Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เลือกทรงผมให้เข้ากับรูปหน้าอย่างไรให้ไกลจากคำว่าป้า

เลือกทรงผมให้เข้ากับรูปหน้าอย่างไรให้ไกลจากคำว่าป้า

                 “ตัดผมผิดชีวิตเปลี่ยน” ประโยคนี้เราคงเคยได้ยินกันบ่อยๆ เวลาเห็นใครสักคนทำผมออกมาแล้ว ไม่รับกับใบหน้าและบุคลิก  การเลือกทรงผมให้เข้ากับใบหน้าถือเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยเสริมให้คุณดูดีขึ้นหรือแย่ลงค่ะ    นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณควรรู้ว่าใบหน้าของตัวเองมีลักษณะอย่างไร และเหมาะกับทรงผมประมาณไหน เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า รูปหน้าแบบไหนเหมาะกับทรงผมแบบใดกันบ้าง  

1.ใบหน้ารูปไข่

หน้ารูปไข่

                คนที่มีใบหน้ารูปไข่นั้นถือเป็นคนที่โชคดีมากค่ะ เพราะเขาจะยังคงดูดีในทุกทรงผม ไม่ว่าจะเป็น ผมยาว ผมบ๊อบ ผมยาวประบ่า อย่างไรก็ดี ถ้าอยากให้ใบหน้าดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น เราแนะนำให้คุณไว้ผมทรงยาวปานกลาง ทรงดัดเป็นเกลียวอ่อนๆ และทรงบ๊อบค่ะ ทั้งนี้หากคุณอยากไว้ผมหน้าม้าเพื่อเพิ่มความน่ารัก คุณอาจต้องระวังไม่ให้ผมหน้าม้าหนาเกินไปค่ะ เพราะมันจะทำใบหน้าโดยรวมของคุณดูดรอปล

2.ใบหน้ากลม

ใบหน้ากลม

                ด้วยความที่สาวแก้มป่องนั้นมีใบหน้าที่กว้างกว่าคนอื่นๆ คุณจึงควรไว้ผมทรงที่สามารถช่วยทำให้ใบหน้าดูยาวขึ้นค่ะ โดยให้พยายามหลีกเลี่ยงทรงผมที่สั้นกว่าขากรรไกร เพราะมันจะทำให้ใบหน้าของคุณดูกลมกว่าเดิม ซึ่งทรงผมที่เหมาะกับสาวหน้ากลมคือ ผมทรงยาว ผมยาวประบ่า ผมหน้าม้ายาวแบบปัดข้าง และผมทรงหางม้าแบบดัดเป็นลอนซึ่งควรจะเป็นลอนใหญ่ๆ ไล่ตั้งแต่ระดับคางลงไป เพราะหากลอนเล็กเกินไปนั้น มันจะยิ่งทำให้ใบหน้าดูกลมขึ้นค่ะ

3.ใบหน้าสี่เหลี่ยมผืนผ้า

หน้ารูปสี่เหลี่ยม

                สาวที่มีใบหน้าสี่เหลี่ยมผืนผ้านั้นจะมีความกว้างบริเวณหน้าผากและขากรรไกรเท่ากัน ซึ่งทรงผมที่สามารถช่วยพลางความเหลี่ยมของใบหน้าได้คือ การไว้ผมทรงยาว ผมที่มีความยาวปานกลางแบบดัดอ่อนๆ และผมทรงบ๊อบ โดยอาจตัดผมหน้าม้าช่วยอีกแรงค่ะ แต่ต้องระวังไม่ให้ผมหน้าม้าทื่อเกินไป เพราะมันจะทำให้ใบหน้าของคุณดูมีเหลี่ยมมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้การแสกผมแบบด้านข้างแทนการแสกกลางนั้นจะทำให้ใบหน้าของคุณดูซอฟต์ลงได้ค่ะ

4.ใบหน้ารูปหัวใจ

 ใบหน้ารูปหัวใจ

                ใบหน้ารูปหัวใจคือ ลักษณะหน้าผากจะกว้าง บริเวณแนวผมจะเป็นรูปหัวใจ รวมถึงรูปหน้าจะค่อยๆ เรียวไปจนถึงคาง ซึ่งนั่นจะทำให้คางดูแหลม ดังนั้นสาวที่มีใบหน้าทรงนี้ควรไว้ผมทรงที่ดึงความสนใจไปที่แก้มและดวงตา โดยคุณเหมาะกับผมที่มีความยาวปานกลางแบบดัดและการทำผมทรงหางม้าแบบเฉียงข้าง หากต้องการไว้ผมหน้าม้า คุณต้องระวังอย่าให้ผมหน้าม้าตรงหรือทื่อเกินไป รวมถึงไม่ควรตัดผมสั้นเลยคางเป็นอันขาด เพราะมันจะเน้นใบหน้าช่วงล่างให้ดูชัดขึ้นไปอีก ทำให้ใบหน้าโดยรวมดูแข็งค่ะ

5.ใบหน้ารูปเพชร

หน้ารูปเพชร

                คนที่มีใบหน้ารูปเพชรนั้นจะมีจุดเด่นของใบหน้าอยู่ที่โหนกแก้มค่ะ อีกทั้งยังมีหน้าผากและคางเป็นส่วนที่แคบที่สุดของใบหน้า ซึ่งทรงผมที่เหมาะกับคนที่มีใบหน้าประเภทนี้คือจะต้องเป็นทรงที่ช่วยลดความเด่นของโหนกแก้มอย่างผมทรงยาวปานกลางแบบแสกข้าง ผมแบบสไลด์ ผมหน้าม้าหนาพร้อมกับดัดผมลอนอ่อนๆ ตั้งแต่ช่วงโหนกแก้มลงมา ทั้งนี้คุณควรหลีกเลี่ยงผมทรงยาวตรง เพราะมันจะทำให้ใบหน้าดูตอบค่ะ

6.ใบหน้าสี่เหลี่ยมจัตุรัส

ใบหน้าเหลี่ยม

                ใบหน้าสี่เหลี่ยมจัตุรัสจะคล้ายกับใบหน้าสี่เหลี่ยมผืนผ้าแต่ใบหน้าโดยรวมจะดูสั้นกว่าค่ะ ซึ่งทรงผมที่เหมาะกับใบหน้าประเภทนี้คือมันจะต้องช่วยลดเหลี่ยมของใบหน้าได้ เช่น ทรงผมที่เป็นหลายเลเยอร์ ผมทรงยาวแบบดัด ผมหน้าม้าสั้นแบบปัดข้าง ผมประบ่าแบบสไลด์ ผมบ็อบแบบซอยหรือสไลด์ที่มีความยาวประมาณต้นคอ ฯลฯ อย่างไรก็ดี ทรงผมที่คุณควรหลีกเลี่ยง คือ ผมหน้าม้าหรือผมยาวตรงแบบทื่อ เพราะมันจะยิ่งเน้นช่วงกรามให้ดูโดดเด่นยิ่งขึ้นค่ะ

 

                การเลือกทรงผมที่เหมาะกับใบหน้านั้นจะช่วยเสริมบุคลิกให้คุณดูดีมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญช่วยทำให้คุณดูอ่อนกว่าวัยได้อีกด้วยค่ะ ดังนั้นก่อนเข้าร้านตัดผมครั้งต่อไปบอกช่างทำผมของคุณด้วยว่าอยากได้แบบไหนนะคะ  

 

ที่มา: Brightside 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram