Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

มาดู 7 สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับผิวหน้าเมื่อคุณหยุดใช้เมคอัพ

มาดู 7 สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับผิวหน้าเมื่อคุณหยุดใช้เมคอัพ
สาวๆ เห็นด้วยไหมคะว่าการแต่งหน้าเปรียบเสมือนกับเวทมนตร์ เพราะมันสามารถเนรมิตให้ผู้หญิงสวยขึ้นได้ราวกับเป็นคนละคน อีกทั้งยังช่วยให้เรามีความมั่นใจมากขึ้น ด้วยเหตุนี้สาวๆ หลายคนจึงยอมตื่นนอนเร็วกว่าปกติ และยอมเสียเวลาทุ่มเทให้กับการเมคอัพ อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่แต่งหน้าทุกวันจนเกือบลืมไปแล้วว่าหน้าสดของตัวเองเมื่ออยู่นอกบ้านเป็นเช่นไร คุณเคยนึกสงสัยไหมว่าถ้าคุณหยุดใช้เครื่องสำอาง มันจะมีอะไรเกิดขึ้นกับใบหน้าของตัวเองบ้าง วันนี้เราจะพาคุณไปค้นหาคำตอบนี้พร้อมกันค่ะ

 1. รูขุมขนเล็กลง
  รองพื้น บลัชออน และบรอนเซอร์อาจช่วยทำให้สาวๆ สวยเป๊ะขึ้น แต่เครื่องสำอางเหล่านี้จะค่อยๆ สะสมที่รูขุมขนในแต่ละครั้งที่คุณแต่งหน้า เมื่อผิวสัมผัสกับมลภาวะในแต่ละวัน มันก็จะยิ่งทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตัน  และมีขนาดใหญ่ได้ในที่สุด แต่หากคุณเผยหน้าสด  มันก็จะช่วยลดการสะสมของสารเคมีในรูขุมขน คราวนี้คุณก็จะมีใบหน้าที่เรียบเนียนขึ้นค่ะ
  หยุดใช้เมคอัพ
 2. สิวหายไป
  ยิ่งเราแต่งหน้ามากเท่าไร สารเคมีก็จะยิ่งฝังอยู่บนใบหน้าเรามากเท่านั้นซึ่งมันยังไม่รวมบรรดาสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ตามพัฟ หรือแปรงแต่งหน้าของเรา เชื้อโรคที่อยู่ตามอุปกรณ์เหล่านี้ไม่เพียงแต่ทำให้รูขุมขนอุดตันเท่านั้น แต่มันยังทำให้เกิดการอักเสบ และทำให้สิวบุก ดังนั้นใครที่รู้ว่าสิวขึ้นง่าย การแต่งหน้าให้น้อยลงอาจทำให้ผิวหน้าดีขึ้นได้ค่ะ
 3. ลดโอกาสติดเชื้อที่ดวงตา
  แม้ว่ามาสคาร่าจะช่วยทำให้ดวงตาของคุณกลมโต และมีเสน่ห์ดึงดูดมากยิ่งขึ้น แต่โชคร้ายที่บรรดาผลิตภัณฑ์สำหรับตกแต่งดวงตานั้นมีสารกันเสียที่สามารถทำให้เยื่อตาอักเสบ และทำให้เกิดอาการแพ้ ตาแดง ตาบวม ตาแห้ง หรือคันในดวงตา นอกจากนี้การแชร์เครื่องสำอางให้คนอื่นใช้ก็สามารถทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายเช่นกัน อย่างไรก็ตาม อายไลน์เนอร์ และด้ามมาสคาร่าก็สามารถทำให้เกิดอันตรายอย่างรุนแรงได้โดยที่คุณอาจคาดไม่ถึง เพราะมีข้อมูลจาก Vision Source Eye Care ระบุว่า หนึ่งในอาการบาดเจ็บแบบรุนแรงที่เกิดจากการตกแต่งดวงตาคือ มันสามารถทำให้เกิดอันตรายต่อกระจกตา และนั่นสามารถนำไปสู่การเกิดภาวะกระจกตาถลอกได้ค่ะ
 4. บอกลาผิวแห้งเสีย
  การแต่งหน้าจะไปรบกวนกระบวนการฟื้นฟูเซลล์ผิวตามธรรมชาติ โดยเฉพาะเมื่อคุณนอนไปพร้อมกับเมคอัพ " หนึ่งในปัญหาพื้นฐานที่มักเกิดขึ้นเมื่อคุณไม่ทำความสะอาดใบหน้าก่อนนอนคือ ผิวธรรมชาติจะถูกกลบโดยเซลล์ผิวที่ตายแล้ว เมื่อเซลล์เหล่านี้สะสมเป็นจำนวนมาก มันก็จะทำให้ผิวของคุณหมองคล้ำ และแห้งกร้านค่ะ " กล่าวโดย Dr.Rachel Nazarian ผู้เชี่ยวชาญทางโรคผิวหนัง อย่างไรก็ดี ถ้าคุณไม่แต่งหน้า แน่นอนว่ามันก็จะไม่มีสารเคมีตกค้างที่ผิว หรือไปรบกวนการผลิตเซลล์ผิวใหม่ ทำให้คุณมีผิวพรรณที่กระจ่างใส และชุ่มชื้นมากขึ้นค่ะ
  หยุดใช้เมคอัพ
 5. เกิดอาการแพ้น้อยลง
  คนที่มีอาการแพ้เครื่องสำอางนั้นจะมีผิวที่เกิดการระคายเคือง ซึ่งผิวของคุณจะแดงและแห้งแตก แต่ถ้ามีอาการรุนแรง มันก็จะทำให้เกิดการอักเสบ โดยจะแสดงในรูปแบบของการเกิดลมพิษ หากคุณมีอาการอย่างที่ว่า คุณควรเลิกใช้ผลิตภัณฑ์ที่กำลังใช้อยู่ค่ะ แต่ถ้าไม่อยากเสี่ยง การเปลือยหน้าสด หรือปล่อยให้หน้าได้พักจากเครื่องสำอางก็สามารถช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาได้ค่ะ
 6. ลดเลือนริ้วรอย
  สาวๆ หลายคนอาจคิดว่าการใช้เครื่องสำอางโบกไปที่ริ้วรอย หรือสิวบนใบหน้าจะช่วยอำพรางไม่ให้คนอื่นมองเห็น แต่การทำเช่นนี้กลับยิ่งทำให้ใบหน้าของคุณดูแย่ลงค่ะ เพราะเมื่อเวลาผ่านไป บรรดาเครื่องสำอางที่คุณประโคมลงบนผิวก็จะยิ่งเน้นให้ริ้วรอยเด่นชัดขึ้น อย่างไรก็ตาม ความแก่เป็นเรื่องธรรมชาติค่ะ แทนที่คุณจะกลบริ้วรอยโดยใช้วิธีโบกรองพื้น การยอมรับใบหน้าที่แท้จริงของตัวเอง และเปลือยหน้าสดก็อาจทำให้คุณประหลาดใจว่าตัวเองก็ไม่ได้แก่แบบที่คิดไว้
 7. ได้รับอันตรายจากแสงแดดมากขึ้น
  แม้ว่าการเปลือยหน้าสดจะมีข้อดีมากมาย แต่การแต่งหน้าก็ไม่ใช่สิ่งที่เลวร้ายเสมอไปค่ะ เพราะสำหรับผู้หญิงที่ไม่ชอบทาครีมกันแดด SPF ในรองพื้นอาจเป็นสิ่งเดียวที่ช่วยปกป้องผิวหน้าจากรังสียูวี ในขณะที่การเปลือยหน้าสดสามารถทำให้คุณมีโอกาสได้รับอันตรายจากแสงอาทิตย์มากขึ้น ดังนั้นต่อให้คุณแต่งหน้าหรือไม่ก็ตาม คุณก็ควรทาครีมกันแดดทุกครั้งที่ออกจากบ้านเพื่อลดผลกระทบที่เกิดจากแสงแดดค่ะ
 8. ดีต่อสุขภาพ
  การปล่อยให้ตัวเองหน้าสดไม่เพียงแต่ช่วยลดสิว ทำให้ผิวเรียบเนียน และทำให้ใบหน้าดูสดใส และดูสุขภาพดีขึ้นเท่านั้น แต่มันกลับส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณได้อย่างคาดไม่ถึง ทั้งนี้ Dr.Ahmed อธิบายว่า สารก่อมะเร็งที่พบได้ในลิปสติก และอายแชโดว์สามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดปัญหาสุขภาพอย่างการมีความดันโลหิตสูงขึ้น มีพฤติกรรมผิดปกติ และแม้แต่มีผลต่อการเจริญพันธุ์

แม้ว่าการแต่งหน้าจะช่วยทำให้คุณสวย และมั่นใจมากขึ้น แต่หากคุณจัดเต็มทุกวันและไม่ทำความสะอาดใบหน้าหรือใช้ครีมบำรุง รับรองว่าปัญหาผิวจะตามมาให้คุณกลุ้มใจในภายหลังดังนั้นการปล่อยให้ใบหน้าได้พักจากเครื่องสำอางบ้างก็จะเป็นผลดีต่อตัวคุณเองค่ะ

ที่มา: thelist

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram