Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เลี้ยงหมาตัวแรกในชีวิต ต้องรู้เรื่องพวกนี้ด้วยนะ!

เลี้ยงหมาตัวแรกในชีวิต ต้องรู้เรื่องพวกนี้ด้วยนะ!

ความรู้สึกของการได้เจ้าหมาน้อยแสนน่ารักตัวแรกมาไว้ในครอบครองนี่เป็นอะไรที่นึกถึงทีไรก็ทำหัวใจเต้นแรงได้ทุกที ทั้งมีความสุข ทั้งตื่นเต้น เหมือนได้เพื่อนสนิทและน้องชายน้องสาวเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งคนเลยทีเดียว แต่ไม่ใช่เพียงแค่ความดีใจเท่านั้นนะ คนเลี้ยงหมาทุกคนคงได้สัมผัสกับหน้าที่ความรับผิดชอบที่ถาโถมเข้ามาตั้งแต่วันแรกที่เจ้าตูบตัวนี้ก้าวเข้ามาในชีวิตคุณ ซึ่งมันมีเรื่องราวมากมายที่ทำให้วิถีชีวิตประจำวันเดิม ๆ ของคุณต้องเปลี่ยนไป และถ้าใครยังรับมือไม่ทันหรือเพิ่งเคยสัมผัสกับความรู้สึกนี้ครั้งแรกล่ะก็ มาดู 4 เคล็ดลับที่จะทำให้การเลี้ยงสุนัขตัวแรกง่ายขึ้นกันเลย

  1. ให้อาหารตรงเวลา

อย่าได้นึกไปเองเลยนะว่าเจ้าหมาน้อยที่อยู่ตรงหน้าคุณนี้มันจะทานอะไร เมื่อไหร่ ตอนไหนก็ได้น่ะ สิ่งมีชีวิตก็คือสิ่งมีชีวิต ขนาดคนเรายังต้องทานอาหารให้เป็นเวลาเลย ไม่งั้นโรคกระเพาะได้ถามหาแน่นอน ซึ่งเจ้าหมาก็เหมือนกัน ถ้าคุณเล่นนึกอยากให้ตอนไหนก็ให้ แบบนี้คงไม่ดีแน่ อันดับแรก เคล็ดลับง่าย ๆ เลยก็คือ ให้ตามช่วงเวลาน่ะแหละพอแล้ว

 

  1. เริ่มฝึกมันตั้งแต่ตัวเล็ก ๆ

อย่างที่บอกว่าสุนัขก็ไม่ต่างอะไรจากคนเรา ถ้าเราฝึกมันได้ดี ฝึกมันตั้งแต่เล็ก ๆ มันก็พร้อมจะทำตัวดีให้เรารู้สึกสบายใจทุกครั้งที่เห็นหน้ามัน แต่ถ้าเราไม่เคยฝึกมันเลย ได้มายังไงก็ปล่อยไว้อย่างนั้น จะทำไรก็ทำ แบบนี้แหละ อนาคตเราต้องปวดหัวแน่ เพราะฉะนั้นอย่าลืมหาเวลาว่างฝึกมันวันละรอบสองรอบ เช่น อึให้เป็นที่ เป็นต้น

  1. ขอความช่วยเหลือจากคนที่มีประสบการณ์

ด้วยความเป็นมือใหม่แบบสุด ๆ โอกาสที่เราจะทำผิดพลาดไปบ้างก็สามารถเกิดขึ้นได้อยู่แล้ว แต่สิ่งสำคัญที่ต้องเข้าใจตั้งแต่เนิ่น ๆ คือ เมื่อเกิดความผิดพลาดไม่ว่าอะไรก็แล้วแต่ อย่าคิดว่าเราจะเอาอยู่ไปซะทั้งหมด ให้เผื่อใจ หาช่องทางติดต่อ ขอคำปรึกษากับคนที่เค้าเคยเลี้ยงหมามาก่อนบ้าง เพราะคุณคงไม่อยากให้น้องหมาที่แสนน่ารักต้องป่วย ต้องบาดเจ็บ หรือแม้แต่ล้มตายด้วยความเข้าใจที่ผิด ๆ ของคุณเองหรอกใช่มั้ยล่ะ

 

  1. แนะนำเจ้าตัวน้อยให้คนอื่นรู้จัก

ข้อนี้ถือว่าเป็นสุดยอดข้อดีของการมีเจ้าตูบอยู่กับบ้านเลยก็ได้ หมาจริง ๆ แล้วเป็นสัตว์ที่รักอิสระไม่แพ้สัตว์ประเภทอื่นเลยนะ อย่างที่เห็นว่าคนส่วนมากจะชอบพามันไปเดินเล่นตามสวนสาธารณะบ้าง ห้างบ้าง ซึ่งก็ทำให้มันอารมณ์ดีขึ้นได้ สนิทกับคุณมากขึ้น และที่สำคัญมันยังทำให้คุณมีคอนเนคชั่นดีขึ้นอีกด้วย เพราะยิ่งเราไปในที่ที่มีคนชื่นชอบในสิ่งเดียวกัน เราก็สามารถพูดคุย แนะนำ และคุยกันได้ถูกคอ ซึ่งเราไม่มีทางรู้เลยว่า เราอาจจะได้งานใหม่ ๆ ทำจากคนที่เราเพิ่งแนะนำเจ้าหมาตัวนี้ให้รู้จัก ในสวนสาธารณะแถวบ้านก็ได้

ขอบคุณข้อมูลจาก Life Hack

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram