Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

แต่งหน้าพังๆ! อะไรคือสาเหตุที่ทำให้เกิดคราบเลอะใต้ตาระหว่างวัน

6 ข้อผิดพลาดในการแต่งหน้าที่ทำให้เกิดคราบเลอะใต้ตาระหว่างวัน

เป็นเรื่องปกติที่ใครๆ ก็อยากมีดวงตาที่สวยหวาน เพราะมันสามารถสะกดสายตาของผู้พบเห็นได้เป็นอย่างดี ทำให้สาวๆ หลายคนสรรหาสารพัดวิธีเมพอัพที่ช่วยให้ดวงตาดูสวยโดดเด่นขึ้น แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่แต่งตาผิดวิธี ทำให้เมคอัพที่ดวงตาไหลเยิ้ม และจบลงด้วยการมีตาที่เหมือนกับหมีแพนด้า อย่างไรก็ดี ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะวันนี้เราได้รวบรวมหลากข้อผิดพลาดของการแต่งดวงตามาให้สาวๆ รู้เพื่อที่จะได้ระวังตัวให้มากขึ้น มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

  1. ใช้อายครีมหรือมอยส์เจอไรเซอร์ผิดประเภท

การที่ใบหน้าของคุณดูเละในระหว่างวัน ไม่แน่ว่ามันอาจเกิดจากการใช้สกินแคร์ผิดประเภทก็ได้ค่ะ หากคุณใช้ครีมมอยส์เจอไรเซอร์ หรืออายครีมที่เนื้อหนักและมีน้ำมันเป็นส่วนผสมพื้นฐาน มันก็จะทำให้เมคอัพที่ดวงตาไหลเยิ้มในระหว่างวันได้ “ เปลือกตามีการผลิตน้ำมันเพื่อปกป้องดวงตา ทำให้คุณสามารถลืมตาหรือหลับตาได้สบายขึ้น ” กล่าวโดย Gina Karvellas เมคอัพอาร์ติส “ ดังนั้นการเพิ่มน้ำมันลงในบริเวณนี้จะทำให้เมคอัพติดผิวยากขึ้น ” อย่างไรก็ตาม เราสามารถรับมือกับปัญหานี้ได้โดยใช้ครีมเนื้อเบา หรือเจลที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบพื้นฐานในช่วงเช้า ส่วนครีมเนื้อเข้มข้นหรือครีมที่มีเนื้อหนัก ให้คุณเก็บไว้ใช้ตอนกลางคืนแทนค่ะ

คราบเลอะใต้ตา

  1. ไม่ทาไพรเมอร์

การใช้ไพรเมอร์ถือเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้เมคอัพที่ดวงตาติดทนนานค่ะ “ ถ้าคุณไม่ใช้ไพรเมอร์ มันก็ไม่สายที่จะเริ่ม ” กล่าวโดย Leah London เมคอัพอาร์ติสชื่อดัง “ อายไพรเมอร์ไม่เพียงแต่ช่วยปกปิดรอยแดงได้เท่านั้น แต่มันยังทำหน้าที่เป็นเบสที่ดีให้กับอายแชโดว์เพื่อให้เมคอัพติดทนนานไปตลอดวัน ” ดังนั้นสาว ๆ อย่าลืมทาไพรเมอร์ก่อนแต่งดวงตาทุกครั้งนะคะ

  1. ใช้หลายผลิตภัณฑ์พร้อมกัน

ถ้าคุณทาอายแชโดว์มากเกินไป มันก็สามารถทำให้ใบหน้าเปื้อนได้ “ เมื่อคุณทาอายแชโดว์ที่ดวงตา มันจะดีที่สุดถ้าคุณใช้ผลิตภัณฑ์เพียงเล็กน้อยในแต่ละครั้ง ” กล่าวโดย Rick DiCecca เมคอัพอาร์ติสของ Artistry หากคุณใช้อายแชโดว์แบบเนื้อแป้ง ให้คุณใช้แปรงแตะเบาๆ เพื่อกำจัดเนื้อแป้งส่วนเกิน ซึ่งมันสามารถช่วยไม่ให้เปลือกมีอายแชโดว์เยอะเกินไปค่ะ

  1. ใช้อายไลน์เนอร์แบบดินสอ

“ อายไลน์เนอร์แบบดินสอมักมีน้ำมันเป็นส่วนผสมพื้นฐาน และแน่นอนว่ามันจะทำให้เปลือกตาไหลเยิ้ม ” อธิบายโดย Karvellas อย่างไรก็ตาม ให้คุณลองหันมาใช้อายไลน์เนอร์ชนิดเจลแทนค่ะ เพราะหลังจากที่อายไลน์เนอร์ชนิดนี้แห้ง โดยมากแล้วมักจะติดทนนาน แม้แต่บริเวณแนวเปลือกตาด้านใน นอกจากนี้อายไลน์เนอร์แบบเจลยังทาง่ายกว่าอายไลน์เนอร์แบบลิควิด

คราบเลอะใต้ตา

  1. ใช้มาสคาร่าสูตรปกติ

ถ้าไม่อยากมีดวงตาที่ดูเหมือนตัวแรคคูน Hector Simancas เมคอัพอาร์ติสชื่อดังแนะนำว่าเราควรใช้มาสคาร่าสูตรกันน้ำค่ะ  “ สำหรับขนตาบน ให้คุณปัดมาสคาร่าเพียงแค่บริเวณกึ่งกลางขนตาไปจนถึงปลายขนตา อย่าปัดที่โคน  ” กล่าวโดย Simancas ซึ่งการทำเช่นนี้จะป้องกันไม่ให้ดวงตาเลอะเทอะได้ค่ะ ทั้งนี้คุณสามารถใช้มาสคาร่าสูตรปกติ และปัดมาสคาร่าสูตรกันน้ำเคลือบอีกชั้นจนถึงปลายขนตา ซึ่งเป็นส่วนที่มีแนวโน้มที่จะสัมผัสกับผิว และทำให้เกิดรอยเปื้อนได้ค่ะ

  1. ไม่เซ็ทให้เรียบร้อย

มีสาวๆ หลายคนที่แต่งดวงตาโดยไม่ได้เซ็ทผลิตภัณฑ์ใกล้ๆ ดวงตา “ การข้ามขั้นตอนนี้จะทำให้อายแชโดว์ และอายไลน์เนอร์ไหลรวมไปกับคอนซีลเลอร์ ทำให้เกิดรอยคล้ำใต้ดวงตาได้ในที่สุด ” กล่าวโดย Jonet Williamson ผู้เชี่ยวชาญด้านความงาม และเมคอัพอาร์ติสจากนิวยอร์ค อย่างไรก็ดี เราสามารถแก้ปัญหานี้ได้โดยใช้แป้งฝุ่นชนิดโปร่งแสงทาใต้ดวงตาเพียงเล็กน้อยค่ะ

ขั้นตอนการแต่งดวงตานั้นต้องอาศัยความพิถีพิถันมากเป็นพิเศษ สาวๆ คนไหนที่รู้ตัวว่าเมคอัพที่ดวงตามักไหลเยิ้มในระหว่างวัน คุณควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่เรากล่าวไป และลองนำวิธีที่เราแนะนำไปปรับใช้ดูค่ะ รับรองว่าคราวนี้คุณจะมีดวงตาที่สวยสดใสไปทั้งวัน

ที่มา: womenshealthmag

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram