Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

10 เรื่องควรรู้เกี่ยวกับ การขัดหน้า ระวังจะทำร้ายผิวโดยไม่รู้ตัว!

10 เรื่องควรรู้เกี่ยวกับ การขัดหน้า ระวังจะทำร้ายผิวโดยไม่รู้ตัว!

หลายๆคนอาจจะทราบดีอยู่แล้วว่าการขัดผิวหน้านั้นจะช่วยให้ผิวเรากระจ่างใสและลดริ้วรอยได้ แต่ทราบรึเปล่าคะ ว่าการใช้ผลิตภัณฑ์ขัดผิวมากเกินไปนั้นกลับให้โทษเกี่ยวกับปัญหาสภาพผิวต่างๆนานา เช่น หน้ามันผิดปกติ หน้าแห้งผิดปกติ สิวเห่อ หรือแม้ริ้วรอยที่ชัดเจนขึ้น เพราะเราอยากให้ผิวคุณสุขภาพแข็งแรง วันนี้ Orami จึงนำเกร็ดความรู้เกี่ยวกับการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ขัดผิวหน้า พร้อมทั้งวิธีรับมือเมื่อคุณพบกับปัญหาจากการผิวหน้ามากเกินไปด้วยค่ะ

ข้อควรรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ขัดผิวหน้า

 1. ระวังส่วนผสมหลักของผลิตภัณฑ์ขัดผิวหน้า

สครับขัดผิว

ผลิตภัณฑ์ขัดผิวหน้าบางชนิดนั้นจะประกอบด้วยเมล็ดพืชบด ซึ่งส่วนใหญ่จะมีลักษณะที่แข็งและอาจทำให้ผิวหน้าของคุณนั้นเกิดอาการบาดเจ็บ ระคายเคืองขึ้นได้

เราขอแนะนำให้คุณเลือกผลิตภัณฑ์ขัดผิวหน้าที่มีส่วนประกอบที่นุ่มนวลกว่านั้น เช่น เม็ดบีดส์ขัดผิวสังเคราะห์ หรือกรดแลคติก แทนค่ะ

 1. ห้ามนำผลิตภัณฑ์ขัดตัวมาขัดหน้า

ผลิตภัณฑ์ขัดผิว

ผลิตภัณฑ์ขัดตัวมีส่วนผสมที่ต่างจากผลิตภัณฑ์ขัดหน้าอยู่มาก ไม่ว่าจะเป็นตัวขัดที่ใหญ่กว่า หรือส่วนผสมที่อ่อนโยนต่อผิวน้อยกว่า เพราะผิวกายเรานั้นจะมีความแข็งแรงมากกว่าผิวหน้านั่นเอง เพราะฉะนั้นห้ามนำมาใช้ปนกันนะคะ

 1. ระวังเป็นอย่างมาก อย่าขัดหน้าบ่อยเกินไป

ขัดผิวหน้า

ปกติแล้วการขัดหน้าผลัดเซลล์ผิวแบบพอดีคือ 1 - 3 ครั้ง/ สัปดาห์ ซึ่งจะเป็นการเว้นช่วงอย่างพอดี เปิดโอกาสให้ผิวหนังของเราสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาแทนเซลล์เก่าที่ถูกขัดออกไปได้

และคุณควรขัดผิวหน้าเพียง 1 ครั้ง/ สัปดาห์ หากคุณมีผิวแพ้ง่ายหรือกำลังใช้ยาแต้มสิวและผลิตภัณฑ์จำพวกเรตินอลอยู่ เพราะสารเคมีพวกนี้มักจะทำให้ผิวผู้ใช้บางเป็นพิเศษอยู่แล้วค่ะ

การใช้ผลิตภัณฑ์ขัดผิวหน้าบ่อยเกินไปจะเป็นการรบกวนผิวหน้า ทำให้เกิดอาการระคายเคือง ผื่นแดง หรือสิวเห่อได้

อาการที่บ่งบอกว่าคุณนั้นกำลังขัดผิวหน้าบ่อยเกินไป

 1. รอยแดง

รอยแดงนั้นมีโอกาสเกิดขึ้นได้ตามปกติหลังการขัดผิวหน้า แต่หากคุณตื่นเช้ามาอีกวันหนึ่งแล้วรอยแดงยังอยู่ นี่เป็นสัญญาณแรกที่บ่งบอกว่าคุณกำลังรบกวนผิวมากเกินไปค่ะ

 1. อาการแสบคัน

นอกจากนี้ หากคุณขัดผิวหน้าบ่อยเกินไป คุณจะรู้สึกแสบคันบริเวณผิวหน้าเวลาใช้สกินแคร์บำรุงผิวค่ะ

 1. หน้าแห้งผิวเริ่มแตก

สำหรับคนที่มีผิวธรรมชาติเป็นผิวผสม หรือผิวแห้ง การรบกวนผิวมากเกินไปจะทำให้ผิวคุณเกิดอาการกรอบแห้งกว่าปกติ สังเกตได้จากผิวหน้าที่เริ่มแตกหลุดลอกออกเป็นแผ่นได้ คุณควรหยุดขัดผิวเพื่อผลัดให้ผิวที่แห้งนี้หลุดออกไป และควรอัดครีมบำรุงเติมน้ำและความชุ่มชื้นให้กับผิวแทนค่ะ

 1. หน้ามันเร็วผิดปกติ

สำหรับคนที่มีผิวมัน หรือผิวมันผสม การขัดผิวหน้าบ่อยเกินไปอาจทำให้หน้าคุณมันเร็วยิ่งกว่าเดิมอย่างผิดปกติค่ะ เพราะเมื่อเราขัดผิวหน้าบ่อยเกินไป เราจะพรากน้ำมันธรรมชาติที่ร่างกายสร้างมาทำให้ผิวหน้าของเราชุ่มชื้น เพราะฉะนั้นร่างกายจึงมีกลไกผลิตน้ำมันออกมาเคลือบผิวเรามากกว่าเดิม เพื่อทดแทนน้ำมันที่หายไปเร็วกว่าปกติเมื่อเราขัดหน้าบ่อยเกินไปนั่นเองค่ะ

 1. สิวเห่อ

การขัดหน้าบ่อยเกินไปนี่แหละค่ะ ที่จะทำให้เกิดอาการสิวเห่อขึ้นมาได้แทนที่จะทำความสะอาดรูขุมขนเราได้อย่างพอดี เพราะการขัดผิวบ่อยจะทำให้ผิวของเราอ่อนแอและไม่สามารถป้องกันตัวเองได้จากแบคทีเรียที่มาเกาะผิวหน้าของเรา ส่งผลให้เกิดปฏิกิริยาสิวเห่อบนใบหน้าของเรานั่นเอง

วิธีรับมือเมื่อเริ่มมีอาการดังกล่าวหลังการขัดผิวหน้ามากเกินไป

ขัดผิวหน้า

 • เมื่อคุณเริ่มมีอาการใดอาการหนึ่งตาม 5 ข้อด้านบน คุณควรหยุดขัดผิวโดยทันทีไป 1 สัปดาห์เป็นอย่างน้อย เพื่อให้ผิวได้ซ่อมแซมตัวเอง และกลับมาแข็งแรง
 • โดยระหว่างนี้ เราขอแนะนำให้คุณใช้เป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เน้นเรื่องซ่อมแซม และเพิ่มความชุ่มชื้น สำหรับใบหน้าค่ะ
 • ยังไม่พอ! เมื่อผิวหน้าเราบางลงจากการขัดผิวบ่อยเกินไป คุณก็ควรปกป้องผิวจากแสงแดดมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดที่มี SPF และ PA สูงขึ้น และให้คุณทาซ้ำบ่อยขึ้นในระหว่างวันค่ะ

เห็นมั้ยคะว่าการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและผลัดเซลล์ผิวนั้นก็ดี แต่ถ้ามากเกินไปก็จะเป็นการทำร้ายผิวของเราโดยไม่รู้ตัว และอาจจะส่งผลให้โอกาสปัญหาสภาพผิวต่างๆนานา รวมทั้งริ้วรอย นั้นมาถามหาเราแบบที่เราเองก็ไม่เข้าใจว่าเกิดขึ้นได้อย่างไรในเมื่อเราดูแลตัวเองดีขนาดนี้อีกด้วยนะคะ


แล้ว Orami จะนำเคล็ดลับและเทรนด์แฟชั่นบิวตี้มาฝากคุณใหม่ค่า

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram