Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

หยุดผมร่วง! 5 สิ่งที่เมื่อ “ทำให้ถูกต้อง” แล้วเส้นผมคุณจะกลับมาแข็งแรง

หยุดผมร่วง! 5 สิ่งที่เมื่อ “ทำให้ถูกต้อง” แล้วเส้นผมคุณจะกลับมาแข็งแรง

ไม่ว่าใครก็คงอยากมีผมสลวยสวยสุขภาพดีกันทั้งนั้น หนึ่งในปัญหาที่ทุกคนเคยพบเจอคงไม่พ้นอาการผมร่วง ถึงแม้การร่วงของผมจะเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ แต่วันนี้ Orami ก็มี 5 วิธีที่จะช่วยทำให้ผมของเราแข็งแรงมากขึ้นค่ะ พร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1. ไดเอตให้ถูกต้อง

ผักก็มีโปรตีน

เมื่อคุณคิดจะควบคุมอาหารนั้น คุณควรไดเอตให้ถูกวิธี และอย่าลืมรับประทานให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะโปรตีน เพราะร่างกายเรานั้นต้องการโปรตีนถึง 20 - 30% ของปริมาณอาหารที่เราทานต่อวัน และโปรตีนนั้นก็ถือว่าเป็นอาหารชั้นเลิศสำหรับเส้นผมเลยทีเดียวค่ะ เพราะฉะนั้น อย่าลดน้ำหนักแบบผิดๆนะคะ เส้นผมคนจะเปราะบางและหลุดร่วงได้ง่ายค่ะ

สำหรับสายทานผัก คุณก็ยังเลือกทานผักที่มีโปรตีนสูงทดแทนสัดส่วนเนื้อสัตว์ที่คุณอยากลดลงก็ได้นะคะ เช่น ต้นอ่อนทานตะวัน ผักโขม เห็ด ถั่วงอก และพืชพันธุ์ตระกูลถั่วทั้งหลายค่ะ

2. สระผมให้ถูกต้อง

สระผมให้ถูกวิธี

หลักการคืออย่าสระผมบ่อยเกินความจำเป็น เพราะการสระผมบ่อยนั้น จะเป็นการชะล้างความมันบริเวณหนังศีรษะเราออกไป การสระผมบ่อยเกินไปจึงทำให้หนังศีรษะแห้งและผมมีโอกาสหลุดร่วงออกมาได้

เคล็ดลับเล็กๆน้อยๆเวลาสระผม คือก่อนสระผมนั้น Orami ขอแนะนำให้คุณล้างผมด้วยน้ำเปล่าก่อนเป็นเวลา 20 - 30 วินาทีก่อนลงแชมพู ซึ่งขั้นตอนนี้จะช่วยชะล้างสิ่งสกปรกและความมันออกไปได้เยอะเลยทีเดียว คุณจะได้ไม่ต้องสระผมหลายครั้ง และถนอมความชุ่มชื้นไว้บนหนังศีรษะได้ค่ะ

และในขณะสระผม เราอยากให้คุณลองสระผมด้วยการใช้ปลายนิ้ววนเป็นวงกลมไปทั่วๆศีรษะ และหลีกเลี่ยงการใช้เล็บเกา หรือขยี้ผม เพราะผมของเราจะบอบบางและมีโอกาสหลุดร่วงง่ายกว่าเมื่อเราเปียกน้ำค่ะ

นอกจากนี้ คุณควรสระผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ - อุ่นเพียงเล็กน้อย และหลีกเลีี่ยงการใช้น้ำอุ่นมากๆสระผม เพราะน้ำอุ่นมากๆนั้นมีอุณหภูมิสูงและทำให้หนังศีรษะเราแห้ง เส้นผมแห้งแตกปลาย จนในที่สุดก็อ่อนแอจนหลุดออกจากหนังศีรษะได้ง่าย

หลีกเลี่ยงการใช้สเปรย์แชมพูแห้งบ่อยๆ เราเข้าใจว่ามันสะดวกสบาย แต่การฉีดแชมพูแห้งนั้นก็เปรียบเสมือนการเพิ่มสารเคมีให้ไปตกค้างเพิ่มบนเส้นผม อาจทำให้หนังศีรษะเกิดการอุดตันและไม่สามารถรับสารอาหารที่เราบำรุงเพิ่มไปได้ จนสุดท้าย เส้นผมของเราก็จะอ่อนแอและหลุดร่วงออกมาได้ค่ะ

3. ทำให้ผมแห้งอย่างถูกต้อง

สระผมอย่างถูกต้อง

อย่าปล่อยให้ผมเปียกชื้นตอนเข้านอน เพราะหนังศีรษะที่เปียกชื้นจะเป็นบ่อเกิดของเชื้อรา ซึ่งอาจจะแพร่กระจายและทำให้เราเกิดอาการคันศีรษะเรื้อรัง รังแค และกลิ่นเหม็นอับในระยะยาวได้

4 เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมอย่างถูกต้อง

ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมเนื้อเบาก็ช่วยให้คุณปังได้

ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมส่วนใหญ่นั้นจะมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์อยู่ เมื่อใช้บ่อยๆมักส่งผลให้เส้นผมแห้ง แตกปลายได้ Orami ขอแนะนำให้คุณเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อบางเบา เช่น สเปรย์แต่งผม แทนเจลใส่ผมที่มีเนื้อหนาและเกาะติดเส้นผมมากกว่า เพื่อช่วยลดอาการผมแห้งเสียได้ค่ะ

5. เลือกทรงผมให้เหมาะกับสภาพผมจัดแต่งทรงผมอย่างถูกต้อง

มัดผมทำเปียแบบหลวมๆก็ดูดีได้แบบไม่ตั้งใจ

หากคุณมีปัญหาผมร่วง ผมบาง หรืออยากป้องกันปัญหานี้แล้วล่ะก็ เราขอแนะนำให้คุณอย่ามัดผมแน่นจนเกินไปค่ะ เพราะการรวบผมที่ตึงจนเกินไป จะเป็นการทำให้โครงสร้างของเส้นผมเกิดการผิดรูปได้ เพราะฉะนั้นคุณควรทำทรงผมที่ปล่อยให้ผมได้ทิ้งตัวสบายๆตามธรรมชาติบ้างค่ะ

ทั้งนี้ทั้งนั้น อย่าลืมทำความสะอาดหวีอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง เนื่องจากสิ่งสกปรกและน้ำมันที่ตกค้างอยู่บนหวีนั้นอาจเป็นบ่อเกิดของเชื้อโรคที่จะเดินทางเข้าสู่หนังศีรษะ และทำให้รากผมของเราอ่อนแอ ส่งผลให้ผมร่วงในที่สุดค่ะ

แล้ว Orami จะนำเคล็ดลับและเทรนด์บิวตี้แฟชั่นมาฝากคุณใหม่นะค้า

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram