Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ครีมกันแดดตัวไหนดี? มาดู 4 วิธี เลือกครีมกันแดด ให้เหมาะกับสภาพผิวและคุ้มค่า

4 วิธี เลือกครีมกันแดด ให้เหมาะกับสภาพผิวและคุ้มค่า

หลายครั้ง ที่แม้แต่คนที่ใช้ครีมกันแดดเป็นประจำก็ยังพลาดไปในเรื่องการใช้ครีมกันแดดที่เหมาะสมกับสภาพผิวและสถานการณ์การใช้งาน วันนี้ Orami เลยขอเสนอ 4 วิธีเลือกครีมกันแดดให้เหมาะสมกับคุณที่สุดเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการปกป้องผิวนะคะ


ครีมกันแดด

  1. ต้องมีทั้ง SPF และ PA เพื่อป้องกัน UV ให้อยู่หมัด

ตรวจสอบให้ดีว่าครีมกันแดดที่คุณสนใจนั้นสามารถป้องกันได้ทั้ง UVA และ UVB รึเปล่า?

ข้อสังเกต: ดูบนตัวผลิตภัณฑ์ว่ามีทั้งค่า SPF ที่ใช้ป้องกันรังสี UVB และค่า PA ที่ใช้ป้องกันรังสี UVA รึเปล่า

เพราะหากครีมกันแดดมีแค่ SPF แล้วล่ะก็ ครีมกันแดดตัวนี้จะป้องกันผิวจากการผิวไหม้ การคล้ำแดด และผิวแดงอักเสบที่จะกลายเป็นฝ้าในระยะยาวได้

แต่ถ้าครีมกันแดดไม่มี PA แล้วล่ะก็ รังสี UVA จะสามารถทำให้ผิวเกิดรอยคล้ำฝังลึก เหี่ยวและหย่อนยานได้ค่ะ

Image result for face sunscreen asian

  1. เลือกตามการใช้งาน: SPF สูงไม่ได้แปลว่าครีมกันแดดตัวนั้นจะดีเสมอไป

เพราะหากคุณไม่ได้ออกแดดแรงจัด แต่ดันใช้ครีมกันแดดที่มี SPF สูง ผิวของคุณจะได้รับสารเคมีมากขึ้น ยิ่งโดยเฉพาะสำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่าย การใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงๆนั้นจะยิ่งทำให้ผิวคุณเกิดความระคายเคือง กลับกลายเป็นกว่าการใช้ครีมกันแดด SPF สูงจะให้โทษแก่ผิวได้แทนค่ะ

แต่สำหรับคนที่ทำกิจกรรมกลางแจ้ง ออกแดดนานๆ Orami ขอแนะนำเป็นการใช้ครีมกันแดดที่มี SPF สูงและมีคุณสมบัติกันน้ำ เพื่อการป้องกันที่ยาวนานขึ้นนั่นเองค่ะ

สำหรับคนผิวแพ้ง่าย Orami ขอแแนะนำการทาครีมกันแดดที่มี SPF ค่าต่ำลงหน่อย แต่ทาให้บ่อยมากกว่าเดิมค่ะ

ชนิดของครีมกันแดด กับสภาพผิว

  1. เลือกตามสภาพผิว: กันแดดเนื้อครีม เนื้อเจล/น้ำนม กับ แบบสเปรย์

กันแดดเนื้อครีมเหมาะสำหรับคนที่มีผิวแห้งและผิวแพ้ง่าย เพราะเมื่อผิวต้องพบเจอกับแสงแดดร้อนระอุของเมืองไทย ความชุ่มชื้นในผิวก็จะยิ่งหายไป และปัญหาความหมองคล้ำและริ้วรอยจะยิ่งมาเยือนได้เร็วกว่าเดิมค่ะ

กันแดดเนื้อเจล/ น้ำนมเหมาะสำหรับคนที่มีผิวมัน เพราะกันแดดเนื้อเจล หรือเนื้อน้ำนม นั้นจะซึมซาบเร็ว และไม่เหนียวเหนอะหนะเท่ากันแดดเนื้อครีมค่ะ แถมเนื้อสัมผัสจะคล้ายแป้ง และสามารถทาทับเครื่องสำอางระหว่างวันได้ด้วยค่ะ

กันแดดแบบสเปรย์เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบทาครีมกันแดด ผิวมันง่าย ต้องการความรวดเร็ว และไม่ชอบความเหนอะหนะ เพราะละอองสเฟรย์นั้นจะซึมเข้าผิวและแห้งได้เร็วกว่าแบบเนื้อครีม แถมยังพกพาสะดวก และฉีดทับเครื่องสำอางระหว่างวันได้โดยไม่รู้สึกเหนอะหนะเกินไปด้วยค่ะ

อยู่ในร่ม หรือกลางแจ้งมากกว่ากัน

  1. เลือกตามการใช้งาน: อยู่ในร่ม หรือกลางแจ้ง

สำหรับคนที่อยู่ในร่มเป็นส่วนมาก เช่นคนทำงานออฟฟิศ คุณไม่ต้องการค่า SPF หรือ PA ที่สูงมากเกินไปนัก

แต่ถ้าหากคุณต้องออกกลางแจ้งเป็นเวลานาน ก็อย่าลืมเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF และ PA สูง และมีคุณสมบัติกันน้ำ เพื่อไม่ให้สารป้องกันผิวคุณไหลหายไปกับเหงื่อ

และทางที่ดี ก็ควรพกครีมกันแดดไปทาเพิ่มทุกๆ 2 - 3 ชม.ด้วยค่ะ

ข้อแนะนำเพิ่มเติม

เมื่อคุณซื้อครีมกันแดดมาแล้ว คุณไม่ควรเก็บครีมกันแดดไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิสูงนะคะ เช่น การเก็บไว้ในรถยนต์จะทำให้ครีมกันแดดเสื่อมสภาพ และหมดอายุเร็วกว่าวันที่หมดอายุบนฉลากได้ค่ะ

แต่ก็ไม่ควรเก็บไว้ในที่ๆมีอากาศเย็นเช่นจนเกินไปเช่นกัน เพราะการเก็บไว้ในตู้เย็นจะทำให้ครีมเป็นไขได้

หลังจากอ่านทั้ง 4 ข้อแล้ว ก็อย่าลืมเลือกซื้อและใช้ครีมกันแดดให้เหมาะสมกับการใช้ของคุณนะคะ โดยที่คุณอาจจะมีครีมกันแดดมากกว่า 1 ตัวสำหรับการใช้ในหลายสถานการณ์ก็ได้ค่ะ แล้ว Orami จะนำเคล็ดลับและเทรนด์บิวตี้แฟชั่นมาฝากคุณใหม่นะค้า

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram