Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เป๊ะกว่าเดิม! 6 ตัวช่วยตอบโจทย์ทุกปัญหาการเซ็ตผม

เป๊ะกว่าเดิม! 6 ตัวช่วยตอบโจทย์ทุกปัญหาการเซ็ตผม

เคยมั้ย ที่ไม่แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์บำรุงและจัดแต่งทรงผมนั้นควรใช้ตอนไหน หรือผลิตภัณฑ์แต่ละตัวนั้นเหมาะสำหรับการใช้งานแบบไหนบ้าง? วันนี้ Orami เลยมีคำตอบการจัดแต่งทรงผมมาให้คุณ เพื่อที่คุณจะได้เลือกและใช้งานผลิตภัณฑ์แบบต่างๆได้อย่างถูกต้องค่ะ พร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ!

1. Heat Protection ผลิตภัณฑ์ปกป้องเส้นผมจากความร้อน

ปกป้องผมจากความร้อน

จะขาดไปไม่ได้เลยสำหรับการป้องกันเส้นผมก่อนโดนความร้อนจากอุปกรณ์จัดแต่งทรงผม ไม่ว่าจะเป็นลมร้อนจากไดร์เป่าผม ที่หนีบผม หรือแกนร้อนม้วนผมค่ะ ส่วนใหญ่จะมาในรูปแบบน้ำมันเซรั่ม หรือสเปรย์

หน้าที่ของผลิตภัณฑ์ประเภทนี้จะช่วยเพิ่มสารอาหารและความชุ่มชื้นเข้าไปให้กับเส้นผม ซึ่งจะลดปริมาณความชุ่มชื้นในเส้นผมที่จะระเหยออกเมื่อโดนความร้อนจากอุปกรณ์จัดแต่งทรงผมค่ะ ทั้งยังช่วยเพิ่มชั้นป้องกันให้กับเส้นผมอีกด้วย

วิธีใช้: ใช้ฉีดหรือชโลมให้ทั่วศีรษะก่อนใช้อุปกรณ์จัดแต่งทรงผม

2. มูสจัดแต่งทรงผม

มูสจัดแต่งทรงผม

มูสจัดแต่งทรงผมนั้นจะมาในรูปแบบกระป๋อง ที่เมื่อถูกฉีดออกมาจะเป็นเนื้อโฟมนุ่มฟู เหมาะสำหรับคนที่อยากจัดแต่งทรงผมให้อยู่ทรงอย่างเป็นธรรมชาติทั้งผมลอนและผมตรง เพราะเนื้อมูสจะไม่ได้ทำให้ผมแข็งหรือเหนียวเลยค่ะ

วิธีใช้: เขย่ากระป๋องพร้อมเอียงกระป๋องหรือคว่ำเวลาจะฉีดลงบนฝ่ามือ เพื่อให้เนื้อผลิตภัณฑ์ออกมาได้เป็นก้อนโฟมฟูๆ แล้วนำไปขยำกับเส้นผมไม่ว่าจะเปียกหรือแห้งจนทั่ว จากนั้นใช้ไดร์เป่าผมให้แห้ง หากใครอยากให้ผมดูมีวอลุ่ม ก็ให้คว่ำหัวลงขณะเป่าผมเพื่อเป็นการยกโคนผมขณะที่ไดร์ผมค่ะ

วิธีใช้มูสแต่งผม

3. Gel

เจลจัดแต่งทรงผม

หรือเจลใส่ผมที่เราคุ้นปากกันนั่นเอง ลักษณะเนื้อผลิตภัณฑ์จะเบา เป็นเนื้อใสคล้ายเยลลี่แต่ไม่หนึบเท่า มีส่วนผสมหลักเป็นน้ำ เมื่อใช้ปลายนิ้วแตะก็์สามารถมองทะลุไปเห็นอีกฝั่งของเนื้อผลิตภัณฑ์ได้ เหมาะสำหรับการจัดทรงผมให้อยู่นาน และจะแห้งแข็งอยู่บนเส้นผมเมื่อใช้ แถมยังทิ้งความมันเงาไว้บนผมอีกด้วย จึงเหมาะกับการเซ็ตผมแบบเว็ทลุค (Wet look) หรือตั้งๆ (Spiky hair) ค่ะ 

วิธีใช้: ควรใช้เซ็ตผมตอนที่ผมยังเปียก เพราะจะขึ้นทรงได้ง่ายกว่า และหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนทรงผมหรือเซ็ตเพิ่มเมื่อเจลแห้งแล้ว เพราะอาจทำให้เกิดขุยบนผมจนเหมือนรังแคได้ค่ะ

เคล็ดลับในการเลือกซื้อ: อย่าลืมเลือกซื้อเจลสูตรไร้แอลกอฮอล์เพื่อลดโอกาสการเกิดขุยขาวๆบนเส้นผมค่ะ

4. Wax

ผลิตภัณฑ์แว็กซ์จะมีส่วนผสมหลักเป็นขี้ผึ้ง มีความเข้มข้นสูงและมีสัมผัสที่เหนียว แข็งเป็นพิเศษกว่าเจล และไม่เกิดขุยสีขาวเหมือนการใช้เจลค่ะ ตัวผลิตภัณฑ์จะมาในทั้งรูปแบบเนื้อข้นเหนียวและแบบแป้ง ซึ่งทั้งสองตัวจะให้ลุคที่แห้งด้านแก่เส้นผม ไม่เงามันเยิ้มเหมือนเนื้อเจลค่ะ

วิธีใช้แบบเนื้อครีม: ใช้ปลายนิ้วปาดแว็กซ์ขึ้นมา พร้อมถูเพื่ออุ่นให้กระจายทั่วมือ จากนั้นค่อยใช้แว็กซ์ลูบไปตามเส้นผมเพื่อความเป็นธรรมชาติค่ะ

วิธีใช้แบบเนื้อแป้ง: แบ่งผมพร้อมเทแป้งลงบนบริเวณผมที่จะจัดทรง จากนั้นใช้ปลายนิ้วขยี้เพื่อให้ตัวแป้งนั้นละลายเข้าไปในเส้นผมค่ะ ตัวเนื้อแป้งนั้นจะเหมาะกับคนที่มีผมมัน หรือใช้แบบแว็กซ์เนื้อครีมแล้วเซ็ตไม่ค่อยขึ้นนั่นเองค่ะ

5. Pomade

ผมทรง Slicked-back

โพเมดเป็นผลิตภัณฑ์ใส่ผมที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ผู้ชายในปัจจุบันด้วยคุณสมบัติการยึดแน่นของทรง การใช้โพเมดจะช่วยทำให้ผมที่เซ็ตออกมานั้นไม่แข็งจนเกินไปเหมือนการใช้เจลหรือแว็กซ์ และสามารถจัดแต่งทรงเพิ่มได้ระหว่างวัน เหมาะสำหรับการจัดแต่งทรงผมทรง Slicked-back ทรงที่กำลังมาแรงสุดๆในหมู่ดาราหญิงฮอลลีวู้ด ค่ะ

6. Spray

สเปรย์จัดแต่งทรงผมนั้นเป็นสิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยหากคุณอยากให้ทรงผมที่เซ็ตของคุณอยู่ทรงระหว่างวัน

วิธีใช้: เวลาใช้ควรฉีดให้ห่างจากศีรษะประมาณ 1 ฟุต หรือประมาณ 1 ช่วงขวดสเปรย์นั่นเองค่ะ เพราะหากคุณฉีดใกล้ผมเกินไป เนื้อสเปรย์ที่ออกมาจะกลายเป็นน้ำเกาะเส้นผม ทำให้ผมหนักและไม่อยู่ทรงที่เซ็ตไว้ค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างคะสาวๆ การดูแลรักษาเส้นผมของเรานั้นมีขั้นตอนพิถีพิถันมากกว่าที่คิด อย่าลืมใช้ให้ถูกขั้นตอนและเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อให้ผมของเรามีสุขภาพแข็งแรงและอยู่กับเราไปนานๆนะคะ

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram