Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เครื่องสำอางที่มี SPF สามารถป้องกันจุดด่างดำที่เกิดจากแสงแดดได้จริงหรือ?

เครื่องสำอางที่มี SPF สามารถป้องกันจุดด่างดำที่เกิดจากแสงแดดได้จริงหรือ?

สาวๆ หลายคนน่าจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า ตัวการที่ทำให้ผิวเกิดริ้วรอย จุดด่างดำ หรือความหมองคล้ำก็คือ รังสียูวีจากแสงอาทิตย์นั่นเอง แต่ไม่ว่าคุณจะมีอายุเท่าไร วิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยป้องกันสัญญาณของความแก่ชราเหล่านี้ก็คือ การทาครีมกันแดดค่ะ อย่างไรก็ดี นอกจากการใช้ครีมกันแดดที่วางขายอยู่ทั่วไปแล้ว เราก็มักพบสารที่ช่วยป้องกันรังสียูวีผสมอยู่ในเครื่องสำอางด้วย หากคุณใช้ครีมรองพื้นเป็นประจำ คุณคงหวังว่าจำนวน SPF ในผลิตภัณฑ์ชิ้นโปรดจะเพียงพอสำหรับช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด แต่คุณอาจคิดผิดค่ะ

แม้ว่ารองพื้นระบุว่ามีค่า SPF หรือค่าป้องกันแสงแดดอยู่ในช่วง 15-30 แต่ประเด็นสำคัญคือ คุณอาจไม่ได้ใช้มันเพียงพอถึงระดับที่สามารถช่วยปกป้องผิวจากแสงอาทิตย์ได้  " การที่เราจะได้รับการปกป้องอย่างเพียงพอ คุณจำเป็นต้องทาเมคอัพหลายชั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้หญิงส่วนมากไม่ทำกัน เพราะมันจะทำให้หน้าดูหนาขึ้น " กล่าวโดย Meghan Feely ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังในเมืองนิวยอร์ก และนิวเจอร์ซีย์    " ไม่ใช่แค่นั้น แต่มันยังเหมือนกับการใช้ครีมกันแดดแบบเดี่ยวๆ ตรงที่คุณยังจำเป็นต้องเติมเมคอัพทุก 2 ชั่วโมงเพื่อให้ผลลัพธ์ยังคงมีประสิทธิผลต่อเนื่อง ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว คงไม่มีผู้หญิงคนไหนยินดีที่จะทำ "  อย่างไรก็ดี Feely ยังแนะนำด้วยว่า ให้คุณใช้เมคอัพโดยไม่ต้องคำนึงถึงค่า SPF และให้ทาครีมกันแดดควบคู่กันไปด้วย

spf

สำหรับขั้นตอนการทาครีมกันแดดที่เหมาะสมที่สุดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดจุดด่างดำ ริ้วรอย และมะเร็งผิวหนังคือ  ให้คุณทามันก่อนที่จะแต่งหน้าค่ะ ทั้งนี้ The American Academy of Dermatology (AAD) แนะนำว่า เราควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 หรือสูงกว่านี้ เพื่อปกป้องผิวจากรังสียูวีเอและรังสียูวีบี ซึ่งเจ้ารังสียูวีเอเป็นต้นเหตุที่ทำให้ผิวของเราเกิดริ้วรอยหรือแก่กว่าวัย ในขณะที่รังสียูวีบีสามารถทำให้ผิวไหม้ แต่ไม่ว่าจะเป็นรังสีชนิดใด มันก็ล้วนแต่ทำให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้ค่ะ

อย่างไรก็ตาม มีผู้เชี่ยวชาญบางคนแนะนำให้เราใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF มากกว่านั้น " สำหรับเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของครีมกันแดด คุณควรใช้แบบที่มีค่า SPF 50 ซึ่งมันจะมีประโยชน์ในทุกช่วงเวลาของปี " กล่าวโดย Ronda Farah ผู้เชี่ยวชาญจาก The University of Minnesota

ถ้าจะให้ดี คุณควรทาครีมกันแดดอย่างน้อย 15 นาทีก่อนออกจากบ้าน และทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมง " แม้ว่าคุณจะอยู่ในออฟฟิต แต่มันเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรตระหนักว่า รังสียูวีเอสามารถทะลุผ่านเข้ามาทางกระจกได้ " Feely กล่าว อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณไม่อยากให้หน้าเละในระหว่างวัน ให้คุณใช้แปรงทาแป้งที่มีค่า SPF ค่ะ

หากตอนนี้ใบหน้าของคุณมีจุดด่างดำที่เกิดจากแสงแดด ให้คุณไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อทำการรักษา และทายาตามที่แพทย์สั่ง หรือจะใช้ยาที่ขายตามร้านทั่วไปที่สามารถช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว และอย่ามองว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาเล็กๆ เพราะในบางครั้ง มันอาจเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งผิวหนังค่ะ

ที่มา: prevention

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram