Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ทานน้ำตาลบ่อยส่งผลเสียต่อการเจริญเติบต่อของเส้นผมจริงหรือ?

‘ผมสวย’ อยู่หมัด เมื่อคุมน้ำตาลได้ถูกใจ ‘ผม’

เราต่างรู้ดีว่า การมีเส้นผมที่สลวย สวยเก๋ แถมแข็งแรงด้วยนั้น ไม่ใช่เรื่องที่จะทำได้ง่ายๆ ชั่วข้ามคืน แถมการควบคุมสถานการณ์ต่างๆ ที่เส้นผมอันบอบบางของเรา ต้องเผชิญในแต่ละวัน ก็ดูเป็นเรื่องที่โลกแตกมากกก! เพราะไม่ว่าจะเป็น         ฝุ่นควัน เหงื่อไคล และแสงแดด ท่ามกลางอุณหภูมิหยั่งกับทะเลทรายซาฮาร่า ในบ้านเรานั้น ทำเอาเดี๊ยนจะเป็นลม ไม่รู้จะช่วยน้องผมของเรา ให้รอดพ้นวิกฤตครั้งนี้ยังไงดีค่ะ

แต่ยังไงซะ! เดี๊ยนก็ดั้นด้นหาวิธีการที่ดีที่สุด เพื่อพวกเรามาจนได้ค่ะ อย่างแรกเลย สิ่งที่เราต้องจำใส่ใจ นั่นคือ การกินอาหารให้ถูกใจ ‘ผม’ จะทำให้น้องผม เค้ามีชีวิตชีวามากที่สุดค่ะ เพราะสารอาหารที่เรากินไปทุกชนิด มักจะส่งผลกับทุกส่วนของร่างกายโดยตรง แต่เรามักมองข้ามไปหน้าตาเฉย และไปโฟกัสอยู่กับพวกผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมแทนซะงั้น จริงๆ ก็ช่วยได้ส่วนหนึ่ง  นะคะ แต่ถ้าจะให้ดี ก็ต้องบำรุงจากภายใน สู่ภายนอก ถึงจะถูกต้องครบถ้วนค่ะ

วลีที่ว่า “น้ำตาลทำให้ชีวิตมีความหวานก็จริง แต่ไม่ได้ทำให้เส้นผมสวยขึ้น ทั้งยังทำให้แย่ลงด้วย” เป็นเรื่องที่แท้ทรูอย่างยิ่ง!

เร่งผมยาว

หากใครที่ชอบกินของหวานๆ มากจนเกินไป จงรู้เอาไว้เลยว่า ‘เจ้าน้ำตาล’ สามารถส่งผลต่อเส้นผม ในทางที่แย่แบบสุดๆ เลยล่ะค่ะ อย่างที่ Dr. Apple Bodemer ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านโรคผิวหนังที่มหาวิทยาลัย วิสคอนซิน สาขาแพทย์และสาธารณสุข ได้พูดถึงผลกระทบของน้ำตาลที่มีต่อเส้นผมว่า เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดสูงจนเกินไป จะทำให้เกิดการอักเสบ ระบบภูมิคุ้มกันต่างๆ ก็จะแย่ลง ทั้งยังทำให้ค่าอินซูลินและแอนโดรเจนเพิ่มสูงขึ้น รูขุมขนจึงกว้างขึ้น และทำให้ผมร่วงในที่สุด ฟังแล้วชวนขนลุกจริงๆ ค่ะ

แล้วยังมีผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมอย่าง Dr.Batra เจ้าของคลินิก Homeopathy ออกมาคอนเฟิร์มอีกรายว่า การบริโภคน้ำตาล มีผลเสียต่อเส้นผมของเรามากกว่าที่คิด โดยเฉพาะผู้หญิงที่มีความผิดปกติในการผลิต ‘อินซูลิน’ มีโอกาสที่หนังศีรษะจะล้านได้มากกว่าผู้หญิงทั่วไปอีกด้วยนะเธอ (โอ้ย! ตายล้าวๆ)

“การบริโภคน้ำตาลมากเกินไป จะทำให้เส้นผมของเราบาง และอาจเป็นเหตุผลที่ทำให้เส้นผมไม่เจริญเติบโต” เธอบอก

เมื่อพวกเรารู้อย่างนี้แล้ว ก็อย่ารอช้าค่ะ รีบสรรหาอาหารที่ช่วยฟื้นฟู บำรุงหนังศีรษะและเส้นผม เช่น โปรตีน วิตามินบี ธาตุเหล็ก อยู่ในอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ รวมทั้งไบโอติน ช่วยให้ผมเงางามซึ่งอยู่ในอาหารประเภทไข่ หรือจะเป็นวิตามินเอ ในแครอท ซึ่งช่วยทำให้หนังศีรษะแข็งแรง ไม่หลุดร่วงง่าย เราจะได้มีเส้นผมที่สวย สตรอง ไม่เป็นรองใคร ด้วยการเลือกกินอาหารที่ดี มีประโยชน์กันนะคะ

แหล่งที่มา: naturallycurly

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram