Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ชี้วิธีปรับฮอร์โมนให้สมดุลแก้ปัญหาผมหลุดร่วง

ชี้วิธีปรับฮอร์โมนให้สมดุลแก้ปัญหาผมหลุดร่วง

สาวๆ ลองสังเกตตัวเองดูสิคะว่า เส้นผมของคุณร่วงเยอะทุกวันหรือไม่ หากคุณสูญเสียเส้นผมไปมากกว่าวันละ 125 เส้น คุณอาจสงสัยว่าเพราะเหตุใดถึงทำให้เกิดปัญหาดังกล่าว ทั้งนี้มันสามารถเชื่อมโยงได้กับภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน วัยหมดระดู โรคเบาหวาน ระบบภูมิคุ้มกันมีปัญหา ฮอร์โมนเพศหญิงเสียสมดุล หรือแม้แต่ความเครียด อย่างไรก็ดี การรักษา หรือกระบวนการช่วยฟื้นฟูสมดุลของฮอร์โมนจำเป็นต้องเปลี่ยนโดยขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ทำให้หัวล้านหรือผมร่วง ทั้งนี้เราลองมาดูสาเหตุของอาการผมร่วงที่สามารถรักษาโดยการปรับสมดุลของฮอร์โมน และการรักษาปัญหาฮอร์โมนพื้นฐานกันค่ะ

  1. ต่อมไทรอยด์มีปัญหา

หากคุณตกอยู่ในภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน (Hyperthyroidism) การดูแลรักษาตัวสามารถช่วยให้ผมหยุดร่วงได้ค่ะ ทั้งนี้การขาดวิตามินดีมีความเชื่อมโยงกับปัญหาไทรอยด์ นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการได้รับวิตามินดีเพียงพอถึงช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกัน ระบบเผาผลาญ และต่อมไทรอยด์ทำงานดีขึ้น สิ่งที่จะตามมาคือ ผมของคุณจะร่วงน้อยลง อย่างไรก็ดี ให้คุณพยายามออกไปนอกบ้านเพื่อรับวิตามินดีจากแสงอาทิตย์ รวมถึงทานปลาที่มีไขมันสูง หรืออาหารที่มีการเติมวิตามินดีเพิ่มลงไป

นอกจากนี้คุณอาจหันมาทานอาหารที่เป็นธัญพืชเต็มเมล็ดเพื่อเติมวิตามินบี 12 ให้ร่างกาย ซึ่งสารอาหารชนิดนี้ก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน รวมถึงให้คุณทานขิงเพื่อให้ต่อมไร้ท่อทำงานดีขึ้น ซึ่งมันจะมีประโยชน์ต่อการรักษาภาวะดังกล่าวค่ะ
ผมหลุดร่วง

  1. เบาหวาน

การป่วยเป็นโรคเบาหวานถือเป็นหนึ่งในสัญญาณของโรคเส้นเลือดแดงส่วนปลายอุดตัน นอกจากผู้ป่วยจะมีอาการเท้าเย็น และชีพจรขาดช่วงแล้ว เขาก็จะมี ปัญหาผมร่วงค่ะ ซึ่งการทำกิจกรรมทางกายภาพสามารถช่วยทำให้ระบบหมุนเวียนโลหิตทำงานดีขึ้น อย่างไรก็ดี คุณอาจใช้เวลา 5-10 นาทีในการวอร์มร่างกาย โดยการเดิน หรือปั่นจักรยานช้าๆ เมื่อคุณออกกำลังกายหลักเสร็จแล้ว ให้คุณพักประมาณ 5-10 นาที

นอกจากนี้การออกกำลังกายยังทำให้ Insulin sensitivity ดีขึ้น โดยมันช่วยปรับเปลี่ยนการขนส่งและการใช้กลูโคสในร่างกาย นอกจากนี้การออกกำลังกายยังช่วยควบคุมกลูโคสจากตับ และกระบวนการเผาผลาญไขมัน ซึ่งหมายความว่าคุณจะสามารถควบคุมโรคเบาหวาน และปัญหาฮอร์โมนไม่สมดุลได้ค่ะ

  1. ฮอร์โมนเพศหญิงเสียสมดุล

การที่ผู้หญิงหัวล้านนั้นมีแนวโน้มเกิดจากความผิดปกติของฮอร์โมนค่ะ โดยอาจเกิดจากการที่ร่างกายผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงมาก และลดลงทันทีหลังคลอดลูก หรือเมื่อเข้าสู่ช่วงวัยทองตอนอายุ 40 ปลายๆ หรือ 50 ต้นๆ อย่างไรก็ดี คุณสามารถช่วยร่างกายโดยลดการดื่มแอลกอฮอล์และคาเฟอีน รวมถึงเลิกสูบบุหรี่ เพราะสิ่งเหล่านี้ล้วนแต่ทำให้ระดับเอสโตรเจนเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ดี นักวิจัยแนะนำว่า การทานอาหารที่มีโพลีฟีนอล และไฟเบอร์สูงสามารถช่วยลดระดับของเอสโตรเจนได้ค่ะ

  1. มีเทสโทสเตอโรนมากเกินไป

ฮอร์โมนเพศชายที่ชื่อว่าเทสโทสเตอโรนร่วมกับฮอร์โมนเพศชายอื่นๆ จะช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นขน แต่หากผู้หญิงมีฮอร์โมนชนิดนี้มากเกินไป มันก็สามารถทำให้ขนงอกที่ใบหน้า หรือทำให้มีขนมากขึ้น  รวมถึงยังทำให้เส้นผมหลุดร่วงจนอาจทำให้คุณหัวล้านหรือผมบางค่ะ

อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายสามารถช่วยทำให้ฮอร์โมนมีความสมดุลมากขึ้น และลดฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในร่างกาย ซึ่งมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่มีผู้เข้าร่วมทดลองเป็นผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนที่มีค่าเทสโทสเตอโรนสูงเผยว่า การออกกำลังกายแบบเข้มข้นปานกลางเป็นเวลา 1 ปี สามารถช่วยทำให้ไขมันลดลง 0.5-2 % รวมถึงยังทำให้ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน และฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนชนิดที่ลอยอยู่ในกระแสเลือด (free testosterone) ลดลงประมาณ 4.7-10.4 %

  1. ปัญหาระบบภูมิคุ้มกัน

โรคผมร่วงเป็นหย่อมๆ มักเกิดขึ้นกับคนวัยหนุ่มสาว และจำเป็นให้คุณต้องสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ทั้งนี้คุณสามารถต่อสู้กับภาวะถูกออกซิไดซ์เกินสมดุลโดยทานอาหารที่มีแอนตี้ออกซิเด้นท์สูง เช่น ขมิ้น กระเทียม หัวหอม ผักโขม บรอกโคลี ถั่ว ทับทิม และบลูเบอร์รี อาหารเหล่านี้ยังช่วยชะลอการเกิดผมขาวตามวัยด้วยค่ะ
ผมหลุดร่วง

  1. มีคอร์ติซอลที่เกิดจากความเครียดมากเกินไป

ความเครียดที่เกิดจากเหตุผลทางอารมณ์ เหตุการณ์สำคัญในชีวิต หรือความเครียดทางกายภาพอย่างการมีลูกนั้นสามารถทำให้ผมร่วงได้ แต่หากตัวที่กระตุ้นให้เกิดความเครียดเป็นแบบชั่วคราว เส้นผมก็จะกลับมางอกใหม่อีกครั้ง แต่หากชีวิตของคุณต้องเจอกับเรื่องเครียดต่อเนื่อง การรักษาด้วยวิธีบำบัดทางเลือกสามารถช่วยทำให้ฮอร์โมนคอร์ติซอลสมดุล นอกาจกนี้คุณอาจใช้วิธีนั่งสมาธิ หรือโยคะเพื่อช่วยให้ร่างกายและจิตใจผ่อนคลาย เพื่อที่มันจะได้ไม่ทำลายสมดุลของฮอร์โมนค่ะ

การมีผมบางอาจทำให้สาวๆ เสียความมั่นใจ หากคุณพบว่าเส้นผมร่วงมากจนน่าใจหาย หากคุณลองใช้วิธีปรับสมดุลฮอร์โมนที่เรากล่าวไปแล้ว แต่อาการก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น คุณก็ควรรีบไปพบแพทย์ก่อนที่ผมจะร่วงไปมากกว่านี้ และมีสภาพหัวล้านได้ในที่สุด

ที่มา: curejoy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram