Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

หยุดผมร่วงด้วยทริคง่าย ๆ เพียง 7 ข้อ

หยุดผมร่วงด้วยทริคง่าย ๆ เพียง  7  ข้อ

ปัญหาผมบางและหลุดร่วงเป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่กวนใจไม่ว่าทั้งกับผู้หญิงและผู้ชาย ผมร่วงอาจจะเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ  บางครั้งอาจจากกรรมพันธุ์ ความเครียด อาหาร ฮอร์โมน หรือเพราะอาการเจ็บป่วย และส่งผลกระทบทั้งบุคลิกและสุขภาพจิตของเราอย่างมากเลยล่ะค่ะ  ดังนั้นเราควรหาสาเหตุที่ชัดเจนว่าการที่ผมหลุดร่วงเกิดจากอะไรเพื่อที่จะได้รักษาและป้องกันได้อย่าทันท่วงทีค่ะ  เรามาวิธีป้องกันผมหลุดร่วงและฟื้นฟูผมให้แข็งแรงและมีสุขภาพดีกันดีกว่าค่ะ

  1. เครียดให้น้อยลง

พูดง่ายแต่ทำยากใช่มั้ยคะ  ความเครียดเป็นสาเหตุหนึ่งของการทำให้ผมหลุดร่วงไม่ว่าจะเครียดเรื่องงาน ความเจ็บป่วยหรือแม้กระทั่งเครียดจากความกังวลต่าง ๆ  สิ่งเหล่านี้ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลงและทำให้ผมร่วงได้ ดังนั้นหากเป็นไปได้หาเวลาผ่อนคลาย เช่นการออกกำลังกาย ไปทานข้าว ดูหนังหรือช้อปปิ้งบ้าง จะทำให้ร่างกายสดชื่นและเครียดน้อยลงค่ะ

  1. เลือกรับประทานอาหาร

เลือกรับประทานอาหารให้ครบ  5 หมู่โดยเน้นไปที่ผัก-ผลไม้ หรืออาหารที่มีวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น โปรตีน สังกะสี และแมกนีเซียมเช่น ไข่ เนื้อสัตว์ เนื้อปลา เป็นต้น

  1. ทานอาหารเสริม

Multivitamin  เป็นวิตามินที่ช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม และบำรุงรากผมให้แข็งดัง ใครที่กำลังมองหาวิตามินเสริมสักชนิด Multivitamin ก็เป็นตัวเรื่องที่น่าสนใจค่ะ เพราะนอกจากจะบำรุงสุขภาพแล้วยังทำให้เส้นผมแข็งแรงและเงางามอีกด้วย

  1. ใช้ยาปลูกผม

ในกรณีที่เส้นผมหลุดร่วงมากจนเกินไป แพทย์อาจแนะนำให้ใช้ยาปลูกผมที่ชื่อ  ไมนอกซิดิล (Minoxidil)  ซึ่งมีทั้งแบบกินและแบบทา หรือปัจจุบันมีรูปแบบอื่น ๆ ออกมาเพื่อสะดวกต่อการใช้งานเช่นแชมพู หรือ โฟม เป็นต้น

  1. ใช้น้ำมันบำรุงเส้นผม

การหมักผมและการบำรุงผมก่อนสระนอกจากจะช่วยลดรังแค เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะแล้วยังช่วยกระตุ้นให้รากผมแข็งแรงและมีสุขภาพดีค่ะ น้ำมันที่มักใช้นำมามักผมเช่น  น้ำมันมะกอกและน้ำมันมะพร้าวเป็นต้น

 

  1. ดูแลสุขภาพผม

การดูแลสุขภาพผมให้แข็งแรงลดการหลุดร่วงไม่ใช่เพียงแต่ต้องเลือกรับประทานอาหารดี ๆ หรือบำรุงอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น ยังต้องมีการป้องกันร่วมด้วย เช่นอย่ารวบผมจนแน่นเกินไป , อย่าหวีผมแรง, อย่าหวีผมขณะที่เปียก, อย่าย้อม กัด ดัด สีผมบ่อย เหล่านี้เป็นต้น

  1. กำจัดรังแค

รังแคเป็นสาเหตุหนึ่งของผมร่วง เนื่องจากหนังศีรษะแห้ง จึงทำให้รากผมอ่อนแอ และหลุดร่วงง่ายค่ะ การรักษาหนังศรีษะให้ปราศจากรังแคและชุ่มชื่น จะช่วยลดอาการหลุดร่วงของเส้นผมได้ค่ะ

 

ทริคง่าย ๆ 7 ข้อนี้เชื่อว่าเราคงทำตามกันได้ไม่ยากค่ะ แต่ก่อนอื่นเราต้องหาสาเหตุของอาการผมร่วงให้เจอกันก่อนจะได้รักษากันถูกจุด  การฟื้นฟูเส้นผมให้กลับมา ดกดำ แข็งแรงและมีสุขภาพดีนั้นค่อนข้างต้องใช้เวลาค่ะ ดังนั้นอย่างเพิ่งใจร้อนนะคะค่อยเป็นค่อยไป  หากใครผมร่วงจนบางมากๆ จนขาดความมั่นใจ ลองเปลี่ยนทรงผมใหม่เช่น ตัดบ๊อบสั้นหรือ ไดร์ให้พอง ก็ช่วยได้ค่ะ  แต่ถ้าใครลองทำตามทริคข้างบนแล้วยังไม่เห็นผลใดๆ ล่ะก็แนะนำว่าต้องรีบปรึกษาแพทย์โดยด่วนแล้วล่ะค่ะ

 ที่มา: health

 

 

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram