Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ส่วนประกอบของอาหารที่ไม่ควรเอานำมาใช้กับผิวหน้าเด็ดขาด!!

6 วัตถุดิบจากธรรมชาติที่ไม่ควรเอานำมาใช้กับผิวหน้าเด็ดขาด!!

เรื่องสวยๆ งามๆ  กับผู้หญิงนี่เป็นอะไรที่เหมือนเกิดมาเพื่อคู่กัน ซึ่งหลายคนก็พยายามสรรหาทุกวิถีทางเพื่อให้ตัวเองดูดีขึ้น แต่นอกจากการใช้ครีมบำรุงผิวที่วางขายตามร้านทั่วไปแล้ว การหันมาใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติก็ได้รับความนิยมมากไม่แพ้กัน เพราะนอกจากจะหาซื้อง่าย และราคาถูกแล้ว หลายคนก็เชื่อว่ามันปลอดภัยต่อผิวของเรา หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่คิดเช่นนี้ เราอยากให้คุณลองอ่านสิ่งที่จะกล่าวหลังจากนี้ก่อนค่ะ เพราะไม่ใช่ว่าวัตถุดิบจากธรรมชาติทุกชนิดจะดีต่อผิวเสมอไป เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

  1. น้ำเลมอน

สาวๆ อาจเคยได้ยินมาว่า เราสามารถใช้น้ำเลมอนเป็นโทนเนอร์สำหรับเช็ดหน้า รักษาสิว หรือทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น แต่ความจริงแล้ว เราไม่ควรทำเช่นนี้ค่ะ เพราะเลมอนมีกรดที่ทำให้ค่า PH ที่ผิวเปลี่ยนไป ทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง ทำให้ผิวเกิดการอักเสบง่ายขึ้น หรือแม้แต่ทำให้เกิดแผลเป็น โทษของมันยังไม่หมดเพียงเท่านี้ค่ะ เพราะการใช้น้ำเลมอนทาผิวโดยตรงจะทำให้ผิวมีความไวต่อรังสียูวี นั่นหมายความว่าผิวของคุณจะไหม้ได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าสาวๆ ยังยืนกรานที่จะใช้เลมอนต่อไป เราก็อยากให้คุณนำมันไปเจือจางในน้ำก่อนทาหน้าค่ะ
วัตถุดิบจากธรรมชาติที่ไม่ควรเอานำมาใช้กับผิวหน้า

  1. มายองเนส

มายองเนสแสนอร่อยที่หลายคนชอบทานนั้นอาจช่วยทำให้ผิวที่แห้งกร้านของคุณกลับมาชุ่มชื้นได้อีกครั้ง แต่หารู้ไม่ว่า การทามายองเนสที่ผิวสามารถทำให้รูขุมขนอุดตันได้ค่ะ ถ้ากลัวว่าสิวจะบุกหน้า การหันมาใช้ครีมมอยส์เจอไรเซอร์แทนก็น่าจะเป็นความคิดที่เข้าท่ามากกว่านะคะ

  1. แอลกอฮอล์

ถ้าคุณมีผิวมันหรือผิวผสม คุณอาจคิดว่าการใช้แอลกอฮอล์เช็ดใบหน้าจะช่วยทำให้ผิวหายมัน แต่เราอยากบอกว่ามันเป็นวิธีที่อันตรายต่อผิวมากเกินไปค่ะ เพราะการใช้แอลกอฮอล์เช็ดหน้าจะทำให้ไขมัน และโปรตีนบนใบหน้าถูกกำจัดออกไป ซึ่งล้วนแต่ทำหน้าที่เป็นกำแพงที่ช่วยปกป้องผิว สิ่งที่จะตามมาคือ ผิวของคุณจะอ่อนแอ และมีโอกาสเกิดอาการแพ้ง่ายขึ้นค่ะ

วัตถุดิบจากธรรมชาติที่ไม่ควรเอานำมาใช้กับผิวหน้า

  1. เบกกิ้งโซดา

สาวๆ น่าจะเคยได้ยินว่า เราสามารถนำเบกกิ้งโซดามาผสมกับน้ำผึ้ง แล้วใช้ทาหน้าเพื่อกำจัดสิว หรือใช้เป็นสครับขัดผิว แต่การทำเช่นนี้จะทำให้ค่า PH ของผิวเปลี่ยนไป และทำให้ชั้นผิวถูกทำลาย ซึ่งนั่นจะทำให้แบคทีเรียเข้ามาทำอันตรายที่ผิวได้ง่ายขึ้นค่ะ

  1. ไข่

บางคนอาจแนะนำว่าการทาไข่ขาวแบบดิบบนใบหน้าจะช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลง แม้ว่ามันจะได้ผลสำหรับบางคน แต่ไข่ขาวที่มีแบคทีเรียซาลโมเนลลาอาจทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษได้ค่ะ โดยเฉพาะหากคุณเผลอทานมันเข้าไปตอนมาสก์หน้า ถ้าอยากให้ปลอดภัยจริงๆ การหันไปใช้มาส์กที่สกัดจากไข่ขาวที่มีวางขายอยู่ทั่วไปก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าค่ะ

วัตถุดิบจากธรรมชาติที่ไม่ควรเอานำมาใช้กับผิวหน้า

  1. อบเชย

อบเชยเป็นเครื่องเทศชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาใส่อาหาร แถมบางคนยังนำอบเชยมาผสมกับน้ำผึ้งเพื่อมาสก์หน้า แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ผิวเกิดการระคายเคือง และผิวไหม้ ซึ่งเจ้าอบเชยนี่ก็เหมือนกับน้ำเลมอน และเบกกิ้งโซดาที่จะไปเปลี่ยนค่า PH ที่ผิว และทำให้เกราะป้องกันผิวอ่อนแอลง อีกทั้งยังทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น และระคายเคือง

ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมคะว่า วัตถุดิบจากธรรมชาติที่เราคิดว่าปลอดภัยจะแอบแฝงไปด้วยอันตรายที่ทำให้ผิวของเราแย่ลงกว่าเดิม เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว สาวๆ ก็อย่าลืมจดมันไว้ในลิสต์ต้องห้ามด้วยนะคะ

ที่มา: womenshealthmag

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram