Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ผิวแห้งจริง หรือ เพียงแค่ผิวมันขาดน้ำ? ตกลงเรื่องมันเป็นยังไงกันแน่?!

ผิวแห้งจริง หรือ เพียงแค่ผิวมันขาดน้ำ? ตกลงเรื่องมันเป็นยังไงกันแน่?!

สงสัยมั้ยคะว่า “ทำไมเราคิดว่าเราเป็นคนผิวแห้ง แต่กลับพบปัญหาสิวอุดตันหรือสิวขึ้นอยู่เสมอ?” หรือว่า

“ทั้งๆที่เราเป็นคนผิวมัน แต่ทำไมกลับพบปัญหาหน้าแห้งและลอกได้?”

วันนี้ Orami เลยขอพาคุณมารู้จักปัญหา “ผิวแห้งเทียม” หรือ “ผิวขาดน้ำ” ซึ่งจริงๆแล้วเป็นสภาวะผิวที่เกิดได้กับผิวทุกประเภท และเป็นสาเหตุหนึ่งที่เป็นไปได้ของทั้งสองปัญหาข้างต้นที่คนส่วนใหญ่มักจะมองข้ามนั่นเองค่ะ

โดยปกติแล้วคนผิวแห้งจรินั้น คุณมักจะไม่ค่อยพบปัญหาสิว หรือสิวอุดตันหรอกค่ะ เพราะว่าน้ำมันที่เคลือบผิวด้านบนของคุณนั้นมักจะมีปริมาณน้อย ต่อมไขมันและรูขุมขนของคุณจะมีขนาดเล็ก และผิวคุณมักจะแห้งทั้งหน้า ไม่ใช่แค่แห้งเฉพาะจุดค่ะ

ปัญหาสิว

แต่สำหรับคนผิวแห้งเทียม/ ผิวมันขาดน้ำ นั้น คุณมักจะพบปัญหาสิวอุดตัน เดี๋ยวผิวมันเดี๋ยวผิวแห้งเฉพาะจุด รูขุมขนมักมีขนาดกว้าง เวลาทาเครื่องสำอางแล้วจะดูไม่ค่อยเรียบ และการผลัดเซลล์ผิวของคุณนั้นจะแปรปรวน

เกิดอะไรขึ้นบ้างเมื่อผิวขาดน้ำ?:

1. ผิวจะมันมากกว่าเดิม - เมื่อผิวขาดการเติมน้ำด้วยสกินแคร์ที่เหมาะสม สภาพผิวจะขาดความสมดุล ผิวก็จะมีกลไกปกป้องตัวเองด้วยการผลิตน้ำมันออกมาเคลือบผิวมากขึ้นเพื่อไม่ให้ผิวของคุณสูญเสียความชุ่มชื้นไปมากกว่านี้นั่นเอง

2. กระบวนการผลัดเซลล์ผิวแปรปรวน - ก่อให้เกิดการสะสมของเซลล์ผิวเก่า โดยเมื่อรวมกับน้ำมันที่ถูกผลิตขึ้นมามากกว่าเดิมในข้อ 1 แล้ว คุณจะพบกับปัญหา “สิวอุดตันแห้ง” ค่ะ

สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดสภาวะ “ผิวแห้งเทียม” คืออะไร?:

สาเหตุหลักมักจะมาจากการใช้ครีมบำรุงผิวผิดประเภท และไม่ใช้มอยซ์เจอไรเซอร์ที่เติมน้ำให้กับสภาพผิว ส่งผลให้ “ผิวขาดน้ำ” นั่นเองค่ะ

มาสก์หน้าเติมน้ำ

คนส่วนใหญ่ที่คิดว่าตัวเองผิวมันนั้นมักจะโฟกัสการดูแลผิวหน้าไปที่การสครับผิว หรือใช้ผลิตภัณฑ์ควบคุมความมันต่างๆเพื่อลดปัญหาสภาพผิวมัน โดยมักจะมองข้ามการใช้มอยซ์เจอไรเซอร์ไป เพราะคิดว่ามันจะยิ่งทำให้ผิวหน้าเรามันขึ้น การแก้ปัญหาแบบนี้เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ และอาจจะยิ่งทำให้ผิวของคุณนั้นมีปัญหามากขึ้นโดยไม่รู้ตัวค่ะ

ปัญหาอื่นๆที่ก่อให้เกิดสภาวะผิวแห้งเทียม ก็สามารถมาจากการดื่มน้ำน้อย, พักผ่อนน้ำอย, เครียด และ แพ้สกินแคร์ที่ใช้

วิธีรับมือกับสภาพ “ผิวแห้งเทียม”:

เลือกใช้สกินแคร์ที่จะช่วยเติมน้ำให้กับผิว (Moisturizing Gel, Sleeping Mask) และเป็นเนื้อเจลเพื่อการซึมเข้าสู่ผิวที่เร็วกว่าเนื้อครีม ไม่ทำให้หน้ามัน อาจจะใช้แผ่นมาสก์หน้าช่วยเป็นประจำด้วยเพื่อการดูแลสภาวะผิวหน้าขาดน้ำให้หายเป็นปกติได้เร็วขึ้นค่ะ

มอยซ์เจอไรเซอร์บำรุงผิวที่เติมน้ำเข้าสู่ผิว

หากคุณได้ทำความเข้าใจกับปัญหาสภาวะ “ผิวแห้งเทียม” นี้และบำรุงเติมน้ำให้กับผิวอย่างต่อเนื่องแล้วนั้น ผิวของคุณจะมีความสมดุลมากขึ้น กระบวนการผลัดเซลล์ผิวจะกลับมาทำงานอย่างเป็นปกติ คุณก็จะพบว่าปัญหาหน้ามันของคุณจะลดลง และหน้าจะสดใสขึ้นในระยะเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ

หน้าโกลว์แบบธรรมชาติได้เมื่อไร้ปัญหาผิว

อย่าลืมบำรุงผิวให้ถูกต้องกันนะคะ แล้ว Orami จะนำเคล็ดลับและเทรนด์บิวตี้แฟชั่นมาฝากทุกคนใหม่นะค้า

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram