Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

8 พฤติกรรมทำร้ายผิวให้ดูแก่กว่าวัย

8 พฤติกรรมทำร้ายผิวให้ดูแก่กว่าวัย

                คุณทราบหรือไม่ว่า หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผิวหน้าของเราเกิดปัญหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผิวหมองคล้ำ สิว ริ้วรอย หรือผิวแห้งแตกนั้นคือไลฟ์สไตล์ของคุณนั่นเองค่ะ ทั้งนี้คุณอาจไม่รู้ตัวว่านิสัยหรือพฤติกรรมบางอย่างของคุณนั้นอาจกำลังทำร้ายผิวอย่างช้าๆ และกว่าคุณจะรู้ตัวก็คงสายเกินแก้ไขแล้วค่ะ

ล้างเครื่องสำอาง

1. นอนโดยไม่ล้างเครื่องสำอาง

                แม้ว่าสาวๆจะรู้สึกเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานมากแค่ไหนก็ตาม คุณก็ไม่ควรนอนไปพร้อมกับเครื่องสำอางบนใบหน้าค่ะ เพราะมันจะทำให้ผิวของคุณดูแก่เร็วขึ้น ขาดความชุ่มชื้น หมองคล้ำ สิวมาเยี่ยมเยือน ฯลฯ ดังนั้นถ้าอยากรักษาผิวให้สวยสดใสไปนานๆ คุณก็อย่าลืมล้างหน้าให้สะอาดหมดจดก่อนนอนค่ะ

ทาครีมกันแดด

2. ไม่ใช้ครีมกันแดด

                สาวๆ รู้ไหมคะว่ารังสียูวีจากแสงแดดนี่แหละค่ะที่เป็นตัวการทำให้ผิวเกิดริ้วรอย ผิวหมองคล้ำ และทำให้คุณดูแก่กว่าวัย ดังนั้นต่อให้คุณไม่ได้ไปทะเล คุณก็ควรทาครีมกันแดดให้เป็นกิจวัตรในตอนเช้าก่อนแต่งหน้าค่ะ โดยให้เลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 15 ขึ้นไป

นอนหลับให้เพียงพอ

3. นอนดึก

                การนอนดึกติดต่อกันหลายวันนั้นไม่เพียงแต่ทำให้คุณรู้สึกไม่สดชื่นหรืองัวเงียในวันถัดมาเท่านั้น แต่มันยังทำให้ผิวพรรณของคุณดูหมองคล้ำและไม่สดใส รวมถึงยังทำให้ริ้วรอยมาเยี่ยมเยือนใบหน้าสวยๆ ของคุณอีกด้วย

บีบสิว

4. บีบสิว

                เวลาที่มีสิวขึ้นบนใบหน้า สาวๆ หลายคนคงอดไม่ได้ที่จะต้องบีบหรือแกะสิวใช่ไหมคะ แต่คุณรู้ไหมว่าการบีบสิวตอนที่มันยังไม่ถึงเวลาที่ควรจะบีบนั้นจะยิ่งทำให้แบคทีเรียกระจายไปยังผิวหนังส่วนอื่นๆ รวมถึงทำให้สิวเกิดการอักเสบและเกิดแผลเป็นหลังบีบสิวด้วยค่ะ

อาบน้ำ

5. อาบน้ำด้วยน้ำร้อน

                แม้ว่าการอาบน้ำร้อนหรือน้ำอุ่นจะทำให้คุณรู้สึกสบายตัว แต่คุณทราบหรือไม่ว่ามันสามารถทำร้ายผิวหนังของคุณได้ด้วยค่ะ โดยมันจะทำให้ผิวของคุณแห้งเสียหรือแตกจนไม่น่ามอง ทั้งนี้การอาบน้ำเย็นหรือน้ำที่มีอุณหภูมิพอเหมาะนั้นจะช่วยป้องกันปัญหาดังกล่าวได้ค่ะ

ขัดผิว

6. ขัดผิวมากเกินไป

                การขัดผิวสามารถช่วยกำจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วและทำให้ผิวหน้าของคุณดูกระจ่างใสยิ่งขึ้น แต่การขัดโดยลงน้ำหนักมือหรือขัดผิวบ่อยเกินไปนั้นอาจทำให้ผิวระคายเคืองและเกิดรอยแดงตามมา นอกจากนี้การขัดผิวโดยเฉพาะตอนมีสิวบนใบหน้านั้นจะยิ่งทำให้ผิวหน้าของคุณแย่ลงค่ะ

สูบบุหรี่

7. สูบบุหรี่

                สาวๆ  รู้ไหมคะว่า การสูบบุหรี่ไม่เพียงแต่ทำให้คุณเสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายเท่านั้นแต่มันยังทำให้เกิดปัญหาผิวตามมาด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นผิวหมองคล้ำ จุดด่างดำ ริ้วรอย ผิวดูแก่กว่าวัย ฯลฯ ดังนั้นถ้าไม่อยากถูกเรียกว่าป้าก่อนวัยอันควร  คุณควรเลิกสูบบุหรี่ด่วน!

จับหน้า

8. จับใบหน้า

                สำหรับใครที่ชอบใช้มือจับผิวหน้าเป็นประจำ คุณรู้ตัวไหมคะว่ามันอาจทำให้บรรดาสิวต่างๆ มาเยี่ยมเยือนใบหน้าสวยๆของคุณ เพราะอย่าลืมว่ามือของเรานี่แหละค่ะที่เป็นแหล่งรวมของเชื้อโรคและสิ่งสกปรกที่จะนำไปสู่การเกิดสิวนั่นเอง

 

หากใครชอบทำพฤติกรรมต่างๆ ตามที่เราบอกข้างต้นก็ควรจะเลี่ยงและเลิกทำนะคะ เพราะนั่นเป็นการทำร้ายผิวโดยตรง  หากไม่อยากมีผิวที่ดูแก่กว่าวัยคุณต้องใส่ใจในการบำรุงผิวด้วยนะคะ

ที่มา: The List 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram