Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

มาดู! แปรงแต่งหน้า แบบไหนดี มีกี่แบบ และใช้ยังไง?

มาดู! 7 แปรงแต่งหน้า ที่จะขาดไปไม่ได้ พร้อมวิธีเลือกใช้

แปรงแต่งหน้านั้นมีหลายแบบเกลื่อนตลาดเต็มไปหมด ทั้งของปลอม ของแท้ ขนสัตว์แท้ ขนสังเคราะห์ แถมยังมาในทุกราคาอีกทั้งถูกและแพง จะเลือกยังไงดีล่ะ?

ไม่ต้องกังวลนะคะ วันนี้ Orami ขอเสนอเกร็ดความรู้ ทั้งชนิดของแปรง ดีไซน์ของแปรง รวมถึงการใช้งาน มาไขข้อสงสัยของคุณให้กระจ่างกันค่ะ พร้อมแล้วเราไปเริ่มกันเลยดีกว่า!

ชนิดของแปรง

สำหรับวัสดุของแปรงแต่งหน้านั้น เกือบทั้งหมดก็ทำมาจากวัสดุ 2 ชนิด ซึ่งนั่นก็คือ

1. แปรงแต่งหน้าขนสัตว์ - แปรงขนสัตว์นั้นแข็งแรงสุดๆ และยิ่งใช้ ขนนั้นมีรูปลักษณ์จากธรรมชาตติ เลยจะยิ่งทำให้การแต่งหน้าของคุณสวยมากขึ้นเมื่อคุณใช้แปรงขนสัตว์ไปเรื่อยๆ แต่แปรงขนสัตว์นั้นจะเหมาะกับผลิตภัณฑ์เนื้อฝุ่นมากกว่าเนื้อครีม หรือน้ำ ค่ะ

2. แปรงแต่งหน้าขนสังเคราะห์ - ขนสังเคราะห์นั้นมีหลายเกรด และตัวเกรดดีๆหน่อยก็จะยิ่งมีความใกล้เคียงขนธรรมชาติมากยิ่งขึ้น แต่ก็มักจะมาพร้อมกับราคาที่สูงขึ้นด้วยเช่นกัน และตัวแปรงนี้ก็ใช้ได้กับเนื้อผลิตภัณฑ์ทุกประเภท เช่น ผลิตภัณฑ์เนื้อฝุ่น เนื้อครีม และน้ำ


ดีไซน์ของแปรง

แปรงแต่งหน้า ทรงแปลก

1. Powder Brush - แปรงสำหรับการลงแป้ง

โดยส่วนมากแปรงจะเป็นทรงกลมปลายมน ไว้สำหรับลงแป้งบริเวณรอบจมูกและดวงตา ตัวแปรงจะไม่จับผลิตภัณฑ์เนื้อแป้งจนเป็นก้อนมากเกินไป ส่งผลให้การลงเครื่องสำอางนั้นไม่ดูหนาจนเกินไปค่ะ อาจใช้ร่วมกับบลัชออน หรือแป้งคอนทัวร์ก็ได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับขนาดของแปรงว่าสะดวกต่อการใช้รึเปล่า และก็ควรระวังเรื่องสีเครื่องสำอางที่จะปนกันได้หากใช้แปรงอันเดียวกับหลายผลิตภัณฑ์ค่ะ

แปรงสำหรับแป้งฝุ่น

แต่เดี๋ยวนี้บางแบรนด์ก็มีนวัตกรรมแปรง Powder Brush แต่งหน้ารูปทรงใหม่ ที่มีดีไซน์น่ารักกินใจสาวๆสุดๆแถมยังพกพาง่าย ซึ่งตัวแปรงก็สามารถใช้ได้ทั้งกับแป้งและบลัชออนค่ะ

แปรงดอกไม้

2. Angled Brush - แปรงหัวตัด

แปรงหัวตัดนั้นมีหลายขนาด ส่วนมากเส้นขนแปรงจะเรียงกันแน่น และคุณสมบัติของแปรงดีไซน์นี้ก็เพื่อลงผลิตภัณฑ์ให้เป็นเส้นชัดเจน ง่ายต่อการควบคุมทิศทาง

สำหรับขนาดใหญ่นั้น ส่วนมากจะถูกใช้กับผลิตภัณฑ์เฉดดิ้งเนื้อแป้ง

แปรงหัวตัด

สำหรับขนาดเล็กนั้น จะถูกใช้กับการเขียนคิ้ว หรืออายไลเนอร์ เส้นเล็กนั่นเองค่ะ

แปรงหัวตัดเล็ก

3. Fan Brush - แปรงรูปทรงพัด

แปรงสารพัดประโยชน์เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ปัดแก้ม ปัดผงเมคอัพส่วนเกินออก จะใช้ทาไฮไลท์ก็ได้ หรือจะใช้ทามาสก์เฉพาะจุดบนใบหน้า ก็ได้เช่นกันค่ะ

แปรงรูปทรงพัด

วิธีมาสก์หน้า แบบ Multimasking

4. Kabuki Brush - แปรงคาบูกิ

หรือจริงๆก็เป็นแปรงอเนกประสงค์ เพราะว่าคุณสาวๆสามารถนำไปใช้ได้กับทั้งรองพื้น บรอนเซอร์ บลัชออน หรือแม้แต่นำมาใช้ลงแป้งฝุ่นแทน Powder Brush ก็ได้ค่ะ

แปรงคาบูกิ

Macaron Kabuki Brush - แปรงคาบูกิสไตล์มาการอง 

แปรงอเนกประสงค์คาบูกิที่ถูกย่อขนาดให้เล็กลงจนเหมือนขนาดขนมมาการอง ซึ่งการใช้งานก็จะเหมือนแปรงคาบูกิทุกอย่าง แต่เพียงจะพกพาสะดวกขึ้นนั่นเองค่ะ

cooljapannow.jp Koyudo/ Macaroon Shaped Cheek Brush Orange

5. Foundation/ Concealer Brush - แปรงสำหรับลงรองพื้น/ คอนซีลเลอร์

แปรงสำหรับการลงรองพื้นและคอนซีลเลอร์นั้นจะมีรูปทรง 2 ชนิดเหมือนกัน แต่จะแตกต่างกันแค่ตรงขนาด โดยแปรงขนาดใหญ่จะเหมาะกับการลงรองพื้นมากกว่า ด้วยการต้องลงเนื้อผลิตภัณฑ์ลงบนบริเวณกว้าง และแปรงขนาดเล็กสำหรับลงคอนซีลเลอร์เนื่องจากต้องใช้ปกปิดเป็นเฉพาะจุดมากกว่า

สำหรับรูปทรง 2 ชนิด

  • แปรงปลายกลมตัดแบนจะให้การปกปิดที่เบาบางกว่า

แปรงสำหรับรองพื้น

  • ในขณะที่แปรงปลายแบนจะทำให้การลงเนื้อผลิตภัณฑ์ที่มีการปกปิดที่หนากว่าค่ะ

แปรงคอนซีลเลอร์

6. Eye blending brush - แปรงสำหรับอายแชโดว์

แปรงแต่งตาชนิดนี้จะคล้ายแปรงที่ใช้ลงแป้ง แต่จะมีขนาดเล็กกว่าเยอะ ทั้งนี้ก็เพื่อให้คุณใช้กับบริเวณเปลือกตาได้อย่างพอดี

ใครจะใช้แปรงชนิดนี้ช่วยการคอนทัวร์ข้างจมูกและปีกจมูกก็ได้เช่นกันค่ะ

แปรงแต่งหน้า

7. Oval Brush - แปรงทรงรีพร้อมด้ามจับ

แปรงดีไซน์ใหม่นี้ เรียกได้ว่าเป็นลูกผสมระหว่างแปรงแต่งหน้าแบบดั้งเดิมกับฟองน้ำแต่งหน้า เพราะตัวแปรงนั้นจะถูกดีไซน์ด้วยขนแปรงจำนวนมากที่ถูกอัดแน่นกันจนเหมือนฟองน้ำ ซึ่งเมื่อพูดถึงคุณสมบัติที่โดดนเด่นนั้นก็คงจะไม่พ้นความง่ายในการเกลี่ยทั้งผลิตภัณฑ์เนื้อครีมและเนื้อเหลว ส่วนตัวด้ามจับก็จะช่วยเพิ่มสมดุลและความถนัดในการลงน้ำหนักมือกับการแต่งหน้านั่นเองค่ะ

แปรงทรงกลม

แปรงทั้ง 7 แบบนี้คือพื้นฐานของการแต่งหน้าที่สาวๆควรมีติดโต๊ะเครื่องแป้งไว้นะคะ แล้วก็อย่าลืมดูแลรักษาเรื่องความสะอาดของแปรงแต่งหน้าด้วยเพื่อไม่ให้เชื้อแบคทีเรียสะสม ลดโอกาสการเกิดปัญหาสภาพผิวนะคะ 

แล้วเราจะนำเคล็ดลับและเทรนด์บิวตี้และแฟชั่นมาฝากคุณใหม่ค่า

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram