Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รู้ไว้ไม่เฟล! ไม่อยากใช้ฟองน้ำแต่งหน้าแบบผิดๆ อย่าทำแบบนี้

9 ข้อผิดพลาดในการใช้ฟองน้ำแต่งหน้าแบบผิดๆ  

            สาวๆ ที่รักการแต่งหน้าคงไม่พลาดที่จะมีฟองน้ำแต่งหน้ารูปทรงไข่ หรือ Beautyblender ไว้ในครอบครอง ซึ่งเจ้าฟองน้ำไข่เปรียบเสมือนเป็นมิตรแท้ของสาวๆ  ที่เกลี่ยรองพื้นไม่คล่องค่ะ เพราะมันสามารถช่วยให้เราเกลี่ยรองพื้นได้เรียบเนียน และดูกลืนไปกับผิวได้อย่างเป็นธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม หากมองเพียงผิวเผิน การดูแลรักษา หรือวิธีใช้ฟองน้ำไข่ก็อาจไม่ได้ยุ่งยากสักเท่าไร แต่ในบางครั้งคุณก็อาจทำบางสิ่งพลาดไปโดยไม่รู้ตัว เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

  1. ฟองน้ำแห้ง

                วิธีที่จะทำให้คุณใช้ฟองน้ำเกลี่ยรองพื้นได้มีประสิทธิภาพมากที่สุดก็คือ ฟองน้ำจะต้องชุ่มไปด้วยน้ำทั้งอันค่ะ ทั้งนี้การใช้ฟองน้ำที่ผ่านการชุบน้ำแล้วทารองพื้นจะทำให้ผิวหน้าเรียบเนียน และได้ฟินนิชลุคแนวดิวอี้ ดังนั้นสาวๆ อย่าลืมนำฟองน้ำไปชุบน้ำก่อนใช้นะคะ

  1. ทำความสะอาดอาทิตย์ละหนึ่งครั้ง

                การใช้ฟองน้ำโดยทำความสะอาดนานๆ ครั้ง หรืออาทิตย์ละครั้งจะทำให้ฟองน้ำกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรก ทั้งนี้ Rea Ann ผู้คิดค้นผลิตภัณฑ์ฟองน้ำไข่ยี่ห้อ Beautyblender  แนะนำว่า เราควรทำความสะอาดฟองน้ำทุกครั้งหลังใช้งาน หากคุณแต่งหน้าทุกวัน นั่นหมายความว่าคุณต้องล้างฟองน้ำทุกวันค่ะ โดยให้คุณเก็บฟองน้ำที่ทำความสะอาดแล้วในกล่องพลาสติกที่แถมมาพร้อมกับฟองน้ำ

ใช้ฟองน้ำแต่งหน้าแบบผิดๆ

  1. ถูแรงเกินไป

                หากคุณมีเล็บที่แหลมคมมาก หรือทำความสะอาดฟองน้ำรุนแรงเกินไป มันก็อาจทำให้ฟองน้ำฉีกขาดได้ค่ะ ทั้งนี้ให้คุณบีบฟองน้ำอย่างอ่อนโยน เมื่อฟองน้ำเปียก ให้คุณเทผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดตรงจุดที่สกปรกโดยตรง และถูฟองน้ำโดยใช้นิ้วชี้แล้วนิ้วโป้งอย่างอ่อนโยน นอกจากนี้คุณอาจนำฟองน้ำมากลิ้งบนฝ่ามือ แต่ห้ามนำไปปั่นในเครื่องซักผ้าเป็นอันขาด

  1. ไม่แช่ฟองน้ำ

                สำหรับรอยเปื้อนที่ติดทนหรือซักออกยาก ให้คุณใช้คลีนเซอร์ผสมกับน้ำ และนำฟองน้ำไปแช่ค้างคืน แต่ถ้ารอยสกปรกยังไม่จางหายไป คราวนี้คุณอาจต้องลองใช้เบบี้ออยล์ก่อนทำความสะอาดค่ะ

  1. เก็บฟองน้ำไว้ในถุงที่มีซิป

                นอกจากเราจะพบเชื้อราได้ตามอาหารที่ค้างคืนแล้ว เราก็ยังพบมันได้ที่ฟองน้ำแต่งหน้าค่ะ ซึ่งเคสนี้มักจะเกิดขึ้นเมื่อคุณล้างฟองน้ำแล้วนำไปเก็บไว้ในถุงที่มีซิป หรือภาชนะที่ไม่มีที่ระบายอากาศ “ เมื่อคุณนำออกซิเจนและแสงออกจากสิ่งใดก็ตามที่มีความชื้น มันก็จะทำให้เชื้อราและแบคทีเรียมีโอกาสก่อตัวขึ้น กล่าวโดย Rea Ann ดังนั้นหลังจากที่สาวๆ ทำความสะอาดฟองน้ำแล้ว ให้คุณเก็บฟองน้ำไว้ในถุงตาข่าย หรือถุงที่ทำจากผ้าโปร่ง

  1. ใช้ไมโครเวฟกำจัดเชื้อโรค

            สิ่งที่แย่ที่สุดที่คุณสามารถทำได้ก็คือ การนำฟองน้ำใส่เข้าไปในไมโครเวฟ  กล่าวโดย Rea Ann “ ฉันไม่คิดว่าไมโครเวฟสามารถช่วยฆ่าแบคทีเรีย มันแค่ทำให้ทุกอย่างหลอมละลายเท่านั้น ทางที่ดีสาวๆ ควรทำความสะอาดฟองน้ำโดยใช้วิธีที่เราแนะนำข้างต้นค่ะ

ใช้ฟองน้ำแต่งหน้าแบบผิดๆ

  1. ใช้นานเกินไป

            แม้ว่าคุณจะทำความสะอาดฟองน้ำทุกวัน แต่ความจริงแล้วเราควรเปลี่ยนฟองน้ำใหม่ทุก 3 เดือนค่ะ ยิ่งฟองน้ำเก่ามากเท่าไร โอกาสที่มันจะฉีกหรือขาดก็ยิ่งมีมากเท่านั้น ดังนั้นอย่าเสียดายเมื่อถึงเวลาต้องโยนมันลงถังขยะค่ะ

  1. ไม่ได้ใช้ทาสกินแคร์

                นอกจากเราจะใช้ฟองน้ำในการเกลี่ยรองพื้นแล้ว สาวๆ รู้ไหมว่า เราสามารถนำเจ้าฟองน้ำมาใช้ทาสกินแคร์ได้ด้วย ซึ่ง Rea Ann แนะนำให้ใช้ฟองน้ำ White Pure ในการทา เซรั่ม ครีมกันแดด และครีมมอยส์เจอไรเซอร์ เพราะผิวของฟองน้ำค่อนข้างมีความนุ่ม และปราศจากสีย้อม

  1. ทารองพื้นโดยใช้วิธีเช็ด

                เทคนิคการทารองพื้นโดยใช้ฟองน้ำรูปไข่ที่ดีที่สุดคือ  การแตะค่ะ ซึ่งการเคลื่อนไหวจะมีความคล้ายคลึงกับตอนที่คุณใช้แปรงแต่งหน้า ทั้งนี้การแตะๆ ผิวหน้าก่อนเกลี่ยจะทำให้เมคอัพติดผิว แต่หากคุณต้องการให้โครงหน้าดูเด่นชัด คุณสามารถนำฟองน้ำมาใช้ในขั้นตอนคอนทัวร์ได้เช่นกัน  โดยให้คุณใช้ปลายของฟองน้ำส่วนที่คล้ายกับหยดน้ำลากคอนทัวร์ครีม จากนั้นให้ใช้ปลายส่วนฐานแตะเพื่อเกลี่ยค่ะ

                ฟองน้ำไข่อาจเป็นอุปกรณ์ช่วยแต่งหน้าที่สาวๆ หลายคนเลือกใช้แต่ถ้าอยากให้ผลลัพธ์ดียิ่งขึ้นไปอีก  คุณก็ควรหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดที่เรากล่าวไปข้างต้นค่ะ เพื่อยืดอายุการใช้งานของฟองน้ำและสุขภาพผิวหน้าของคุณเอง

 

ที่มา: popsugar

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram