Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

แจกวิธีลดความอ้วนเฉพาะจุด! อ้วนตรงไหน เรามีวิธีแก้ให้ตรงนั้น!

ไหนเช็คดูซิ๊ อ้วนตรงไหน แล้วเราจะมีวิธีแก้เฉพาะจุดมาบอกคุณ

ล่าสุด Yorkshire Health Study ได้ทำการวิจัยกับกลุ่มผู้มีโรคอ้วนจำนวน 4,000 และสามารถแยกพวกเขาออกมาได้เป็นหกกลุ่มดังนี้

  • ผู้หญิงที่อายุน้อยและสุขภาพดี  – เป็นผู้หญิงที่เคยเป็นโรคอ้วนมากก่อนแต่ไม่ได้มีภาวะแทรกซ้อนหรือมีน้อย
  • ผู้ชายที่เป็นนักดื่มก็เหมือนผู้หญิงกลุ่มแรกแต่ว่าทานเหล้ามาก
  • คนที่อยู่ในวัยทอง ไม่ค่อยมีความสุข มักเป็นผู้หญิงที่มีปํญหาด้านจิตใจและสุขภาพ
  • ผู้ที่มีอายุมากแล้วแต่ยังสุขภาพดีอยู่ แต่ยังมีปัญหานิดหน่อย พวกน้ำตาลในเลือดสูงหรือปัญหาในเรื่องตับ จากการรับประทานเหล้าเยอะเกินไป
  • ผู้ที่อายุมากแล้วและป่วยออดๆ แอดๆ ไม่ว่าจะเรื่องกระดูก เรื่องจิตใจ ฯลฯ
  • ผู้ที่สุขภาพย่ำแน่มากๆ มักเป็นคนที่มีปัญหาด้านการเงินไม่สามารถเข้าถึงบริการของรัฐฯได้ และมีปัญหาด้านสุขภาพมากถึงมากที่สุด

การวิจัยนี้ถือว่าสำคัญมากเพราะการที่เราสามารถตีโจทย์ออกมาได้ว่าอะไรคือสาเหตุของความอ้วน เราก็จสามารถช่วยผู้ป่วยให้ต่อสู้กับโรคอ้วนได้ถูกจุด นับว่าเป็นก้าวใหญ่ๆ ในการรักษาโรคอ้วนเลย แต่ก็ยังต้องมีการวิจัยอีกมากมายที่ต้องพัฒนาหลังจากนี้เช่นเดียวกัน

จริงอยู่ว่ารูปประกอบพวกนี้ไม่ได้เกี่ยวกับการวิจัยโดยตรงแต่คุณจำเป็นที่ต้องรู้ว่าส่วนไหนของร่ายกายคุณคือจุดที่อ้วนที่สุด เพื่อที่จะได้แก้ไขอย่างถูกจุดยังไงล่ะ

อ้วนเฉพาะจุด

ร่างกายคนเรามีไขมันสะสมอยู่สองแบบเรียกว่า: Android กับ Gynoid

อ้างอิงจาก PositiveMed:

Android เป็นลักษณะไขมันที่ผู้ชายมีมากกว่าผู้หญิง คุณอาจจะเคยได้ยินลักษณะร่างกายแบบแอปเปิ้ล ซึ่งก็คือภาวะที่ไขมันไปรวมกันอยู่บริเวณส่วนกลางหรือตรงพุงมากกว่าเอว

Gynoid มักจะเกิดกับผู้หญิง เป็นลักษณะความอ้วนแบบลูกแพร์ คือความอ้วนส่วนเอวมากกว่าพุง
 
1. อ้วนส่วนบน (Android) อ้วนแบบนี้หมายถึงคุณเป็นคนทานเยอะแล้วยังออกกำลังกายน้อยอีกด้วย พยายามลดน้ำตาลและหาเวลาออกกำลังวันละสามสิบนาทีถึงหนึ่งชั่วโมงเป็นอย่างน้อยต่อวัน ถ้ายังไม่ช่วย ให้รีบไปปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ
 
2. อ้วนส่วนลำตัว (Android) ถ้าอ้วนส่วนนี้หมายความว่าคุณมีความเครียด กังวล หรือเศร้าซึม ลองปรับการออกกำลังควบคู่ไปกับวิธีระบายและคลายความเครียดต่างๆ น่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด แต่ถ้าไม่เวิร์คก็ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเซฟๆ ไว้ก่อนเนอะ
 
3. อ้วนส่วนล่าง (Gynoid) ข้อนี้ล่ะเป็นปัญหาของผู้หญิงส่วนใหญ่ หาวิธีออกกำลังที่เน้นส่วนล่างควบคู่ไปกับการออกกำลังแบบคาร์ดิโอจะช่วยได้นะ บริเวณนี้ค่อยข้างลดยากหน่อย แต่อย่าล้มเลิกความพยายามนะคะ 
 
4. อ้วนส่วนพุง (บวม) (Android) บริเวณนี้มักเกิดกับผู้ที่ดื่มเหล้าหนักหรือมีปัญหาเรื่องการหายใจ ลองลดเหล้าแล้วหาวิธีหัดกำหนดลมหายใจดู วิธีหายใจที่ดีที่สุดคือการหายใจให้ทั่วท้อง
 
5. อ้วนส่วนล่าง (รวมถึงส่วนขาด้วย) (Gynoid) อ้วนบริเวณนี้แปลว่าคุณเคยท้องมาก่อนถูกมั้ย? วิธีแก้คือการออกกำลังในน้ำที่จะช่วยยกน้ำหนักของตัวคุณ ไม่ให้ทิ้งลงไปที่ข้อต่างๆ นอกจากนี้เวลานั่งให้ยกขาขึ้นก็ช่วยได้เช่นกัน
 
6. อ้วนไปทั้งตัว มีพุงใหญ่แล้วก็มีไขมันสะสมด้านบนส่วนหลังด้วย (Android) อ้วนแบบนี้คล้ายกับแบบแรก คือคุณไม่ค่อยขยับตัว สิ่งที่สำคัญคือการออกกำลัง และลดน้ำตาล พยายามอย่าอดอาหาร ทานบ่อยๆ แต่ทานมื้อเล็กๆ แทน
 
การรู้ปัญหาความอ้วนเฉพาะส่วนนั้นสามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ตรงวิธีมากขึ้น อย่างไรก็ดี อย่าลืมว่ายังมีปัจจัยเรื่องกรรมพันธ์และฮอร์โมนที่เข้ามาส่วนเกี่ยวข้องด้วย หากคุณมีปัญหาในการลดน้หนักที่ทำอย่างไรก็ไม่ได้ผล ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญควบคู่ไปด้วยค่ะ

ขอขอบคุณบทความจาก David Wolfe

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram