Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ยาสีฟันช่วยรักษาสิวจริงหรือไม่?

ยาสีฟันช่วยรักษาสิวจริงหรือไม่?

เรื่องของสิวนับเป็นปัญหาใหญ่ที่กวนใจใครหลายคน ยิ่งในเช้าสุดแสนสำคัญก่อนออกจากบ้านแต่กลับมีสิวเม็ดเด่นสง่าบนใบหน้าของเรา การใช้ยาสีฟันก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่หลายคนใช้รักษาสิวให้อยู่หมัด แต่จะรู้ไหมว่าการทำอย่างนั้นกลับทำร้ายผิวของเรามากกว่าจะช่วยรักษาเสียอีก

ยาสีฟันช่วยรักษาสิว

ยาสีฟันช่วยรักษาสิวได้อย่างรวดเร็วจริงหรือไม่?

แม้ว่ายาสีฟันจะหาได้ง่ายภายในบ้านและราคาถูก แต่ก็ไม่ควรใช้ผิดวัตถุประสงค์ หลายคนเชื่อว่ายาสีฟันจะช่วยทำให้สิวของเราแห้งเร็วขึ้น เนื่องจากส่วนผสมสำคัญในยาสีฟันได้แก่ ไตรโคซานมีฤทธิ์ช่วยลดกลิ่นปากและมีประสิทธิภาพต้านเชื้อจุลินทรีย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเชื้อแบคทีเรีย จึงทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าสามารถนำมารักษาแบคทีเรียที่เกิดจากสิวได้เช่นเดียวกัน

แม้จากการศึกษาจะพบว่า ไตรโคซานมีประสิทธิภาพจัดการกับแบคทีเรียตัวร้ายที่มีชื่อว่า Propionibacterium acnes หรือพีเอคเน่ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิว แต่ด้วยส่วนผสมที่ต่างกันระหว่างยาสีฟันและผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลผิวหน้า การใช้ทดแทนกันจึงเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง

ในปี 2559 องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) ได้ออกมาสั่งห้ามผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของไตรโคซานอย่างสบู่ทำความสะอาดร่างกายและมือ เพราะไม่มีการรับรองใดที่แสดงให้เห็นว่าสบู่ที่มีส่วนผสมของไตรโคซานจะมีประสิทธิภาพที่ดีกว่าสบู่ทั่วไป รวมถึงอาจจะส่งผลเสียในระยะยาวได้อีกด้วย แต่ไม่ต้องเป็นห่วงไปถ้าคุณอาจพบไตรโคซานในยาสีฟัน เนื่องจากไตรโคซานมีฤทธิ์สำคัญที่จะช่วยลดคราบแบคทีเรียบนผิวฟันและป้องกันการอักเสบของเหงือกได้นั่นเอง

 ยาสีฟันช่วยรักษาสิว

ทำไมเราถึงไม่ควรใช้ยาสีฟันบนผิวหน้าของเรา?

ผิวหน้าของเราเป็นบริเวณที่บอบบางมาก การใช้ยาสีฟันเพื่อรักษาสิวอาจทำให้เกิดการระคายเคืองไปจนถึงการไหม้ของผิวหรืออาการคันที่เรียกว่า การแพ้ ซึ่งนอกจากจะไม่ทำสิวหายแล้วยังดูเหมือนเป็นการเพิ่มความรุนแรงให้กับมันซะอีก ดังนั้นสำหรับการรักษาสิวที่ถูกวิธีจึงควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดูแลผิวหน้าโดยเฉพาะ อย่างพวกยาแต้มสิวหรือยารักษาสิวที่มีส่วนผสมของ Benzoyl peroxide, salicylic acid หรือ sulfur  

ผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลสิวจะช่วยปลอบประโลมและอ่อนโยนต่อผิวมากกว่ายาสีฟัน และที่สำคัญบางยี่ห้อยังมีราคาที่ไม่แพงเกินจนเกินไป สามารถเอื้อมถึงได้ในราคาหลักร้อยเท่านั้น แต่อย่างไรก็ดีการใช้ยาจำพวกรักษาสิวควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางหรือผู้เชี่ยวชาญก่อนใช้ เพื่อป้องกันการรักษาไม่ถูกจุดหรือเกิดอาการแพ้ตามมาในภายหลัง

แต่สุดท้ายแล้วจะทำอย่างไร หากสิวที่เป็นศัตรูตัวร้ายยังไม่ไปไหน เราขอแนะนำให้พบกับแพทย์เฉพาะทางผิวหนัง เพราะการเกิดสิวอาจมีปัจจัยหลายอย่างร่วมกันอย่างต่อมไขมันหรือระดับฮอร์โมน โดยเฉพาะสิวอักเสบขนาดใหญ่นั้น แพทย์จะมีวิธีการรักษาและกำจัดอย่างถูกวิธีและเหมาะสมมากกว่าที่เราจะรักษาเองซะอีกค่ะ

การใช้ยาสีฟันสำหรับรักษาสิวนั้นไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ดีนัก เราควรให้ความสำคัญกับการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับรักษาสิวอย่างถูกวิธีมากกว่า และถ้าเราไม่สามารถแก้ปัญหาสิวได้ ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจที่จะเข้ารับการรักษากับแพทย์อย่างถูกวิธี และที่สำคัญที่สุดควรหยุดยั้งสิวต้นตอโดยการรักษาความสะอาด ทานอาหารที่มีประโยชน์และพักผ่อนให้เพียงพอ แค่นี้ก็คงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปที่เราจะมีผิวที่ใสไร้สิวค่ะ

 

ที่มาverywell

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram