Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รับมือกับปัญหาสิว ให้กลายเป็นเรื่องจิ๋วๆ ด้วย 8 วิธีง่ายๆที่หลายคนอาจมองข้าม

รับมือกับปัญหาสิว ให้กลายเป็นเรื่องจิ๋วๆ ด้วย 8 วิธีง่ายๆที่หลายคนอาจมองข้าม

รักษาสิว

“ สิว ” ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาผิวยอดฮิตที่พบได้ทั่วไป แม้ว่ามันจะไม่ใช่โรค หรือปัญหาที่ร้ายแรง แต่มันกลับส่งผลต่อความมั่นใจ และความสวยงามภายนอกได้มากทีเดียวค่ะ อย่างไรก็ตาม นอกจากเราจะรักษาสิวโดยการใช้ยาที่วางขายอยู่ทั่วไปแล้ว มันก็ยังมีวิธีอื่นๆ ที่สามารถช่วยป้องกัน และระงับไม่ให้ปัญหาสิวบานปลายค่ะ สงสัยกันแล้วใช่ไหมว่ามีอะไรบ้าง มาดูพร้อมกันเลยค่ะ

  1. หลีกเลี่ยงการนำมือสัมผัสใบหน้า

หากตอนนี้คุณมีสิวมากวนใจ คุณควรหลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสใบหน้าระหว่างวัน และล้างมือทุกครั้งก่อนแต่งหน้า เพราะเมื่อใดก็ตามที่คุณจับหน้า บรรดาแบคทีเรีย หรือเชื้อโรคที่อยู่ในฝ่ามือก็อาจทำให้สิวเกิดการอักเสบ หรือแพร่กระจายมากขึ้น ดังนั้นถ้าอยากมีผิวสวย ห่างไกลจากสิว คุณควรเริ่มจากการไม่นำมือสัมผัสใบหน้าเป็นอันดับแรกค่ะ

  1. ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง

คุณสามารถป้องกันไม่ให้บรรดาสิวชนิดต่างๆ มาเยือนใบหน้าสวยๆ ได้โดยการหมั่นทำความสะอาดผิวหน้าอยู่เสมอค่ะ ทั้งนี้ให้คุณล้างหน้าวันละ 2 ครั้งด้วยน้ำอุ่น และคลีนเซอร์สูตรอ่อนโยน เพราะหากใช้สูตรที่เข้มข้น ผิวก็อาจเกิดการระคายเคือง และทำให้เกิดสิวได้ในที่สุด

  1. ใช้เครื่องสำอางให้เหมาะสม

หากคุณเป็นคนที่สิวขึ้นง่าย คุณยิ่งต้องระมัดระวังเกี่ยวกับชนิดของเครื่องสำอางที่เลือกใช้ค่ะ เพราะมันอาจทำให้รูขุมขนอุดตัน และทำให้เกิดสิวได้นั่นเอง ทั้งนี้ให้คุณหาซื้อเครื่องสำอางที่ระบุว่า “ Non-comedogenic ” เพราะมันจะถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันไม่ให้รูขุมขนเกิดการอุดตันค่ะ

chocolate

  1. เลือกทานอาหาร

การทานอาหารถือเป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญที่จะทำให้ผิวของคุณดีขึ้น หรือแย่ลงค่ะ สำหรับใครที่ตอนนี้เป็นสิวอยู่ล่ะก็ คุณควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง หรือบรรดาอาหารที่มีความมันมากเป็นพิเศษ แต่ให้เลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพผิวอย่างผัก ผลไม้ โปรตีน และกรดไขมันโอเมก้า-3 แทนค่ะ

  1. อย่าเครียด

มีหลายการศึกษาทางวิทยาศาสตร์พบความเชื่อมโยงระหว่างความเครียด และการเกิดสิว โดยเฉพาะในผู้ใหญ่ ซึ่งเชื่อกันว่าเมื่อเรารู้สึกเครียด ฮอร์โมนในร่างกายจะเกิดความผันผวน ส่งผลให้ผิวมีการผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น หากคุณพิจารณาแล้วว่าสิวบนใบหน้าเกิดจากความเครียด คุณก็ควรรีบหาวิธีรับมือกับความเครียดให้อยู่หมัดค่ะ

  1. ขัดผิวเบาๆ

หากคุณมีสิวขึ้นเต็มใบหน้า คุณไม่ควรขัดผิวทุกวันเป็นอย่างยิ่ง เพราะมันจะยิ่งทำให้ผิวแย่ลงไปอีก อย่างไรก็ตาม คุณสามารถผลัดเซลล์ผิวได้โดยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีกรดแลคติค โดยมันสามารถช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และทำให้รูขุมขนสะอาดค่ะ

  1. เปลี่ยนปลอกหมอนเป็นประจำ และทำความสะอาดโทรศัพท์

บริเวณที่เป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียที่คุณอาจนึกไม่ถึงก็คือ ปลอกหมอน และโทรศัพท์มือถือนั่นเอง ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรเปลี่ยนปลอกหมอนอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง และทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือด้วยผลิตภัณฑ์เช็ดทำความสะอาดแบบเปียกที่มีสารต่อต้านแบคทีเรีย ทั้งนี้หากสิ่งดังกล่าวสกปรก โอกาสที่สิวจะบุกใบหน้าสวยๆ ของคุณก็จะยิ่งสูงขึ้นค่ะ

  1. เติมความชุ่มชื้นให้ผิว

แม้ว่าคุณจะมีสิว แต่การเติมความชุ่มชื้นให้ผิววันละ 2 ครั้งยังถือเป็นเรื่องจำเป็นค่ะ โดยเฉพาะหากคุณใช้โลชั่นสำหรับรักษาสิว เพราะผลิตภัณฑ์ดังกล่าวสามารถทำให้ผิวแห้งได้นั่นเอง ดังนั้นคุณควรบำรุงผิวด้วยครีมมอยส์เจอไรเซอร์ทุกครั้งหลังล้างหน้าเพื่อให้ผิวมีความชุ่มชื้นอยู่เสมอค่ะ

สำหรับใครที่ตอนนี้กำลังมีปัญหาสิวมาทำให้กลุ้มใจอยู่ล่ะก็ ลองนำวิธีที่เราแนะนำข้างต้นไปปรับใช้ควบคู่กับการใช้ยารักษาสิวดูค่ะ รับรองว่าสภาพผิวหน้าของคุณจะต้องดีขึ้นอย่างแน่นอน

ที่มา: beautyandtips

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram