Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เยอะอะไรเบอร์นี้ ประโยชน์ของน้ำยาบ้วนปากมีมากกว่าที่คุณรู้!

เยอะอะไรเบอร์นี้ ประโยชน์ของน้ำยาบ้วนปากมีมากกว่าที่คุณรู้!

น้ำยาบ้วนปากที่เรารู้จักกันดีไม่เพียงแต่จะมีประโยชน์ในเรื่องช่วยลดแบคทีเรีย ทำให้ลมหายใจสดชื่นเท่านั้นนะคะ ยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์อีกหลายอย่างตั้งแต่เรื่องงานบ้านจนถึงการดูแลร่างกายกันเลยล่ะค่ะ เราลองมาดูประโยชน์ดี ๆ ที่มีมากกว่าบ้วนปากกันเลยค่ะ 

 

 1. ช่วยกำจัดกลิ่นต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

ไม่ว่าจะเป็นการกำจัดกลิ่นหอม หรือกระเทียมที่ติดมือเวลาทำครัว ให้นำสำลีชุบน้ำยาบ้วนปากมาเช็ดเบา ๆ กลิ่นก็ทุเลาลงค่ะ  นอกจากนี้ยังช่วยกำจัดกลิ่นจากถังขยะได้อีกด้วยค่ะ ลองใช้สำลีชุบน้ำยาบ้วนปากแล้วนำไปใส่ไว้ในถังขยะ จะช่วยทำให้กำจัดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ได้เช่นกัน

 1. กำจัดเชื้อราที่เล็บมือและเล็บเท้า

เชื้อราที่เล็บมือและเล็บเท้าเป็นสิ่งที่กวนใจไม่น้อยนอกจากจะส่งผลต่อสุขภาพแล้วยังทำให้เสียบุคลิกของคุรอีกด้วย ลองใช้ น้ำยาบ้วนปาก 2 ส่วน และน้ำส้มสายชูหนึ่งส่วน ผสมให้เข้ากัน ใช้สำลีชุบและเช็ดวันละ 2-3 ครั้งต่อเนื่องกันเป็นเวลา 1-2 อาทิตย์จะทำให้ดีขึ้นค่ะ

 1. กำจัดรังแค

น้ำยาบ้วนปากมีคุณสมบัติในการต่อต้านเชื้อราและป้องกันแบคทีเรีย จึงสามารถนำมาใช้ในการลดรังแคได้เป็นอย่างดี ก่อนอาบน้ำสระผมให้นำน้ำยาป้วนปากผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วนที่เท่ากัน ชะโลมผมให้ทั่วหลังจากสระด้วยแชมพู จากนั้นทิ้งไว้สักครู่ก่อนล้างออกด้วยน้ำสะอาด 

 1. ใช้ไล่ยุงและลดอาการคันเมื่อยุงกัด

แมลงตัวเล็ก ๆ เช่นพวกมด ยุง จะไม่ค่อยชอบกลิ่นหอมเย็น ๆ ของเมนทอล หากไม่อยากใช้ยากำจัดแมลงที่เต็มไปด้วยสารเคมีลองใช้น้ำยาบ้วนปากผสมกับน้ำสะอาดในอัตราส่วน 1:1 แล้วเทลงในสเปรย์ ใช้ฉีดไล่แมลงได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการคันจากยุงกัดได้ด้วยการใช้สำลีลุบน้ำยาบ้วนปากแล้วถูบริเวณนั้นเบาๆ อาการคันจะลดลงค่ะ

 

 1. ใช้แทนโทนเนอร์

โทนเนอร์หมดไม่เป็นปัญหาใช้สำลีชุบน้ำยาป้วนปากแล้วเช็ดเบา ๆ นอกจากจะช่วยทำความสะอาดผิวหน้าแล้วยังทำให้สิวแห้งเร็วอีกด้วย ดีงามมากๆ

 1. ป้องกันการอักเสบหรือติดเชื้อ

หากคุณเจาะหูหรือไปสักแทททูมาใหม่ๆ ให้ใช้น้ำยาป้วนปากเช็ดบริเวณที่ที่คุณไปสักหรือเจาะมา น้ำยาป้วนปากจะช่วยลดอาการอักเสบและติดเชื้อในบริเวณนั้นได้

 1. ลดรอยฟกช้ำ

สาวๆ ที่ชนโน่น ชนนี่เป็นประจำและทำให้เกิดรอยเขียวเป็นจ้ำบ่อย ๆ ลองใช้น้ำยาบ้วนปาก เช็ดบริเวณนั้นจะช่วยลดรอยช้ำลงได้นะ  ลองทำดูค่ะ

      8. กำจัดกลิ่นใต้ต้วงแขน

โรลออนหมดไม่ใช่ปัญหาค่ะ ให้ใช้สำลีชุบน้ำยาบ้วนปากเช็ดบาง ๆ ใต้วงแขน จะช่วยลดกลิ่นตัวและทำให้มั่นใจเหมือนใช้โรลออนเลยล่ะ

 1. กำจัดเหา

คุณแม่ที่มีลูกอยู่ในวัยที่กำลังเข้าเรียนอาจจะประสบปัญหา ลูกติดเหาจากเพื่อนๆ กันบ้าง ให้ใช้น้ำยาบ้วนปากหมักผมทิ้งไว้ประมาณ  15-20 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาด วิธีนี้จะช่วยให้เหาตายและหลุดออกอย่างง่ายได้ค่ะ

 1. แช่เท้าให้ผ่อนคลาย

สปาเท้าง่าย ๆ ที่บ้านจากการเมื่อยล้า ด้วยการเติมน้ำยาบ้วนปาก 2-3  ลงในน้ำอุ่น  แล้วแช่เท้าไว้ประมาณ 15  นาที นอกจากจะช่วยทำความสะอาดเท้าแล้ว กลิ่นสดชื่นของน้ำยาบ้วนปากยังช่วยทำให้คุณนู้สึกผ่อนคลายขึ้นได้อีกด้วยนะ

 1. ใช้ล้างขวด และล้างแก้ว

ขวดน้ำดื่มต้องล้างให้สะอาด แต่บางครั้งการใช้น้ำยาล้างจานอาจทำให้เกิดสารเคมีตกค้างหรือล้างไม่หมด ลองใช้น้ำยาบ้วนปาก 1 ส่วน : น้ำ 1 ส่วน ผสมกันแล้วแช่ทิ้งไว้ข้ามคืนก่อนล้างออกด้วยน้ำเปล่า สำหรับแก้วน้ำดื่มหากไม่เป็นคราบติดแต่นก็ไม่ต้องแช่ทิ้งไว้ค่ะ ล้างออกได้เลย แล้วตามด้วยล้างน้ำสะอาดซ้ำอีกที จะได้ทั้งความใส และความสะอาดค่ะ

 1. ทำความสะอาดแปรงสีฟัน

แปรงสีฟันเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียอย่างดีเลยล่ะค่ะ ใช้กันทุกวันก็อย่าลืมทำความสะอาดกันบ้าง ให้แช่แปรงสีฟันลงในน้ำยบ้วนปากทิ้งไว้สักครู่หรือแช่ทิ้งไว้ข้ามคืนจากนั้นล้างออกอีกทีด้วยน้ำร้อนค่ะ   รักษาความสะอาดส่วนต่างๆกันไปแล้วอย่าลืมดูแลสุขภาพของช่องปากกันด้วยนะคะ

 1. ใช้แทนน้ำยาล้างห้องน้ำ

ใช้น้ำยาบ้วนปากล้างห้องน้ำได้ด้วยการเทราดทิ้งไว้แล้วล้้างให้สะอาดด้วยน้ำอีกที ห้องน้ำคุณจะสะอาดและหอมสดชื่นหมือนใหม่ หรือจะเทลงชักโครกแล้วทิ้งไว้สักครู่ ก่อนทำความสะอาดตามปรกติก็ใช้ได้เหมือนกันค่ะ

 1. ช่วยเติมความสดชื่นให้กับดอกไม้

ดอกไม้เมื่อตัดออกมาแล้วมักไม่ค่อยทนต่อความเหี่ยวได้ หากอยากปักดอกไม้ในแจกันได้นานขึ้นอีกนิดให้ใช้น้ำยาบ้วนปากผสมกับน้ำเปล่าแล้วใส่ลงในแจกันจะช่วยทำให้ดอกไม้สดชื่นและยืดอายุยาวนานขึ้นอีกนิดค่ะ

 

เจ๋งสุด ๆ ไปเลยกับประโยชน์ของน้ำยาบ้วนปากที่บางข้อเราไม่เคยรู้เลยว่าสามารถทำได้ขนาดนี้ ลองนำไปใช้กันดูนะคะ แม่บ้านยุคใหม่อย่างเราต้องประหยัดและสมาร์ทเข้าไว้ค่ะจะได้เหลือตังค์ไว้ใช้กันเยอะขึ้นอีกด้วย 

 

ที่มา: brightside

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram