Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

แค่แต่งหน้าหนาก็เสี่ยงเป็นอันตรายขนาดนี้เลยเหรอเนี่ย!!!

แค่แต่งหน้าหนาก็เสี่ยงเป็นอันตรายขนาดนี้เลยเหรอเนี่ย!!!

เรื่องการแต่งหน้านี่เป็นอะไรที่อยู่คู่กับผู้หญิงทั่วโลกมานานกว่า 5,000 ปีแล้ว นอกจากการแต่งหน้าจะช่วยให้ผู้หญิงทั้งหลายดูดีขึ้นได้ราวกับเวทมนต์แล้ว มันยังช่วยเพิ่มความมั่นใจให้พวกเธอได้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะกับยุคนี้ที่เด็กมัธยมต้นแต่งหน้าหนากว่าป้าวัยทำงาน ทำให้เห็นได้ชัดเลยว่าสินค้าเครื่องสำอางนั้นเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนทุกวัยมากขึ้น

การแต่งหน้าจะไม่ใช่เรื่องผิดหรือรบกวนจิตใจแต่อย่างใดเลยถ้ามันไม่ได้ส่งผลร้ายต่อคนที่ใช้โดยที่เค้าไม่รู้ตัวว่ามันค่อย ๆ ทำร้ายเค้าไปทุกวัน ๆ

เครื่องสำอางทั้งหมดที่เราเห็นวางกันเกลื่อนกลาดเนี่ย รู้มั้ยว่ามันเริ่มต้นมาจากสารเคมีจำนวนมากในรูปแบบผง ซึ่งบางตัวมันก็อันตรายต่อผิว แต่เพราะความต้องการสวย เราเลยไม่ได้ศึกษามันให้ละเอียดถี่ถ้วน ซึ่งเราก็จะเห็นได้จากอาการแพ้เครื่องสำอางของสาวบางคน นั่นนอกจากจะแปลว่าผิวของเค้าบอบบางแล้ว อาจหมายถึงส่วนผสมที่อยู่ในเครื่องสำอางนั้น ๆ มันอันตรายอีกด้วย

นี่ไม่ได้พูดขึ้นมาลอย ๆ แต่มีผลการวิจัยเค้าศึกษากันมาให้เห็นนักต่อนักแล้วว่าเครื่องสำอางมันอันตรายมากจริง ๆ ยกตัวอย่างเช่น การวิจัยชิ้นหนึ่งบอกว่ากระดูกของเด็กญี่ปุ่นในสมัยเอโดะมีระดับสารพิษสูงกว่าเกณฑ์ที่เค้าตั้งไว้มาก เพราะแม่ของเด็กใช้ผงแป้งทาหน้า แล้วให้นมลูก สารที่เข้าไปในกระแสเลือดเลยถูกส่งตรงไปสู่เด็ก ทำให้เด็กมีอันตรายตามไปด้วย

ซึ่งทุกวันนี้เรื่องเหล่านี้ก็ยังไม่จางหายไป ไม่ต้องไปดูที่ไหนไกล สังเกตได้จากเทศกาลฮัลโลวีนที่ผ่าน ๆ มาทุกปี เด็กที่แต่งหน้าแต่งตา ทาตัวเป็นผีต่าง ๆ นี่ก็ล้วนแล้วแต่มีเครื่องสำอางที่มีอันตรายเป็นส่วนผสมในการแปลงกายกันทั้งนั้น

อ่านถึงตรงนี้หลายคนคงเกิดความสงสัยว่า “แล้วสารเคมีตัวไหนบ้างล่ะที่มันเป็นอันตรายต่อร่างกาย” ซึ่ง Orami ได้รวบรวมไว้ให้แล้ว

Cadmium – สารตัวนี้ผลการศึกษาเค้าได้ข้อสรุปออกมาแล้วว่าจะเป็นส่วนเกี่ยวข้องที่ทำให้เกิดโรคไต กระดูกเสื่อม และมะเร็ง ซึ่งไม่น่าเชื่อเลยว่าแม้แต่แบรนด์ดัง ๆ จากต่างประเทศก็ยังมีสารอันตรายแบบนี้เจือปนให้เห็นกันแทบทั้งนั้น

Toluene – สาวคนไหนที่ชื่นชอบในการทาเล็บ เพ้นท์เล็บคงคุ้นเคยกับเจ้าสารเคมีตัวนี้ดี ซึ่งข้อเสียของมันก็คือ มันสามารถสร้างความเสียหายต่อระบบประสาทและนำไปสู่ความผิดปกติของสมองได้อีกต่างหาก

Benzophenones – หนึ่งในสารเคมีที่คอยป้องกันผิวเราจากรังสียูวี ซึ่งสารตัวนี้สามารถทำให้เกิดอาการแพ้ขึ้นได้ ใครที่เป็นหนัก ๆ หน่อยก็ถึงขั้นช็อกกันเลยทีเดียว ซึ่งสารนี้จะพบได้ในยาทาเล็บ แชมพู น้ำหอม และครีมกันแดดเป็นหลัก

Parabens – สารเคมีในเครื่องสำอางที่จะช่วยยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรีย แต่ระหว่างแบคทีเรียกับมะเร็งไม่รู้จะกลัวอะไรมากกว่ากันเลย เพราะเคยมีรายงานว่า พบสารเคมีชนิดนี้ปรากฏตัวอยู่ในเนื้อเยื่อมะเร็งเต้านม ใครใช้พวกโลชัน โคโลน แชมพูอาบน้ำ อะไรพวกนี้ก็ระวังด้วยน้า

ที่มา: theheartysoul

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram