Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

น้ำมันหอมระเหยปลอดภัยต่อเจ้าสัตว์เลี้ยงหรือไม่?

น้ำมันหอมระเหยปลอดภัยต่อเจ้าสัตว์เลี้ยงของเรา จริงหรือ?

น้ำมันหอมระเหยอยู่คู่กับมนุษย์เรามาหลายพันปี เเละมีสรรพคุณที่เเตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะช่วยในเรื่องของการนอนหลับ หรือเเก้อาการหวัดต่างๆ นานา  เหนือสิ่งอื่นใด สิ่งที่เราคิดว่ามันดี จริงๆ แล้วก็ยังเป็นเหมือนดาบสองคมอยู่ลึกๆ เพราะมีผลการทดลองบอกว่า เจ้าน้ำมันหอมระเหยที่ว่านี้กลับเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงซะอย่างงั้น ซึ่งจะจริง หรือเท็จนั้น ที่นี่มีคำตอบ

กลายเป็นเรื่องที่มีประเด็นขึ้นมาเมื่อมีเเม่บ้านรายหนึ่งได้โพสต์เรื่องราวลงบน Facebook เนื่องจากเธอนั้นได้เลี้ยงเเมวอายุ 16 ขวบไว้ตัวหนึ่ง เเละเธอได้นำน้ำมันหอมระเหยกลิ่นยูคาลิปตัสไปวางไว้ในบ้าน ปรากฏว่าเเมวของเธอนั้นมีอาการซึมเศร้า ดูป่วยๆ เเละน้ำลายไหลตลอดเวลา เธอจึงฉุกคิดขึ้นมาว่า หรือจะเป็นเพราะน้ำมันหอมระเหย จากนั้น จึงทำการศึกษาข้อมูลเเละพบว่า น้ำมันกลิ่นยูคาลิปตัสเป็นพิษภัยต่อสัตว์เลี้ยงตระกูลเเมวเหมียวนั่นเอง เธอจึงตกใจมากเพราะที่ฉลากบรรจุภัณฑ์ก็ไม่มีคำเตือนใดๆ เเปะเอาไว้เเละไม่เคยได้ยินเรื่องเเบบนี้มาก่อน เธอพบว่าหลังจากที่พาเจ้าเหมียวน้อยไปหาหมอมาเเล้ว อาการก็ยังไม่ดีขึ้นโดยกินข้าวเเละดื่มน้ำน้อยลง มีอาการท้องเสียเล็กน้อยเเละยังคงไม่กล้าออกมาเล่นกับคน ซึ่งอาการทั้งหลายเหล่านี้ก็คืออาการของการติดเชื้อนั่นเอง

น้ำมันหอมระเหยกับสัตว์เลี้ยง

เพราะเหตุใดน้ำมันหอมระเหยถึงเป็นอันตรายต่อสัตว์ประเภทเเมวล่ะ

ก็เพราะผิวหนังของเเมวบอบบางมากจึงทำให้สารพิษต่างๆ ซึมลงสู่กระเเสเลือดได้ง่ายมาก นอกจากนี้ยังพบว่าไม่เพียงเเค่น้ำมันยูคาลิปตัสที่เป็นอันตรายต่อเเมวเท่านั้น ยังรวมไปถึงน้ำมันกลิ่นลาเวนเดอร์ เปเปอร์มินท์เเละยอดชาอีกด้วย  

ยังคงเป็นประเด็นที่ยังไม่มีคำตอบที่เเน่ชัดว่าน้ำมันหอมระเหยเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงจริงๆ หรือไม่ เเต่ก็พอมีหลายๆ บ้านที่พบเจอกับเหตุการณ์นี้จึงได้กลายเป็นเรื่องราวที่นำมาเเชร์กันในโลกออนไลน์เพื่อมายืนยันว่าเรื่องนี้มันเกิดขึ้นเเล้วจริงๆ ซึ่งสามารถเป็นบทเรียนที่ทำให้เราได้รู้ว่า เราควรทำการวิจัย หรือหาข้อมูลเกี่ยวกับของที่เราจะนำเข้ามาในบ้านทุกครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในบ้านที่ไม่ได้มีเเค่คนอาศัยอยู่ เเต่รวมไปถึงมีเจ้าสัตว์เลี้ยงตัวน้อยอยู่ด้วยนั่นเอง

ที่มา: elitedaily

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram