Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ออยล์พูลลิ่ง oilpulling ดูแลสุขภาพช่องปาก กับ 6 ข้อดีที่ควรทำเป็นประจำ

ออยล์พูลลิ่ง oilpulling ดูแลสุขภาพช่องปาก กับ 6 ข้อดีที่ควรทำเป็นประจำ

oil pulling

โดยปกติเรามักทำความสะอาดช่องปากด้วยการแปรงฟัน บ้วนน้ำยากำจัดแบคทีเรีย หรือใช้ไหมขัดฟัน แต่นอกจากวิธีดังกล่าวแล้ว เรายังสามารถดูแลสุขอนามัยของช่องปากได้โดยการทำ " ออยล์พูลลิ่ง " ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยทำความสะอาดช่องปากได้อย่างยอดเยี่ยมค่ะ ทั้งนี้เราลองมาดูกันดีกว่าว่าการทำออยล์พูลลิ่งนั้นมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

  1. ลดคราบพลัค และรักษาโรคเหงือก

การทำออยล์พูลลิ่งสามารถช่วยลดคราบพลัคที่ติดอยู่ตามซอกฟันได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้นักวิจัยได้ลองทดสอบความมีประสิทธิผลของการรักษาช่องปากด้วยออยล์พูลลิ่ง ซึ่งมีการศึกษาชิ้นหนึ่งได้แบ่งคนออกเป็นสองกลุ่ม โดยที่คนกลุ่มแรกทำออยล์พูลลิ่ง ในขณะที่คนอีกกลุ่มใช้ Chlorhexidine ซึ่งเป็นน้ำยาบ้วนปากที่มีฤทธิ์ฆ่าแบคทีเรีย และถูกผลิตขึ้นเพื่อรักษาโรคเหงือก ในเวลา 10 วัน เมื่อคนกลุ่มแรกใช้น้ำมันงาทำออยล์พูลลิ่ง 10-15 นาที ส่วนอีกกลุ่มใช้ Chlorhexidine นาน 1 นาทีก่อนแปรงฟันในตอนเช้า ผลปรากฏว่า การทำออยล์พูลลิ่งนั้นมีประสิทธิผลเทียบเท่ากับ Chlorhexidine และไม่ส่งผลกระทบต่อฟันค่ะ

  1. กำจัดแบคทีเรียที่เป็นตัวการของฟันผุ

ฟันผุสามารถทำให้เกิดอันตรายต่อโครงสร้างฟัน ทำให้ปวดฟัน เกิดการติดเชื้อ สูญเสียเนื้อฟัน ฯลฯ ทั้งนี้การใช้ออยล์พูลลิ่งสามารถช่วยปกป้องฟันของคุณได้ค่ะ เพราะมีการศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่า แบคทีเรียในช่องปากลดลงโดยเฉลี่ย 20% หลังทำออยล์พูลลิ่งด้วยน้ำมันงาเป็นเวลา 40 วัน และในบางเคสแบคทีเรียสามารถลดลงได้มากถึง 33.4%  ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าน้ำมันงามีสารต่อต้านแบคทีเรีย Streptococcus mutans และ Lactobacilli acidophilus ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้ฟันของเราผุค่ะ

นอกจากน้ำมันงาแล้ว ยังมีการค้นพบว่าน้ำมันมะพร้าว และน้ำมันทานตะวันก็สามารถช่วยกำจัดแบคทีเรียในช่องปากได้อย่างมีประสิทธิผลเช่นกัน

กลิ่นปาก

  1. กำจัดกลิ่นปาก

การมีกลิ่นปากถือเป็นปัญหาพื้นฐานที่เกิดกับคน 1 ใน 4 ซึ่งเกิดจากการที่แบคทีเรียผลิตสารพิษ และย่อยสลายสารอาหารในช่องปาก อย่างไรก็ดี การทำออยล์พูลลิ่งสามารถช่วยกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในช่องปากได้ค่ะ ซึ่งมีการศึกษาชิ้นหนึ่งระบุว่า การทำออยล์พูลลิ่งนั้นมีประสิทธิผลเทียบเท่ากับการใช้ Chlorhexidine ในการลดกลิ่นปาก และกำจัดแบคทีเรีย

  1. บรรเทาอาการปากแห้ง

มีงานวิจัยพบว่า การทำออยล์พูลลิ่งสามารถช่วยรักษาอาการปากแห้งซึ่งมักเกิดขึ้นเมื่อร่างกายขาดน้ำ รู้สึกประหม่า คัดจมูก เบาหวาน การทำรังสีบำบัด ฯลฯ อย่างไรก็ดี มีการศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่า ผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งที่ศีรษะ หรือคอที่รักษาด้วย รังสีบำบัดจะมีปากที่แห้งน้อยลงเมื่อทำออยล์พูลลิ่ง ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้นั้นมีประสิทธิผลเทียบเท่ากับการใช้น้ำลายเทียมค่ะ

  1. อาจช่วยให้ฟันขาว

การใช้น้ำมันมะพร้าวทำออยล์พูลลิ่งอาจเป็นวิธีที่ช่วยให้ฟันมีสีขาวได้อย่างเป็นธรรมชาติ แม้ว่าจะไม่มีการศึกษามารองรับ แต่เชื่อกันว่าเป็นเพราะกรดลอริกในน้ำมันมะพร้าวที่ช่วยต่อสู้กับแบคทีเรียที่ทำให้เกิดฟันเหลืองค่ะ

  1. อาจช่วยบรรเทาอาการของโรค Lichen Planus

แม้ว่าจะยังไม่มีการศึกษาที่ยืนยันว่าการใช้น้ำมันมะพร้าวสามารถช่วยเยียวยาโรค Lichen planus ได้ แต่มีผู้ป่วยหลายคนพบว่าตัวเองมีอาการดีขึ้นหลังจากทำออยล์พูลลิ่งค่ะ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีใครรู้สาเหตุที่แน่ชัดของโรค Lichen planus  แต่สันนิษฐานว่ามันอาจเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือการติดเชื้อค่ะ

สำหรับวิธีการทำออยล์พูลลิ่ง ให้คุณอมน้ำมันงา หรือน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นก็กลั้วปากให้ทั่วนาน 10-15 นาทีแล้วค่อยบ้วนทิ้งค่ะ หลังจากนั้นคุณก็สามารถแปรงฟันได้ตามปกติ หากคุณขยันทำเป็นประจำ รับรองว่าสุขอนามัยของช่องปากจะต้องดีขึ้นอย่างแน่นอน

ที่มา: curejoy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram