Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

จุดประกายความรู้เมื่อนักกีฬาโอลิมปิกเผยว่าเธอได้แข่งว่ายน้ำระหว่าง ‘วันนั้น’ ของเดือน

กลายเป็นเรื่องฮือฮาที่ถูกพูดถึงใน Social Network ระหว่างอาทิตย์ที่ผ่านมาสำหรับเงือกสาวแว่นชาวจีนที่คว้าเหรียญทองแดงในการแข่งขันว่ายน้ำท่ากรรเชียงจาก Rio Olympics 2016 พร้อมกับบทสัมภาษณ์ตลกๆ และท่าทางน่ารักของเธอก็สามารถครองใจใครหลายคนและคนจีนได้อย่างท่วมท้น ล่าสุดในการแข่งขันท่ากรรเชียงเธอทำเวลาได้ดีกว่าเดิมเสียอีกและชนะในการแข่งขัน หลังจากให้สัมภาษณ์ของเธอก็ทำให้เกิดการพูดถึงขึ้นมาอีกนั่นก็คือ เธอให้สัมภาษณ์ว่า เธอกำลังมีประจำเดือนอยู่ระหว่างการแข่งขัน ซึ่งประจำเดือนของเธอมาเมื่อวาน!

ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า เป็นที่รู้กันในการแข่งขันว่ายน้ำเกี่ยวกับข้อห้าม ผู้หญิงที่มีประจำเดือนไม่เหมาะที่จะว่ายน้ำในการแข่งขัน เรื่องนี้เวลาที่สาวๆ เป็นประจำเดือนอยู่ก็จะค่อนข้างหลีกเลี่ยงในเรื่องของการว่ายน้ำนั่นเอง ที่จีนก็ค่อนข้างซีเรียสเช่นกันค่ะเพราะนอกจากจะเป็นเรื่องของความสะอาดทั้งภายในและภายนอกแล้ว ร่างกายในระหว่างมีประจำเดือนจะไม่สมบูรณ์เต็มร้อย อาจจะเกิดอันตรายได้ แต่เธอก็ให้สัมภาษณ์อีกว่า เหตุที่ไม่มีการเปรอะเปื้อนเนื่องจากเธอใช้ผ้าอนามัยแบบสอดหรือถ้วยอนามัยที่ช่วงแรกอาจไม่เป็นที่นิยมในประเทศของเธอนัก แต่ล่าสุดเริ่มมีบริษัทนำเข้าและเธอคิดว่ามันโอเค ทำให้วงการวายน้ำเริ่มตระหนักจริงๆ แล้วผู้หญิงที่อยู่ระหว่างมีประจำเดือนสามารถเข้ารับการแข่งขันว่ายน้ำได้ เพียงแต่ว่าต้องแน่นอนว่าร่างกายสามารถรับไหวและอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์พร้อมเพื่อไม่ให้เกิดเหตุไม่คาดฝัน

และวันนี้จึงมีวิธีการปฏิบัติตัวของสาวๆ มาฝากหากว่าไม่ว่ายังไงฉันก็จะต้องไปว่ายน้ำให้ได้ แต่ดันเป็นประจำเดือนขึ้นมาพอดี ลองดูวิธีตามนี้นะคะ

1.เลือกใช้ผ้าอนามัยแบบสอดหรือถ้วยอนามัย

อ่านบทความเรื่อง :ได้เวลาเปลี่ยน! ไม่ต้องกังวลว่าจะเลอะเทอะเปลี่ยนจากผ้าอนามัยเป็นถ้วยอนามัยกันดีกว่า
เป็นที่รู้กันว่าเราไม่สามารถใช้ผ้าอนามัยแบบแผ่นปกติในตอนเล่นน้ำได้เพราะจะทำให้น้ำถูกดูดซึมมากกว่าปกติ และยังต้องมานั่งกังวลเกี่ยวกับการเปรอะเปื้อนด้วย ควรจะเลือกใช้ผ้าอนามัยแบบสอดหรือถ้วยอนามัยแทน เพราะด้วยคุณสมบัติของทั้งสองสิ่งนี้จะช่วยทำให้ประจำเดือนไม่ไหลออกมาเปื้อนและยังแนบสนิทกับผิวมากกว่าด้วยค่ะ

2.พกผ้าอนามัยสำรองเอาไว้ติดกระเป๋า


ทุกครั้งที่มีประจำเดือนเชื่อว่าสาวๆ ก็ต้องพกไว้เพื่อเปลี่ยนระหว่างวันอยู่แล้ว ยิ่งโดยเฉพาะกับผ้าอนามัยแบบสอดในความที่มากมาย ควรเปลี่ยนบ่อยๆ ทุกๆ 3-4 ชั่วโมง แต่สำหรับถ้วยอนามัยสามารถอยู่ได้นานกว่านั้น แต่ก็พกไว้อุ่นใจนะคะ

3.ใส่ขาสั้นแทนบิกินีก้าหากไม่มั่นใจ

ในวันที่ต้องว่ายน้ำ ที่ถึงแม้จะใส่ผ้าอนามัยแบบสอดหรือถ้วยอนามัยแล้วก็ยังกังวลใจอยู่ดี ไม่มั่นใจเอาซะเลย อาจจะเลือกวางบิกินีเอาไว้และใส่เป็นกางเกงยีนส์ขาสั้นแทนได้นะคะ

4.เลือกใส่ชุดว่ายน้ำสีเข้มๆ เข้าไว้

หากสาวคนไหนมีความมั่นใจในการใส่ชุดว่ายน้ำระหว่างวันนั้นของเดือน ลองเลือกสีเข้มๆ เอาไว้ก่อนเพื่อป้องกันไปอีกขั้น จะได้ไม่ต้องมานั่งพะวงหน้าพะวงหลังว่าจะมีอะไรเปรอะเปื้อนออกมาให้ต้องหมุนตัวดูตลอดเวลา

5.ดูแลตัวเองในเรื่องอาหารการกิน

ช่วงที่มีประจำเดือนจะรู้สึกว่าตัวบวมขึ้นมาเป็นพิเศษ เป็นเหมือนกันมั้ยคะ? ในช่วงมีประจำเดือนร่างกายจะไม่ค่อยสมบูรณ์ 100% นัก ดังนั้นมีโอกาสเป็นตะคริวและการบวมน้ำง่ายขึ้น ควรจะเลือกทานอาหารที่ดี หลีกเลี่ยงของทอดหรืออาการที่มีส่วนผสมของเกลืออยู่ในนั้น รวมถึงหากมีอาการปวดท้องควรจะกินยาแก้ปวดกันเอาไว้ก่อนนะคะ

6.เลือกกิจกรรมอื่นแทน เช่น อาบแดด

อยากใส่ชุดว่ายน้ำสวยๆ ลงแช่น้ำเบาๆ แต่พอมาคิดอีกทีก็ไม่อยากจะต้องมานั่งระวังอะไรมาก อาจจะเลือกเปลี่ยนใจเป็นนอนสวยๆ อาบแดดแทนก็ได้นะคะ แต่ระวังเรื่องผิวนิดนึง อย่าลืมทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงๆ ด้วยนะคะ

ทั้งนี้ทั้งนั้นการว่ายน้ำช่วงระหว่างมีประจำเดือนสามารถทำได้ค่ะ เพียงแค่ต้องดูและและปฏิบัติตามวิธีต่างๆ อย่างเคร่งครัดเช่นกัน นอกจากนั้นแล้วความมั่นใจก็สำคัญค่ะ สวยๆ เริ่ดๆ ทำไมจะใส่บิกินีว่ายน้ำระหว่างมีประจำเดือนไม่ได้ล่ะจริงมั้ย :)

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram