Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ผมไม่ได้ดั่งใจ! อะไรคือสาเหตุของ Bad Hair Day?

มาดู 5  ปัจจัยหลักที่ทำให้ผมสวยไม่ได้ดังใจแม้วันนั้นคุณจะทำผมมาเป็นอย่างดี

การมีเส้นผมที่นุ่มสลวย และดูมีสุขภาพดีนั้นอาจเป็นเป้าหมายของใครหลายคน เพราะมันสามารถช่วยเสริมให้คุณดูดีมากยิ่งขึ้น แต่คุณเคยสงสัยไหมว่า ทำไมบางวันเส้นผมของคุณถึงดูสวย และดูมีสุขภาพดี ในขณะที่วันอื่นๆ เส้นผมของคุณกลับมีสภาพที่ฟูหรือแห้งกรอบเสียอย่างนั้น แล้วไหนจะวันที่สระไดร์ออกจากจ้านมาแต่มนกลับดูพังในช่วงเวลาไม่ทันข้ามวัน วันนี้เราจึงได้รวบรวมหลากปัจจัยที่ส่งผลต่อสุขภาพของเส้นผมมาฝากกันค่ะ   

  1. สภาพอากาศ

สภาพอากาศถือเป็นปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อเส้นผมอย่างชัดเจน  “ ลมแห้งในช่วงฤดูหนาวสามารถทำให้เส้นผมมีแนวโน้มที่จะมีลักษณะหยิกมากขึ้น ในขณะที่ฤดูที่มีความชื้นในอากาศมากกว่าจะทำให้ผมเป็นเกลียวหรือเด้ง ” กล่าวโดย Tyson Kennedy แฮร์สไตลิสต์ และผู้ก่อตั้ง Fatboy and Cutler Brooklyn

หากคุณรู้ตัวว่าเส้นผมมีความไวต่อสภาพอากาศ คุณควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมให้เหมาะสม “ ในช่วงฤดูหนาว ให้คุณใช้ครีมนวดผมที่มีความเข้มข้น และช่วยเติมความชุ่มชื้นที่ปลายผม และเพิ่มวอลลุ่มและความสมบูรณ์ที่รากผมโดยใช้ผลิตภัณฑ์อย่าง Dry texture spray ” กล่าวโดย Kenedy
ผมไม่ได้ดั่งใจ

  1. อุณหภูมิในร่างกาย

อุณหภูมิภายในร่างกายมีผลต่อเส้นผมของคุณเช่นเดียวกับอุณหภูมิข้างนอก  “ ถ้าคุณมีผมเส้นเล็ก และรู้สึกว่าร่างกายอุ่นมากกว่าปกติ มันก็สามารถทำให้เหงื่อถูกขับออกมา และทำให้ปริมาณของน้ำมันบนหนังศีรษะผลิตออกมามากขึ้น ทำให้เส้นผมมีความมันมากกว่าเดิม ” กล่าวโดย Sunnie Brook Jones สไตลิสต์ของ Head & Shoulders ทั้งนี้เธอแนะนำให้คุณพกแชมพูชนิดแห้งขนาด Travel-sized ในกระเป๋าเพื่อใช้ในระหว่างวัน หรือถ้าคุณรู้สึกอบอ้าว การรวบผมขึ้นก็สามารถทำให้คุณรู้สึกเย็นลงได้ค่ะ

  1. วิธีแบ่งเส้นผม

ถ้าคุณแบ่งเส้นผมวิธีเดิมมาตั้งแต่จำความได้ มันอาจถึงเวลาเปลี่ยนได้แล้วค่ะ “ ฉันสังเกตว่า ลูกค้าที่แบ่งผมเหมือนเดิมเป็นระยะเวลานานนั้นจะมีเส้นผมที่ลีบแบน ” กล่าวโดย Kennedy ทางที่ดีให้คุณลองเปลี่ยนทิศทางการแสกผมเพื่อเพิ่มวอลลุ่ม และทำให้รากผมยกขึ้นค่ะ
ผมไม่ได้ดั่งใจ

  1. สระผมตอนกลางคืน

ช่วงเวลาที่คุณเลือกสระผมนั้นก็มีผลต่อเส้นผมเช่นกันค่ะ “ ถ้าคุณอาบน้ำพร้อมกับสระผมตอนกลางคืน และนอนไปทั้งๆ ที่ผมยังเปียกทุกวัน มันก็จะทำให้เปลือกนอกของเส้นผม (Cuticle) แห้ง นอกจากนี้มันก็ยังขึ้นอยู่กับเส้นใยของปลอกหมอนที่คุณนอน ” กล่าวโดย Jones อย่างไรก็ดี หากคุณไม่สามารถเลี่ยงการสระผมในตอนกลางคืน คุณควรเป่าผมให้แห้งสักประมาณ 80 % ก่อนนอน รวมถึงใช้ผ้าไหมห่อเส้นผมเพื่อไม่ให้เส้นผมพันกัน

  1. วิธีจัดแต่งทรงผม

แม้ว่ามันจะไม่ใช่เรื่องผิดที่คุณจะทำผมทรงเดิมทุกวัน แต่การทำเช่นนี้สามารถส่งผลต่อสุขภาพของเส้นผมได้ค่ะ ตัวอย่างเช่น หากคุณใช้เครื่องหนีบเพื่อให้ผมตรงทุกวัน คุณจะพบว่ามันเป็นเรื่องยากที่จะทำให้เส้นผมหยิก หรือเป็นลอนในวันที่คุณอยากเปลี่ยนลุค เพราะส่วนที่เคลือบเส้นผมด้านนอกถูกทำให้เรียบติดต่อกัน หรือหากคุณชอบผูกผมแบบหางม้า หรือทำเป็นมวยผม คุณก็จะพบว่าไรผมแตก เพราะการทำผมทรงเหล่านี้จะไปดึงรั้งหนังศีรษะให้ตึง ดังนั้นคุณควรพักการจัดแต่งทรงผมบ้างค่ะ

จากที่กล่าวไปเบื้องต้นคุณจะเห็นว่าการที่ทรงผมคุณจะดูดีนั้นขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัยเป็นส่วนประกอบ หากสาวๆ คนไหนที่กำลังหงุดหงิดกับทรงผมอยู่ก่อนที่จะไปตัดสั้นจดสุดเพราะเบื่อการดูแล ลองทำตามวิธีที่เราแนะนำดูค่ะ คุณอาจจะพบว่าจริงๆ แล้วการดูแลเทรงผมมันก็ไม่ได้ยากไปกว่าที่คิดเลย

ที่มา: womenshealthmagRecommended for you

 
get up close & personal with instagram