Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ขอเตือน! 5 สิ่งที่คุณควรรู้เมื่อคิดจะ โกนขนขา!

ขอเตือน! 5 สิ่งที่คุณควรรู้เมื่อคิดจะ โกนขนขา!

“เค้าบอกว่า” ยิ่งโกนขน ขนก็จะยิ่งเส้นหนา ดกดำ และขึ้นเร็วกว่าเดิม แต่คอนเฟิร์มจากผู้เชี่ยวชาญแล้วว่าความเชื่อของ “เค้า” นี้ไม่ได้เป็นความจริงแต่อย่างใดค่ะ เพราะความจริงแล้ว การโกนโขนคือการกำจัดขนออกจากพื้นผิวหนัง แต่ไม่ได้ส่งผลต่อความหนา หรือความแข็งของเส้นขนค่ะ เพียงแต่ว่า ในตอนแรกก่อนโกนขนนั้น คุณจะพบกับปลายเส้นขนที่มีความบางกว่าโคนผมนั่นเอง พอคุณโกนปลายเส้นขนออก ส่วนที่เหลือนั้นก็จะเป็นส่วนที่หนากว่าปลายขน และพอส่วนที่หนางอกขึ้นมา คุณก็จะรู้สึกว่าขนที่งอกขึ้นมาเพิ่มนั้นมีความหนา แข็งกว่าปกติ และด้วยความสั้นมันจึงทิ่มตำเวลาคุณสัมผัสนั่นเองค่ะ

แต่อย่างไรก็ตาม Orami จะขอนำเสนอเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆสำหรับการโกนขนขามาให้คุณ พร้อมแล้วเราไปดูกันดีกว่าค่ะว่ามีอไรบ้าง!

1. ขัดผิวก่อนโกนขน

ขัดผิว

หากคุณโกนขนโดยไม่ขัดเซลล์ผิวที่ตายออกไปก่อนนั้น เซลล์ผิวที่ตายแล้วก็อาจจะเข้าไปติดอุดตันในใบมีด และอาจส่งผลให้คุณโกนขนไม่เกลี้ยงได้ นอกจากนี้ เซลล์ผิวที่ตายแล้วอาจจะไปอุดตันในรูขุมขน ก่อให้เกิดเป็นตุ่มหนาสิวอุดตันได้ ทางที่ดีคุณควรขัดผิวให้ทั่วก่อนการโกนขน เพราะจะเป็นการช่วยลดโอกาสการอุดตันของรูขุมขน ทั้งยังช่วยให้ขนตั้งขึ้นเล็กน้อย ทำให้โกนง่ายขึ้นอีกด้วยค่ะ

2. ใช้ครีมสำหรับการโกนขนแทนการใช้สบู่

โฟมโกนขน

การใช้สบู่บ่อยๆนั้นอาจจะทำให้ผิวแห้งกร้านได้ ทางที่ดีคุณควรใช้ที่โกนกับครีมสำหรับโกนหนวดเพราะตัวครีมนั้นจะมีส่วนผสมช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น แถมยังช่วยกำจัดเส้นขนอย่างเรียบกริบกว่าการใช้สบู่อีกด้วยค่ะ

3. โกนลงไปยังข้อเท้าก่อน ค่อยโกนย้อนจากข้อเท้ากลับขึ้นมา

สำหรับมือใหม่เราขอแนะนำให้คุณเริ่มโกนตามทิศทางการงอกของขนจากด้านบนลงไปยังข้อเท้าก่อน และหากคุณโปรขึ้นแล้ว ค่อยโกนย้อนทิศทางจากข้อเท้าขึ้นมาด้านบน เพื่อให้ขนถูกโกนออกอย่างแนบเนียนมากขึ้น แต่ข้อเสียของการโกนย้อนขึ้นมาก็คือโอกาสที่เพิ่มขึ้นของการโดนมีดบาดได้

วิธีโกนขนขา

4. รออาบน้ำให้เสร็จก่อนแล้วค่อยโกนขนขา

อุณหภูมิและความชื้นที่สูงขึ้นระหว่างการอาบน้ำอุ่น จะทำให้ขนของคุณนุ่มขึ้น และง่ายต่อการโกนออกมากขึ้นค่ะ นอกจากนี้ การที่ผิวหนังเรานุ่มและอุ่นขึ้นยังช่วยลดโอกาสการโดนมีดโกนบาดเวลาเราโกนย้อนทิศทาง (จากข้อเท้าขึ้นมาด้านบน) ได้ด้วยเช่นกันค่ะ

5. อย่าลืมเปลี่ยนมีดโกนซะบ้าง

มีดโกน

ไม่เพียงแต่มีดโกนเก่าๆจะโกนขนไม่ออกแล้ว ยังจะมีโอกาสทำให้เกิดขนคุดและรอยบาดจากการลงน้ำหนักมือเยอะเกินไปได้ด้วยค่ะ

เป็นยังไงบ้างคะสาวๆ บางทีเรื่องที่เราทำกันอยู่ทุกวันก็อาจจะมีจุดที่เรามองข้ามไปโดยที่เราไม่รู้ตัวนะคะ เช่นเดียวกับการกำจัดขนขาของเรา หากเราลืมทำขั้นตอนไหนไปนั่นก็อาจจะหมายถึงอาการบาดเจ็บ หรือปัญหาสภาพผิว เช่น ขนคุด ได้

แล้ว Orami จะนำเคล็ดลับและเทรนด์บิวตี้แฟชั่นมาฝากคุณใหม่นะค้า

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram