Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

6 อาหารและเครื่องดื่มที่จะทำให้ฟันเหลืองโดยไม่รู้ตัว!

6 อาหารและเครื่องดื่มที่จะทำให้ฟันเหลืองโดยไม่รู้ตัว!

รู้กันมั้ยคะว่าเสื้อผ้าไม่ได้เป็นเพียงสิ่งเดียวที่จะเปลี่ยนสีเวลาโดนอาหารหรือเครื่องดื่มหกใส่ มันยังมีอีกสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเรามากๆ อยู่ด้วย ซึ่งนั่นก็คือ “ฟัน” ของเรานี่ล่ะค่ะ ยิ่งเราอายุมากขึ้น เจ้าฟันก็จะดูดซึมและไวต่อการเปลี่ยนสีมากขึ้นไปอีก หลายๆ คนอาจไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า อาหารและเครื่องดื่มบางชนิดนั้นจะทำให้ฟันเป็นคราบเหลือง วันนี้เราก็เลยจะมาบอกให้ชัดๆ กันไปเลยว่าอะไรบ้างที่เป็นอุปสรรคต่อฟันขาวสวยของเรา จำไว้ให้ขึ้นใจและก็พยายามหลีกเลี่ยงให้ไวเลยนะคะ

ฟันเหลือง

  1. กาแฟ

ขอแสดงความเสียใจกับบรรดาคอกาแฟทั้งหลายด้วยนะคะ ที่ต้องบอกว่าเครื่องดื่มที่ทำให้เรามีพลังและสดชื่นตื่นทั้งวันนั้น เป็นสาเหตุที่ทำให้ฟันเป็นคราบเหลือง ซึ่งมันเป็นเพราะส่วนประกอบในกาแฟที่เป็นกรดเรียกว่า “แทนนิน” นั่นเอง เจ้าตัวนี้นี่แหละค่ะที่ทำให้สีของกาแฟติดฟันเราได้ง่ายมาก

  1. ชา

และถ้าคุณคิดว่าไม่ดื่มกาแฟก็ได้ หันมาดื่มชาแทนดีกว่า ก็ขอบอกตรงนี้เลยว่ามันจะแย่กว่าเดิมอีกค่ะ! นั่นเพราะบางครั้งชาก็สามารถทำให้ฟันเป็นคราบเหลืองยิ่งกว่ากาแฟซะอีก อย่างเช่นชาดำนั้นก็มีแทนนินในปริมาณที่สูงมากๆ แต่ก็อย่าเพิ่งจิตตกว่าจะอดกินชาตลอดไปนะคะ เพราะว่าชาสมุนไพรและชาเขียวนั้นมีโอกาสน้อยที่จะทำให้ฟันเหลืองค่า

ฟันเหลือง

  1. ไวน์แดง

เห็นสีสวยๆ มองดูแล้วสบายตาแบบนี้ แต่กลับไม่ดีต่อฟันของเราเลยล่ะค่ะ สาเหตุก็เพราะเจ้าไวน์แดงนั้นมีกรดสูงมาก และฟันของเราก็ไม่ได้เรียบอยู่แล้ว มันมีทั้งรอยแตก รูขุมขน หรือรอยหยักที่พร้อมจะดูดซับสิ่งที่เข้ามา ยิ่งเจอเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีกรดแบบนี้ มันก็จะยิ่งทำให้เคลือบฟันของเราอ่อนแอลง และติดสีต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

  1. แกงกะหรี่

อาหารอินเดียนั้นเป็นอะไรที่เจ๋งและน่าสนใจอยู่แล้ว สีสันต่างๆ ในอาหารก็ดูน่าสนใจไม่แพ้กัน และแน่นอนค่ะว่าสีสันของแกงกะหรี่นั้นมันก็แรงพอๆ กับกลิ่นและรสชาติเลยทีเดียว ไม่ว่าจะที่มือ หรือที่ฟัน สีของแกงกะหรี่ก็พร้อมจะติดไปทุกที่หลังการกินเลยล่ะ

ฟันเหลือง

  1. ลูกกวาดหลากสี

เหตุผลหลักที่ลูกกวาดทำให้ฟันกลายเป็นสีเหลืองนั้นไม่ได้เป็นเพราะสีของมันหรอกค่ะ แต่เป็นเพราะสารตกค้างที่เหนียวเหนอะหนะต่างหาก สารตกค้างนี้จะอยู่ในซอกมุมและซอกฟันของเรา มันเป็นสาเหตุให้เชื้อแบคทีเรียเข้ามาในฟัน ทำให้ฟันผุและฟันเปลี่ยนสี ซึ่งถ้าใครติดลูกอมมากๆ ขาดไม่ได้ ก็ลองกินของหวานอย่างอื่นที่ไม่เหนียวแทนได้นะคะ อย่างเช่นช็อกโกแลตนั่นเอง

  1. ผลเบอร์รี่

ข้อสุดท้ายนี้อาจทำให้หลายคนแปลกใจนะคะว่าทำไมสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อย่างผลเบอร์รี่ต่างๆ ถึงได้ทำร้ายฟันของเราซะได้ เหตุผลก็เพราะในผลเบอร์รี่จะมีกรดอยู่ และกรดก็จะเข้าไปทำลายเคลือบฟัน ทำให้ฟันมีความไวต่อการเปลี่ยนสีมากขึ้น เพราะงั้นกินในปริมาณที่พอดีจะโอเคกว่าน้า

ที่มา: lifeoftrends

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram