Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

หยุดวิตกกังวลเดียวนี้ เพราะมันจะทำให้การตัดสินใจของคุณแย่ลง!!!

หยุดวิตกกังวลเดียวนี้ เพราะมันจะทำให้การตัดสินใจของคุณแย่ลง!!!

คงเคยเป็นกันใช่มั้ยล่ะเวลาที่มีอะไรกังวลใจเข้ามาในหัวแล้วถูกคำถามบีบให้เลือกตัดสินใจ ซึ่งพอเป็นแบบนี้ทีไร เรามักจะตัดสินใจอะไรโง่ ๆ ออกไปทุกที มันไม่ใช่เรื่องบังเอิญนะคะที่เป็นแบบนี้ เพราะมีการศึกษาเค้าค้นพบแล้วว่า การวิตกกังวลจะทำให้การตัดสินใจของเราแย่ลง

ในการศึกษาครั้งนี้เค้าได้ทดสอบการตัดสินใจของหนูสองกลุ่มด้วยกัน โดยมีหนูกลุ่มนึงถูกฉีดสารเสพติดที่จะทำให้วิตกกังวลเข้าไป และลดความสามารถของ  prefrontal cortex ซึ่งเป็นสมองในส่วนของการตัดสินใจ และอีกกลุ่มคือ หนูที่ไม่โดนสารกระตุ้น หลังจากนั้นก็เอาไปทดลองว่า หนูทั้งสองกลุ่มนี้จะเลือกตัดสินใจถูกต้องมั้ย (ถ้าตัดสินใจถูกก็จะได้รับรางวัล)

การวิจัยครั้งนี้ก็เป็นที่น่าพอใจอย่างมากเลยล่ะค่ะ เพราะพวกเค้าพบว่า หนูทั้งสองกลุ่มทำออกมาได้ดี แสดงผลลัพธ์ออกมาให้เห็นกันแบบโจ่งแจ้งไปเลย ก็จะไม่ชัดเจนได้ไงในเมื่อหนูที่โดนฉีดสารเสพติดให้วิตกกังวลเข้าไป มันเลือกช้อยส์ผิดบ่อยกว่าหนูที่เป็นปรกติอย่างเห็นได้ชัดเลยน่ะสิ ซึ่งนักวิจัยก็สังเกตการมึนงงของเซลล์ประสาท prefrontal cortex ในหนูอย่างจริงจัง ทำให้พบว่า ค่า prefrontal cortex ที่ลดลงเนี่ยแหละ เป็นเหตุให้หนูกลุ่มนั้นตัดสินใจผิด

Bita Moghaddam เจ้าของงานวิจัยชิ้นนี้กล่าวว่า “สิ่งที่ทำให้เจ้าหนูในกรุ๊ปนั้นเลือกตัวเลือกที่ผิดพลาดบ่อยก็มาจากกลุ่มของเซลล์ prefrontal cortex ที่ลดลง ซึ่งต้นเหตุทั้งหมดก็มาจากความวิตกกังวลนั่นเอง”

มันไม่ใช่แค่การตัดสินใจที่ผิดพลาด หรือตัดสินใจทำเรื่องแย่ ๆ ในบางครั้งเท่านั้นหรอกนะ เพราะความวิตกกังวลแบบเรื้อรัง หรือชอบวิตกอะไรไปเรื่อยเนี่ย มันจะทำให้การตัดสินใจในระยะยาว รวมถึงการใช้ชีวิตแย่ลงด้วย เพราะมีการศึกษาจากเดือนก่อนออกมาแล้วด้วยว่า คนที่มีความวิตกกังวลมาก ๆ จนเป็นโรคเนี่ย พวกเค้าจะทำในสิ่งที่คนทั่วไปคิดว่าไม่อันตราย ให้เป็นเรื่องที่อันตรายขึ้นได้

แต่ถึงแม้เรื่องราวทั้งหมดนี้จะดูโหดร้าย น่ากลัวสักแค่ไหนก็ตาม คณะวิจัยเค้าก็ได้ทิ้งท้ายให้เราหายกังวลกันก่อนจากว่า “จริง ๆ แล้วมันก็ไม่ใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นได้ง่าย ๆ หรอก สำหรับเคสข้างต้นนั้น เราเรียกมันว่าเคสพิเศษที่นาน ๆ จะเจอที” ได้ยินแบบนี้ก็โล่งใจ ไม่งั้นอาจจะต้องนอนกังวลจนตัดสินใจอะไรพลาดแน่ ๆ เลยค่ะ…

ที่มา: mentalfloss

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram