Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

4 สิ่งที่ลูก ๆ ต้องการแต่พ่อแม่อาจไม่เคยรู้

4 สิ่งที่ลูก ๆ ต้องการแต่พ่อแม่อาจไม่เคยรู้

คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายที่มีลูกไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ เป็นเพศอะไร ต่างก็ต้องดูแลเอาใจใส่เด็ก ๆ เป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่ในบางเรื่องผู้ปกครองก็อาจจะไม่เคยรู้มาก่อน แล้วก็อาจจะส่งผลต่อตัวเด็ก ๆ ได้ วันนี้เราก็เลยมีข้อมูลความรู้เกี่ยวกับ 4 สิ่งที่ลูก ๆ ต้องการแต่พ่อแม่อาจจะไม่เคยคิดถึงมันมาให้ได้ลองอ่านดูกันค่า

  1. ต้องการเห็นการกระทำมากกว่าคำพูด

จริงอยู่ที่ว่าเราสามารถจะสั่งสอนให้ลูกของเราเป็นยังไงก็ได้ จะให้ตั้งใจ ขยัน เคร่งศาสนา เป็นคนดีมีน้ำใจ เราสามารถพูดบอกกับเด็ก ๆ ได้หมด จะสอนเป็นวัน ๆ เลยก็ยังได้ แต่เอาเข้าจริงแล้วนั้น สิ่งที่ทำให้เด็ก ๆ เติบโตขึ้นมาเป็นคนดีนั้นขึ้นอยู่ที่พ่อแม่เป็นหลัก เพราะพวกเค้าจะให้ความสำคัญกับสิ่งที่พ่อแม่ทำมากกว่าคำพูดปากเปล่า ก็ถ้าพ่อของเรายังดื่มเหล้าเมาทุกวัน การจะไปบอกลูกว่าเหล้ามันไม่ดีนั้นอาจเป็นเรื่องยากเลยล่ะ

  1. โลกภายนอกสำคัญกว่าเทคโนโลยี

สมัยนี้รู้ ๆ กันอยู่นะคะว่าเป็นยุคแห่งเทคโนโลยี ทุกอย่างมาไวไปไวมาก ๆ จนเราเองยังตามไม่ค่อยจะทัน และยิ่งกับเด็ก ๆ ด้วยแล้วยิ่งเป็นเรื่องสำคัญมากที่จะต้องสอนให้พวกเค้ารู้จักกับโลกภายนอกมากกว่าการนั่งเล่นไอแพด หรือคอมพิวเตอร์เป็นวัน ๆ สิ่งที่เด็กทุกคนต้องการนั้นคือความสนุก ประสบการณ์ใหม่ ๆ ซึ่งไม่ได้จำกัดอยู่แค่อินเตอร์เน็ตหรือทีวีสักหน่อย ดังนั้นพ่อแม่คงต้องเข้ามาช่วยในเรื่องนี้เพื่อให้ลูกไม่ต้องติดเทคโนโลยีจนเกินไป

  1. กำลังใจและคำชม

เวลาที่ลูก ๆ ของเราทำผิด แน่นอนว่ามันเห็นได้อย่างชัดเจน และเราก็มักจะดุพวกเค้าในทันที แต่กลับกันในเวลาที่เด็ก ๆ ทำสิ่งที่ถูกต้อง คุณพ่อคุณแม่ได้เคยชมพวกเค้าบ้างมั้ยเอ่ย? ผู้ปกครองหลายคนมีความรู้สึกว่าหากเด็ก ๆ ทำดีนั้นมันเป็นเรื่องที่สมควรอยู่แล้ว แต่หากทำผิดจะต้องโดนสั่งสอน ขอบอกว่ามันไม่ถูกซะทีเดียวนะคะ หนึ่งในสิ่งที่พวกเค้าต้องการก็คือกำลังใจและคำชม อย่างเช่น “แม่ภูมิใจในตัวหนูมาก” “ขอบคุณลูกมากนะที่ช่วยพ่อ” หรือแม้แต่การบอกรักก็ตาม เชื่อเถอะว่ามันทำให้เค้ามีกำลังใจจะทำสิ่งดี ๆ อีกเยอะเลยนะ

  1. ปล่อยให้พวกเค้าเป็นตัวของตัวเอง

พ่อแม่หลายคนเวลาที่มีลูกก็มักจะวาดฝันอนาคตไว้ให้ลูกอย่างสวยงาม อยากให้เป็นหมอบ้างล่ะ เป็นนักกีฬา เรียนเปียโน สารพัดความฝัน แต่ลืมไปหรือเปล่าคะว่าแต่ละอย่างเนี่ย มันเป็นความฝันของพ่อแม่แค่ฝ่ายเดียวเท่านั้น เด็ก ๆ ของเราอาจจะเป็นคนที่เรียนไม่เก่งแต่ชอบการวาดรูป อาจจะไม่ชอบเล่นดนตรีแต่สนใจเรื่องอวกาศ สิ่งที่เราควรทำก็คือการปล่อยให้เด็ก ๆ เป็นตัวของตัวเอง สนับสนุนในทุกสิ่งที่เค้าสนใจ เพราะถ้าเค้าชอบอะไรแล้วแน่นอนว่าจะต้องมีความมุ่งมั่นและมีความสุขกับสิ่งนั้นมากกว่าที่เราจะไปยัดเยียดเค้านะคะ

ที่มา: foreverymom

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram