Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

10 พฤติกรรมทำร้ายเล็บให้พังที่คุณมักจะทำบ่อยๆ

10 พฤติกรรมทำร้ายเล็บให้พังที่คุณมักจะทำบ่อยๆ

เล็บสวยๆ กับผู้หญิงนั้นเป็นสิ่งหนึ่งที่บอกถึงบุคลิกภาพและสุขภาพของคุณเป็นอย่างดี แต่ภายใต้สีทาเล็บสวยๆ ไม่สามารถบอกได้ว่าเล็บของคุณนั้นแข็งแรงและมีสุขภาพดีแค่ไหน คุณคงไม่อยากให้ภาพลักษณ์ของคุณติดลบเมื่อคู่สนทนาปรายตามองเห็นเล็บเหลือง หนังขอบลอกหรือ ปลายเล็บบิ่นๆ ของคุณ วันนี้เรามีพฤติกรรมที่คนรักเล็บห้ามทำอย่างเด็ดขาดหากไม่อยากทำร้ายเล็บสวยๆ  มีสุขภาพดีให้เสียไปมาฝากกันค่ะ

  1. กัดเล็บ

การกัดแทะเล็บสวยๆ เป็นหนึ่งในพฤติกรรมที่รังเกียจอย่างหนึ่ง  หากคุณคิดว่าเล็บที่สั้นกุดคือสิ่งที่แย่ที่สุดแล้ว สิ่งที่แย่ยิ่งกว่าคือการกัดเล็บจะทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายผ่านปากโดยเฉพาะอย่างยิ่งเชื้อแบคทีเรียที่อาจทำให้เกิดการเจ็บป่วย การกัดเล็บอาจทำให้เกิดแผลเปิดที่นำไปสู่การติดเชื้อที่ร้ายแรงได้ วิธีการแก้ไขคือทาสีสวยๆ ให้กับเล็บเพื่อที่คุณจะได้รู้สึกเสียดายที่จะกัดแทะเล็บที่อุตส่าห์ทำสีมาอย่างดี

  1. ลอกสีเล็บออกด้วยมือ

หากคุณกำลังพยายามขูดสีเล็บออกด้วยมือตัวเองให้หยุดพฤติกรรมนี้เดี๋ยวนี้เลย เพราะพฤติกรรมนี้เป็นอันตรายต่อเล็บเพราะไม่เพียงแต่จะลอกสีเล็บออกเท่านั้นแต่ยังลอกเอาส่วนเคลือบเล็บชั้นบนออกทำให้เล็บอ่อนแอและบอบบางลง ควรใช้น้ำยาล้างสีเล็บและใช้ผ้าทำความสะอาดเล็บโดยเฉพาะซึ่งอาจพกติดตัวไว้เมื่อต้องการล้างสีเล็บในระหว่างเดินทาง

ทำร้ายเล็บ

  1. ตัดหนังรอบเล็บออก

ไม่มีใครอยากเห็นผิวหนังแข็งๆ ขึ้นอยู่รอบๆ เล็บที่สวยงามแต่การตัดผิวหนังแข็งๆ เหล่านั้นออกไม่ใช่คำตอบค่ะ  สิ่งที่คุณต้องการคือออยล์หรือน้ำมันที่ให้ความชุ่มชื้นที่จะทำให้ผิวหนังส่วนนี้นุ่มขึ้นและมีความยืดหยุ่น แต่หากไม่สามารถแก้ไขได้จริงๆ ก็ต้องใช้อุปกรณ์ตัดผิวหนังเล็บแข็งๆ ส่วนนี้โดยเฉพาะ

  1. ไม่กินอาหารเพื่อสุขภาพ

หากคุณชอบกินขนมกรุบกริบแต่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย คุณควรหันมาทานผักและผลไม้แทน ค่ะเล็บได้รับสารอาหารจากเลือดที่ไหลเวียนมาหล่อเลี้ยง ดังนั้นสิ่งที่คุณกินเข้าไปคือสิ่งที่แสดงออกมาให้เห็นภายนอก การดื่มน้ำอัดลมและแอลกอฮอล์สามารถทำลายเล็บที่สวยงามมีสุขภาพดีของคุณได้ ดังนั้นเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างผักใบเขียว และอาหารเสริมแมกนีเซียม ,แคลเซียมหรือไบโอตินรวมทั้งดื่มน้ำให้มากๆ

  1. แต่งเล็บด้วยเจลและอะคริลิค

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการแต่งเล็บด้วยเจลและอะคริลิคเป็นเรื่องที่สนุกอย่างสุดๆ แต่ในขณะเดียวกันมันก็เป็นสิ่งที่ทำร้ายเล็บได้ด้วยเช่นกัน เพราะช่างทำเล็บจะต้องขูดหน้าเล็บเพื่อติดเจลและอะคริลิคซึ่งจะทำให้ผิวเล็บบางลงและเปราะหักได้ง่าย  นอกจากนี้ขั้นตอนการทำเล็บยังจำเป็นต้องแช่เล็บในอะซีโตนเพื่อเอาส่วนตกแต่งเหล่านี้ออกจากเล็บให้หมดเกลี้ยง ดังนั้นหากไม่อยากทำให้เล็บเสียควรหลีกเลี่ยงการแต่งเล็บด้วยวิธีนี้

  1. ไม่เคลือบเล็บ

หากคุณสงสัยว่าทำไมเล็บของตัวเองจึงมีสีเดียวกับสีเล็บที่เพิ่งทำและล้างออกไปล่าสุด  นั่นเป็นเพราะคุณอาจจะไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์ base coats เพื่อเคลือบสีเล็บ มีผลิตภัณฑ์ในตลาดหลากหลายประเภทที่จะช่วยทำให้เล็บของคุณแข็งแรงขึ้นและสามารถกำจัดสีเล็บออกได้อย่างหมดจดไม่เหลือตกค้าง สีของเล็บสามารถบอกได้ถึงสุขภาพ อย่างเช่น เล็บเหลืองอาจเกิดจากการสูบบุหรี่ แต่หากมีสีดำอาจหมายถึงมะเร็ง ดังนั้นควรให้ความใส่ใจกับสัญญาณภายนอกที่ร่างกายแสดงออกมาอยู่เสมอ

  1. ปล่อยให้เล็บแช่น้ำนานๆ

หากต้องการให้เล็บเงางามต้องหลีกเลี่ยงการแช่น้ำนานๆ ค่ะ ดังนั้นเมื่อต้องล้างจานหรือทำความสะอาดควรสวมถุงมือเพื่อปกป้องผิวมือและเล็บ เพราะน้ำสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายอย่างต่อเนื่องและซึมซาบไปทั่วเล็บจนเป็นสาเหตุให้เล็บอ่อนแอ  แต่ถ้าเล็บแห้งเกินไปให้เสริมความชุ่มชื่นด้วยน้ำมันโจโจ้บาโดยทาให้ทั่วทั้งเล็บและผิวหนังขอบเล็บ แม้ว่าน้ำมันจะใช้เวลานานกว่าในการซึมซาบทั่วเล็บแต่จะให้ความชุ่มชื่นมากกว่าน้ำค่ะ  

ทำร้ายเล็บ

  1. ใช้เล็บทำงานหนัก

พฤติกรรมนี้มีส่วนในการทำร้ายเล็บคล้ายกับการล้างจานโดยไม่สวมถุงมือยาง ดังนั้นต้องหลีกเลี่ยงการใช้เล็บทำอะไรหนักๆ  เช่น เปิดกระป๋องน้ำอัดลมหรือดึงซิปกางเกงยีนส์โดยใช้เพียงแค่เล็บ ซึ่งวิธีที่ถูกต้องก็คือใช้เล็บร่วมกับนิ้วมือในการหยิบจับของหนักต่างๆ

  1. ทาสีเล็บด้วยสารเคมีอันตราย

ในความเป็นจริงเราไม่ได้ต้องการทำให้คุณกลัวแต่ทุกคนควรรู้ไว้ว่าส่วนผสมของยาทาเล็บบางชนิดมีสารประกอบที่อันตรายอย่างเช่น ฟอร์มาลดีไฮด์หรือฟอร์มาลีนที่ใช้ในการรักษาสภาพศพไม่ให้เน่าเปื่อย ดังนั้นมองหาน้ำยาและสีทาเล็บที่มีส่วนผสมที่ปลอดภัย อ่านฉลากส่วนประกอบให้ละเอียดทุกครั้งที่เลือกซื้อสีทาเล็บนะคะ

  1. ใช้อะซิโตนเป็นประจำ

สาวๆมักสนุกกับการคิดว่าสัปดาห์นี้จะทำเล็บสีอะไรดีซึ่งตราบใดที่เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับทาเล็บที่อ่อนโยนก็จะไม่เกิดอันตรายใดๆขึ้นกับเล็บ แต่ปัญหาคืออะซิโตนที่ใช้ในการล้างสีเล็บออกที่ทำให้เล็บแห้ง หากใช้เป็นประจำอาจทำให้สุขภาพเล็บเสียได้ค่ะ

หากสาวๆ ไม่อยากให้เล็บเปราะบาง หักง่ายและดูสุขภาพอ่อนแอ ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมตามที่เรากล่าวไปนะคะและควรให้ความสำคัญกับน้ำมันทาผิวรอบเล็บที่จะช่วยให้เล็บมีสุขภาพดี รับรองว่าคุณจะเห็นพัฒนาการของเล็บที่แข็งแรงและมีสุขภาพดีขึ้นในเวลาอันรวดเร็วค่ะ

ที่มา :  thelistRecommended for you

 
get up close & personal with instagram