Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

สกินแคร์หมดอายุ ?! 8 วิธี ช่วยเช็คว่าสกินแคร์ยังใช้ต่อได้รึเปล่า?

สกินแคร์หมดอายุ ?! 8 วิธี ช่วยเช็คว่าสกินแคร์ยังใช้ต่อได้รึเปล่า?

การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่หมดอายุนั้น ไม่เพียงแต่ผลิตภัณฑ์จะไร้ประสิทธิภาพไม่ได้ช่วยฟื้นฟูผิวเราแล้ว สกินแคร์หมดอายุยังจะเป็นต้นเหตุของปัญหาผิวในระยะยาวได้ด้วยนะคะ

เพราะฉะนั้น Orami ลยขอนำเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆ ที่คุณอาจจะไม่เคยทราบมาก่อน เกี่ยวกับช่วงอายุของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมาฝากคุณกันค่ะ

1. สัญลักษณ์ PAO - Period After Opening

PAO คืออะไร

หลายคนอาจจะเคยเห็นสัญลักษณ์กระปุกครีมฝาเปิด ที่ส่วนมากจะอยู่บริเวณด้านล่างของด้านหลังผลิตภัณฑ์ แต่ไม่ทราบว่ามันมีความหมายว่าอะไร

ตัวเลขที่ตามด้วยตัว “M” เช่น 6M นั้นหมายความว่า ตัวเนื้อผลิตภัณฑ์จะคงความสดใหม่ และมีประสิทธิภาพสูงสุดในระยะเวลา 6 เดือน หลังการเปิดใช้ค่ะ

2. วันหมดอายุ (Expiration Dates)

ครีมหมดอายุ

วันหมดอายุของผลิตภัณฑ์จะหมายถึงวันสิ้นสุดอายุที่ผลิตภัณฑ์นั้นๆจะสามาถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและคุณควรหยุดใช้ทันทีหลังวันหมดอายุ ส่วนใหญ่แล้วผลิตภัณฑ์ที่มีวันหมดอายุบนบรรจุภัณฑ์จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่หมดอายุภายใน 30 เดือน แต่หากอายุการใช้งานของผลิตภัณฑ์นั้นมากกว่า 30 เดือนแล้วนั้น ผลิตภัณฑ์จะไม่ค่อยมีวันหมดอายุพิมพ์อยู่หลังตัวบรรจุภัณฑ์ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม คุณก็ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์นั้นเกิน 3 ปี หรือภายในจำนวนเดือนจากการสังเกต PAO ค่ะ

3. แล้ว PAO กับ วันหมดอายุ ต่างกันอย่างไรล่ะ?

ครีมหมดอายุ

PAO จะเป็นระยะเวลาบอกว่า หลังเปิดผลิตภัณฑ์ที่ยังไม่หมดอายุใช้ได้ถึงเมื่อไหร่ แต่ถึงอย่างไรก็ยังต้องเคารพวันหมดอายุที่ระบุไว้บนผลิตภัณฑ์อยู่ดี

เช่น สมมุติวันนี้ที่เป็นวันที่ 1 มกราคม 2017 คุณเปิดผลิตภัณฑ์ใช้และพบสัญลักษณ์ PAO “6M” (สามารถใช้ได้ 6 เดือนหลังการเปิดใช้) พร้อมวันหมดอายุระบุเป็นวันที่ 1 พฤษภาคม 2017

ถึงแม้ PAO จะบอกว่าคุณสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ได้ถึงวันที่ 1 กรกฎาคม 2017 แต่เมื่อถึงวันที่ 1 พฤษภาคม 2017 คุณก็ควรหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ทันที แม้จะยังไม่ถึงวันที่ 1 กรกฎาคม 2017 ค่ะ

4. คลีนเซอร์สูตรน้ำมัน

คลีนเซอร์สูตรน้ำมัน

ส่วนมากแบคทีเรียจะไม่ค่อยชอบอยู่ในสภาวะของส่วนผสมที่เป็นน้ำมัน (Oil-based) เมื่อเทียบกับส่วนผสมน้ำ (Water-based)

แต่ก็อย่าลืมสังเกตว่า หากผลิตภัณฑ์ที่มีเบสเป็นน้ำมันนั้นมีการเปลี่ยนสี มีกลิ่นหืน หรือมีอะไรที่ผิดปกติไปจากปกติแล้วล่ะก็ นั่นเป็นสัญญาณการหมดอายุของผลิตภัณฑ์ของคุณค่ะ

5. คลีนเซอร์สูตรน้ำ

เราขอแนะนำให้คุณใช้คลีนเซอร์สูตรน้ำให้หมดภายใน 6 - 8 เดือนหลังการเปิดใช้ เพราะแบคทีเรียนั้นชื่นชอบและสามารถมีชีวิตรอดได้ในสภาวะของคลีนเซอร์สูตรน้ำได้ดีกว่าสูตรน้ำมัน แต่หากคลีนเซอร์ของคุณมีส่วนผสมของกรดไกลโคลิค หรือกรดอื่นๆ ผลิตภัณฑ์ของคุณก็จะมีช่วงอายุผลิตภัณฑ์ได้นานขึ้นค่ะ

6. ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมวิตามินซี

สกินแคร์ผสมวิตามินซี

นอกจากคุณจะต้องเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมวิตามินซีเป็นพิเศษให้พ้นแสงแดดแล้ว วิธีสังเกตผลิตภัณฑ์ว่าหมดอายุรึยังนั้น คือการดูว่า ถ้าผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีจากสีใส เป็นน้ำตาลหรือส้มโปร่งแสงรึเปล่า เพราะหากผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสี ก็หมายความว่ากรดในวิตามินซีนั้นถูกอ็อกซิไดซ์ (Oxidised) และสูญเสียคุณสมบัติต้านสารอนุมูลอิสระเป็นที่เรียบร้อย

7. ผลิตภัณฑ์มอยซ์เจอไรเซอร์เติมความชุ่มชื้น และผลิตภัณฑ์บำรุงรอบดวงตา

มอยซ์เจอไรเซอร์

โดยส่วนมากแล้วผลิตภัณฑ์ประเภทเติมความชุ่มชื้นจะอยู่ได้ 1 ปีหลังการเปิดใช้ แต่สำหรับบรรจุภัณฑ์สมัยใหม่ที่นิยมมาในรูปแบบกระปุกนั้นจะเพิ่มโอกาสการที่เนื้อครีมจะสัมผัสกับอากาศ ส่งผลให้แบคทีเรียในอากาศนั้นสามารถเข้าไปเจริญเติบโตในผลิตภัณฑ์ได้ง่ายขึ้น คุณจึงควรใช้ผลิตภัณฑ์มอยซ์เจอไรเซอร์และอายครีมให้หมดภายใน 6 เดือนค่ะ

8. ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติกันแดด (ผสม SPF)

ครีมกันแดด

ส่วนใหญ่แล้ววันหมดอายุของครีมกันแดดจะพอดีกับระยะเวลาการซื้อและใช้ของคุณ จากผลการวิจัยของผู้เชี่ยวชาญ คุณควรใช้ครีมกันแดดสำหรับหน้าอย่างน้อย 1 ช้อนชาต่อครั้ง ถึงจะเพียงพอและมีประสิทธิภาพต่อการใช้งานค่ะ

อย่าลืมใส่ใจดูแลและสังเกตผลิตภัณฑ์บำรุงผิวของคุณนะคะว่าหมดอายุรึเปล่า เพราะเมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ที่หมดอายุ หากคุณโชคดี ผลิตภัณฑ์นั้นก็จะแค่ไร้ประสิทธิภาพและไม่ได้ช่วยอะไร แต่หากคุณโชคร้ายหน่อยแล้วล่ะก็ คุณอาจพบเจอปัญหาผิวระคายเคืองหรือติดเชื้อได้เลยนะคะ!!

แล้ว Orami จะนำเคล็ดลับและเทรนด์บิวตี้แฟชั่นมาฝากคุณใหม่นะค้า

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram