Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

แมวอาจเป็นสัตว์ที่รักคุณมากกว่าที่คิดก็ได้นะ

แมวอาจเป็นสัตว์ที่รักคุณมากกว่าที่คิดก็ได้นะ

ถ้าเทียบกันระหว่างหมากับแมวแล้ว คนส่วนใหญ่มักจะชอบหมากันมากกว่า ก็ดูพวกมันสิคะ ทั้งเล่นด้วย ทั้งเข้าหา ทั้งขี้อ้อน เฝ้าบ้านก็ได้ ไล่ผู้ร้ายก็ทำ จะไม่ให้รักมันได้ยังไงล่ะ กลับกัน เจ้าเหมียวนี่ไม่เคยคิดที่จะเดินมาเวลาเรียก เห็นหน้าเราก็ไม่คิดจะมาอ้อน ทำได้แค่ร้องเรียกหาอาหาร คนส่วนใหญ่เลยชอบมองว่าแมวเป็นสัตว์ที่เห็นแก่ตัว ถ้าไม่มีอาหารก็จะไม่เข้ามาหาเจ้าของหรอก แถมยังคิดว่าตัวมันเองดีเด่ซะเต็มประดาอีก

แต่ความคิดของคนกว่าครึ่งโลกนี้ต้องถูกเปลี่ยนใหม่ซะแล้วล่ะค่ะ เพราะการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอเรกอน เค้าได้ข้อสรุปออกมาแล้วว่า แมวน่ะรักมนุษย์ มากกว่าที่เราคิดซะอีก

นักวิจัยชั้นนำ Kristyn Vitale Shreve เค้าไม่พอใจที่คนส่วนใหญ่ชอบคิดว่าแมวนั้นฝึกยาก และดื้อ

เพื่อลบล้างคำครหาเหล่านี้ เค้าเลยทำการทดลองกับแมว 55 ตัว แบ่งเป็นแมวที่ถูกเลี้ยง 23 ตัว และแมวเร่ร่อนอีก 22 ตัว โดยการทดลองของเค้าก็คือ จับแมวขังในกรง 2 ชั่วโมงครึ่ง และให้นักวิจัยพยายามหาว่าแต่ละตัวชอบอาหารอะไร (ไก่ ทูน่า) ของเล่นแบบไหน (ขนนก หนูปลอม) กลิ่นยังไง (กลิ่นแมวตัวอื่น) และคนแบบไหนที่มันชอบมากที่สุด (พูดกับมัน ลูบหัวมัน หรือเล่นกับมัน)

หลังจากนั้นก็จับมันไปไว้ในห้องที่มีของเต็มไปหมด แล้วดูว่ามันสนใจอะไรมากที่สุด ซึ่งการวิจัยแบบนี้เคยทำกับสัตว์อีกหลายชนิดมาก่อน แต่ไม่เคยทำกับแมวเลย ดังนั้นนี่จึงเป็นครั้งแรกก็ว่าได้

แมวแต่ละตัวก็มีสิทธิ์เลือกได้ว่าจะเข้าไปหาสิ่งของอันไหน ซึ่งก็คงตัดสินใจยากอยู่เหมือนกัน เพราะทุกอย่างเป็นอันที่มันชอบทั้งหมด อยู่ที่ว่าอันไหนที่ชอบที่สุดแล้วล่ะ ถึงแม้การทดลองนี้จะไม่ได้เป็นเอกฉันท์ และก็ไม่ใช่ว่าแมวทุกตัวจะยอมทำตามเงื่อนไข แต่แมวกว่า 38 ตัวก็เพียงพอที่จะทำให้เห็นผลลัพธ์ที่น่าพอใจไม่น้อย เพราะท่ามกลางของที่ตัวเองชอบทั้งหมด แมวกว่า 19 ตัว เลือกที่จะเดินเข้าไปหาและเล่นกับมนุษย์นี่แหละค่ะ ซึ่งก็หมายความว่ามันให้ค่าความสำคัญกับมนุษย์มากที่สุดนั่นเอง

อันดับรองลงมาที่แมวจะเข้าไปหาก็คือ อาหาร เพราะมีแมวถึง 14 ตัวที่เลือกตัวเลือกนี้ และแมวอีก 4 ตัวก็เลือกเดินเข้าหาของเล่น และมีแค่ 1 ตัวที่เลือกเดินเข้าหากลิ่นที่มันชอบ

การศึกษาครั้งนี้ทำให้ความคิดของคนเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง จากที่คิดว่ามันไม่สนใจ ไม่แยแสมนุษย์อย่างเราเลย วินาทีนี้อาจจะต้องคิดใหม่กันแล้วนะคะ เพราะถึงแม้มันจะไม่ใช่แมวทุกตัวที่เลือกมนุษย์เป็นอันดับแรก แต่ก็มากกว่าครึ่งล่ะเนอะ ที่มันรักมนุษย์ เหมือนที่มนุษย์รักมัน : )

ที่มา: independent

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram