคนเนี่ย เราอุ้มไว้ที่มือข้างไหน เรียกได้ว่าแทบจะทุกคนเลยใช่มั้ยล่ะที่ต้องใช้ด้านซ้ายกัน ซึ่งไอพฤติกรรมพวกนี้มันก็ไม่ใช่เรื่องบังเอิญหรอกนะจะบอกให้ มันมีเหตุผลที่มาที่ไปในทางวิทยาศาสตร์ซะด้วย โดยมีผลการศึกษาที่บอกเอาไว้ว่า 70–85% ของผู้หญิงจะเลือกอุ้มเด็กหรือตุ๊กตาไว้ฝั่งซ้ายของตัวเอง และก็เป็นกันทุกวัยเลยนะ ทั้งเด็กก่อนเข้าโรงเรียนไปจนถึงคุณย่าคุณยาย สิ่งที่น่าสนใจก็คือสำหรับผู้ชายแล้วผลการศึกษากลับบอกว่าพฤติกรรมนี้มันไม่ได้เกิดขึ้นกับพวกผู้ชายทุกคนนะ จะเกิดแค่กับคนที่มีลูกแล้วมากกว่า

ในปีนี้บรรดานักวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็ได้พยายามหาเหตุผลมาอธิบายมากขึ้น โดยพวกเค้าตั้งข้อสังเกตว่ามันเป็นปัจจัยด้านสังคมและจิตวิทยา เนื่องจากด้านซ้ายเป็นมือข้างที่ถนัดซึ่งอยู่ใกล้ชิดกับจังหวะการเต้นของหัวใจแม่และเต้านม แต่! จากการศึกษาครั้งล่าสุดก็ได้มีข้อเท็จจริงที่ดูน่าเชื่อถือกว่าเดิมเพิ่มเข้ามาอีก นั่นก็คือ “มันเป็นเรื่องการทำงานของสมอง” นั่นเอง

โดยหลักการทำงานของสมองเนี่ยมีอยู่ว่า เมื่อคุณแม่ได้อุ้มเด็กทารกขึ้นมาอยู่ทางฝั่งซ้ายแล้วนั้น สมองซีกขวาของคุณแม่ก็จะทำงาน และการตื่นขึ้นของสมองซีกขวานี้แหละที่จะช่วยให้สายสัมพันธ์ของแม่และเด็กเกิดขึ้น ว่าแต่มันเกิดขึ้นยังไงนั้น ตามไปดูกันเลย

  1. เวลาที่แม่และลูกเกิดการแตะเนื้อต้องตัวกันด้วยฝั่งซ้ายของแม่ มันทำให้เกิดการตอบสนองขึ้นที่สมองซีกขวา
  2. ซึ่งความสัมพันธ์นี้ (ที่สมองซีกตรงข้ามทำงานคู่ไปกับร่างกายอีกฝั่ง) เรียกว่า lateralization
  3. สมองซีกขวาเป็นส่วนที่ทำงานเกี่ยวกับเรื่องภาษา การตีความ การตอบสนองต่อสัญญาณทางอารมณ์ระหว่างสิ่งต่าง ๆ
  4. ดังนั้น เมื่อแม่อุ้มลูกไว้ด้านซ้าย มันก็จะทำให้แม่สามารถที่จะตอบสนองและตีความด้านร่างกายและอารมณ์ได้ดีขึ้นนั่นเอง

                และสิ่งที่เจ๋งกว่านั้นก็คือ มนุษย์เราไม่ใช่สิ่งมีชีวิตเดียวที่ทำแบบนี้ด้วยนะ เพราะนักวิจัยได้ศึกษาดูวิธีการเลี้ยงลูกของบรรดาสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทั้งหลาย ซึ่งก็พบว่า ทั้งม้าป่า กวางเรนเดียร์ วอลลัส จิงโจ้ หรือแม้แต่ปลาวาฬ ก็มักจะให้ลูกคลอเคลียอยู่ทางด้านซ้ายของมันเช่นกัน และเมื่อลูกโตพอที่จะเดินไปไหนมาไหนเองได้เต็มที่ พวกมันก็ยังจะเลือกอยู่ด้านซ้ายของแม่อยู่ดี เป็นอะไรที่น่ามหัศจรรย์ใช่มั้ยล่ะ

เรียบเรียงจาก kidspot

 

 

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram